• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Zona - dễ chẩn đoán những cũng rất dễ bỏ sót

  • PDF.

 Bs Trình Trung Phong - 

Mấy ngày liên tiếp khoa Nội Tổng Hợp tiếp nhận bệnh nhân đến khám bị bỏ sót bởi bệnh lý Zona. Đây là bệnh lý hay gặp trong thực hành lâm sàng. Zona hay dân gian thường gọi giời leo là một bệnh lý tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng có thể gây đau đớn và khó chịu. Việc phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ làm giảm triệu chứng, hạn chế được các di chứng kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Trường hợp đầu: Bệnh nhân bị đau nhức từ lưng xuống chân phải kèm cảm giác buốt rát. Bệnh nhân đi châm cứu và dùng thuốc bắc vì chẩn đoán: gai cột sống. Sau 03 ngày điều trị bệnh đau nhiều hơn nên đi khám. Sau khi hỏi bệnh bệnh nhân được nghi ngờ tổn thương do Zona và được kiểm tra thì đúng như vậy (hình 1)

Trường hợp hai: bệnh nhân đến khám vì đau vùng hông phải. Bệnh nhân được khám và điều trị tại tuyến dưới với chẩn đoán : cơn đau quặn thận và viêm thần kinh liên sườn nhưng bệnh không đỡ. Khám kỹ thấy xuất hiện tổn thương Zona vùng hông trái (hình 2)

Trường hợp ba: một bệnh nhân vào viện vì đau đầu và mắt, được chẩn đoán theo dõi bệnh lí Glaucoma ở tuyến dưới. Vài ngày sau xuất hiện tổn thương Zona và đã được chuyển hướng điều trị thành công (hình 3+4)

Các trường hợp này đều có một đặc điểm là bệnh nhân chỉ khai triệu chứng và các thầy thuốc rất dễ bỏ sót triệu chứng nếu không thăm khám kĩ lưỡng.

Khuyến cáo:

  • Các thầy thuốc khi khám bệnh nên khám toàn diện, làm đúng trình tự nhìn,sờ, gõ, nghe...Có như vậy khả năng chẩn đoán đúng cao và sẽ ít bỏ sót triệu chứng.
  • Với người bệnh: Khi bị bệnh nên khám đúng chuyên khoa, không nên tự đưa ra chẩn đoán cho thầy thuốc và phải đến lại ngay cơ sở y tế khi bệnh không giảm.

zonaa1

zonaa2

P/s: Hình ảnh và tư liệu đăng lên đã được sự đồng ý của người bệnh.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 30 Tháng 9 2021 16:07

You are here Tin tức Trường hợp lâm sàng Zona - dễ chẩn đoán những cũng rất dễ bỏ sót