• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Đào tạo NCKH

Chảy máu dưới nhện

  • PDF.

Bs Nguyễn Lương Thảo - Khoa Nội tim mạch

Định nghĩa: Chảy máu dưới nhện là tình trạng chảy máu vào trong khoang dưới nhện bao quanh não. Chấn thương là nguyên nhân thường gặp nhất của chảy máu dưới nhện.Ở đây sẽ trình bày về chảy máu dưới nhện tự phát, 80% số này là do vỡ phình mạch hình túi trong não (intracranial saccular aneurysms) gây nên.

xhdn1

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 22 Tháng 5 2018 03:16

Đọc thêm...

Ung thư buồng trứng phần X

  • PDF.

Bs Trần Quốc Chiến - Trưởng khoa ung bướu

Hầu hết bệnh nhân ung thư buồng trứng sẽ có tình trạng bệnh hoặc tồn tại dai dẳng hoặc tái phát sau điều trị ban đầu. Những bệnh nhân này sẽ cần được điều trị lại. Ung thư buồng trứng không phải là một thực thể đơn độc. Có một chuỗi các biến số khác nhau về tính cách. Mức độ lan rộng và tính độc hại của khối u nguyên phát thường sai khiến không chỉ tiến trình tự nhiên của ung thư mà còn sai khiến cả những biến cố tiếp theo sau đó.

Theo dõi thường xuyên chất chỉ điểm u có thể phát hiện tình trạng bệnh tái phát. Ở phụ nữ ung thư buồng trứng đã được điều trị trước đó mà có thuyên giảm về mặt lâm sàng, Mạng lưới ung thư toàn diện quốc gia (National Comprehensive Cancer Network) đã khuyến nghị đo nồng độ CA125 vào mỗi lần thăm khám theo dõi nếu nồng độ này đã tăng lên tại thời điểm chẩn đoán ban đầu. Sau dữ liệu CA125 tăng lên ở phụ nữ mắc ung thư buồng trứng, thời gian trung bình bệnh tái phát trên lâm sàng là 2 đến 6 tháng.

kbt1

Xem toàn bộ tại đây

Theo dõi thường xuyên chất chỉ điểm u có thể phát hiện tình trạng bệnh tái phát. Ở phụ nữ ung thư buồng trứng đã được điều trị trước đó mà có thuyên giảm về mặt lâm sàng, Mạng lưới ung thư toàn diện quốc gia (National Comprehensive Cancer Network) đã khuyến nghị đo nồng độ CA125 vào mỗi lần thăm khám theo dõi nếu nồng độ này đã tăng lên tại thời điểm chẩn đoán ban đầu. Sau dữ liệu CA125 tăng lên ở phụ nữ mắc ung thư buồng trứng, thời gian trung bình bệnh tái phát trên lâm sàng là 2 đến 6 tháng

Chăm sóc người bệnh quai bị

  • PDF.

ĐDTH: Bùi Thị Lanh, khoa Y học nhiệt đới.

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus gâv ra, bệnh thường lành tính với tổn thương chính là viêm tuyến nước bọt.

 Quai bị xảy ra ở khắp thế giới, nhiều nhất là vào mùa đông. Khoảng 30% trẻ em mang virus mà không có triệu chứng.

Trẻ  bệnh, nhất là 6 ngày trước và 2 - 3 tuần sau khi tuyến nước bọt sưng.

Virus trong tuyến nước bọt, rời người bệnh khi ho, hắt hơi.

Trẻ em 4 - 16 tuổi hay bị bệnh nhất. Bệnh xảy ra quanh năm.

Sau khi nhiễm, người bệnh có miễn dịch suốt đời.

quai bi

Xem tiếp tại đây

Bệnh thủy đậu và cách phòng chống khi mùa dịch đang cận kề

  • PDF.

Khoa Y học nhiệt đới

Đầu xuân chính là cao điểm bùng phát mạnh mẽ của bệnh thủy đậu. Đặc biệt, đây cũng là thời điểm mà các trung tâm y tế, bệnh viện nhi đang rơi vào tình cảnh quá tải do số lượng bệnh nhân phải nhập viện đều tăng cao một cách đột biến.Đặc biệt đối với trẻ nhỏ nếu các bậc phụ huynh không hiểu biết đầy đủ về bệnh ,về cách chăm sóc và phòng ngừa thì sẽ để lại hậu quả nặng nề đối với các em Vậy bệnh thủy đậu và cách phòng chống như thế nào mới là hiệu quả nhất? Đừng bỏ qua bài viết hữu ích sau đây nhé!

thuydau

Xem toàn bộ tại đây

Cấp cứu chấn thương bụng kín

  • PDF.

BS Trịnh Minh Thiện- Khoa Cấp Cứu

Chấn thương bụng kín là cấp cứu thường gặp. Trong thời kỳ hiện nay, nguyên nhân của chấn thương bụng kín thường nhiều là do tai nạn giao thông (50-70%).  Nguyên nhân khác bao gồm: đả thương, bị rơi từ trên cao, tai nạn sinh hoạt…

Cơ chế tổn thương:
- Sự giảm tốc đột ngột: Làm các tạng khác nhau di chuyển với tốc độ khác nhau.
- Sự đè nghiến: Các tạng ép giữa thành bụng và cột sống hay thành bụng sau( tạng đặc thường bị tổn thương)
- Sự tăng áp lực đột ngột trong xoang bụng, thường gây vỡ tạng rỗng.

Chẩn đoán chấn thương bụng kín gặp khó khăn do:

- Bị các tổn thương phối hợp làm lạc hướng

- Tri giác bị thay đổi do chấn thương sọ não, say rượu, quá liều chất gây nghiện.

ctbungkin

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 06 Tháng 5 2018 19:31

Đọc thêm...

You are here Đào tạo