Thực phẩm giàu vitamin C giúp giảm tiến triển của đục thể thủy tinh

Bs Nguyễn Văn Tuấn - Khoa Mắt

Bưởi, bông cải xanh và dâu tây có điểm gì chung?

Chúng là những thực phẩm giàu vitamin C, có thể giúp kìm hãm sự tiến triển đục thể thủy tinh theo một nghiên cứu được công bố mới đây của Đại học Hoàng gia Anh.

Đục thể thủy tinh là mờ đục thể thủy tinh trong mắt, gây giảm thị lực. Nguyên nhân thường do lão hóa theo tuổi tác. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đục thể thủy tinh là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở nước ta cũng như trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia Anh đã kiểm tra dữ liệu từ 2054 cặp song sinh nữ để xem những yếu tố nào có thể giúp giữ thể thủy tinh  chậm bị đục. Họ đã theo dõi lượng vitamin C và các chất dinh  dưỡng khác từ thực phẩm và thuốc. Họ cũng ghi lại cách đục thể thủy tinh của các đối tượng vào khoảng 60 tuổi, với một theo dõi trên 324 ca sinh đôi khoảng 10 năm sau đó.

vitaminc1

Theo nghiên cứu này thì các yếu tố môi trường, chẳng hạn như chế độ ăn uống, chiếm 65% nguyên nhân gây đục thể thủy tinh, các yếu tố di truyền chỉ chiếm 35%. Thức ăn giàu Vitamin C giúp bảo vệ, chống lại sự tiến triển của đục thể thủy tinh. Kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng chế độ ăn uống và lối sống có thể ảnh hưởng đến đục thể thủy tinh lớn hơn yếu tố di truyền. Những người phụ nữ báo cáo tiêu thụ thực phẩm nhiều vitaminC giảm 33% nguy cơ của sự tiến triển đục thể thủy tinh trong nghiên cứu này.

"Trong khi chúng ta không thể hoàn toàn tránh đục thể thủy tinh, chúng ta có thể trì hoãn sự khởi đầu của nó và giữ nó tốt hơn đáng kể bằng cách có một chế độ ăn uống giàu vitamin C", tác giả nghiên cứu Christopher Hammond, Giáo sư Nhãn khoa tại Đại học Hoàng gia Anh cho biết. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng các kết quả trên chỉ liên quan đến vitamin qua thức ăn, không phải thực phẩm bổ sung.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các nhà khoa học tin rằng nhiều vitamin C trong chế độ ăn uống có thể làm chậm quá trình đục thể thủy tinh và tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể.

Lược dịch từ “Genetic and Dietary Factors Influencing the Progression of Nuclear Cataract”, American Academy of Ophthalmology


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 20 Tháng 5 2016 11:59