Những điều căn bản về khâu nối ống tiêu hóa

Bs Dương Chí Lực - Khoa Ngoại TH

Khâu nối ruột là phẫu thuật phục hồi về mặt giải phẫu và chức năng sinh lý của đường tiêu hóa, nó liên quan đến sự vận chuyển, hấp thụ và đào thải của một lượng thức ăn cùng 2-3 lít dịch tiêu hóa hằng ngày. Mặt khác, đường ruột là nơi ký sinh của rất nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng mà có thể gây bệnh cho bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể, bộc lộ đường tiêu hóa đồng nghĩa với mở đường cho vi sinh vật có cơ hội phát tán đi mọi nơi. Vì thế, khâu nối ruột là một kỹ thuật khó, nó không những đòi hỏi người phẫu thuật viên phải nắm vững các kiến thức, kinh nghiệm lâm sàng, tính cẩn trọng, tỉ mỉ mà còn đòi hỏi cả sự khéo léo, tinh tế và kiên nhẫn trong từng thao tác.

Nhằm cung cấp một số kiến thức cập nhật cho các phẫu thuật viên trẻ, đồng thời muốn đưa ra các vấn đề để các đồng nghiệp tham khảo và cùng nhau thảo luận, và cũng là giới hạn của bài viết, tác giả xin được đề cập đến một lĩnh vực nhỏ hơn, đó là khâu nối ruột non.

22.10

Trước tiên, người phẫu thuật viên phải nắm được giải phẫu và sinh lý của ruột non. Ruột non được bắt đầu từ góc tá hỗng tràng và kéo dài cho đến tận van Bauhin của góc hồi manh tràng. Là cơ quan di động nhiều với cấu trúc ống dài khoảng từ 3 đến 11 mét thay đổi theo độ tuổi, ruột non được chia làm 2 phần, hỗng tràng và hồi tràng. Sự phân chia này không dựa vào ranh giới rõ rệt mà chỉ dựa vào cấu trúc, khẩu kính và mạch máu nuôi dưỡng. Khẩu kính của ruột non có sự thay đổi từ hỗng tràng cho đến hồi tràng, ngoài ra còn thùy thuộc vào nhu động, mức độ chứa đựng bên trong và tuổi tác (có sự dãn lòng ruột). Mạch máu nuôi dưỡng ruột non có 15 – 20 nhánh xuất phát từ động mạch mạc treo tràng trên, các nhánh này đi trong mạc treo ruột non theo một vòng cung khá phức tạp với mức độ chi phối thay đổi theo từng đoạn ruột, dần đến hồi tràng thì mạch máu dần ít đi (khoảng 20cm đoạn cuối hồi tràng có rất ít mạch máu cho nên khâu nối ở vị trí này thì dễ bị bục). Về nhu động ruột cũng có sự thay đổi, càng gần về cuối thì tần suất co bóp thưa hơn, ở hỗng tràng khoảng 17 – 21 lần/phút, trong khi đoạn cuối hồi tràng chỉ có 10 -12 lần/phút, 20cm cuối hồi tràng có sự nhu động ngược lại để làm chậm lại lưu thông tiêu hóa trước khi đi qua van Bauhin. Chất chứa đựng ở đoạn đầu của hỗng tràng còn gọi là dưỡng chấp, thường ít nhiễm trùng, nhưng có nhiều dịch tiết tiêu đạm (dịch dạ dày, dịch tụy, dịch mật, dịch tá tràng .v.v…) cho nên nếu dò ở vị trí này sẽ gây nên loét da nặng nề hơn.

Nắm chắc được cấu trúc giải phẫu, chức năng sinh lý giúp người phẫu thuật viên đưa ra các phương pháp can thiệp thích hợp cũng như tiếp cận thuận lợi hơn đến cấu trúc tổn thương trong trường hợp ổ bụng dính nhiều.

1. Chỉ định

2. Các điều cần phải đảm bảo trước khi khâu nối ruột

3. Các nguyên tắc khâu nối ruột

4. Kỹ thuật

Tóm lại, khâu nối ống tiêu hóa là một phẫu thuật Tiêu hóa khá phức tạp, hiểu biết về giải phẫu sinh lý cũng như nắm vững về các nguyên tắc cơ bản và thành thạo về thao tác giúp người phẫu thuật viên có sự khắc phục tốt nhất những tổn thương ở đường tiêu hóa, hạn chế tối đa các biến chứng sau phẫu thuật, đảm bảo chức năng tiêu hóa cho người bệnh.

TÀI LIÊU THAM KHẢO:

  1. Gs.Ts Nguyễn Đức Ninh 2005, Phẫu thuật ống tiêu hóa, NXB Khoa học Kỹ thuật, tr 155-158.
  2. Perforated Intestinal Tuberculosis in a Non-AIDS Immunocompromised Patient.
  3. Kok-Hong Chan D, Lee KC, Am J Case Rep. 2015 Oct 9;16:719-722.
  4. Localized intestinal perforations as a potential complication of brain hypothermic therapy for perinatal asphyxia.
  5. Nishizaki N, Maiguma A, Obinata K, Okazaki T, Shimizu T, J Matern Fetal Neonatal Med. 2015 Oct 7:1-3
  6. A Case of Cavernous Lymphangioma of the Small Bowel Mesentery.
  7. Hong IT, Cha JM, Lee JI, Joo KR, Baek IH, Shin HP, Jeon JW, Lim JU, Korean J Gastroenterol. 2015 Sep 25;66(3):172-5. doi: 10.4166/kjg.2015.66.3.172.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 13 Tháng 10 2015 13:18