• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Đánh giá đường dẫn khí nhỏ với FEV3

  • PDF.

Bs CK2 Trình Trung Phong - Khoa Nội tổng hợp

Bệnh đường dẫn khí nhỏ

COPDGene là một nghiên cứu quan sát ở hơn 10.000 người sử dụng thuốc lá có và không có bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).Nghiên cứu này được thiết kế để khám phá  về gen với COPD và để tinh chỉnh sự hiểu biết của chúng ta về kiểu hình COPD. Tất cả các bệnh nhân được chụp CT ngực thì thở ra và hít vào. Các bộ dữ liệu kết quả đã cung cấp cái nhìn sâu vào sinh lý COPD và di truyền.

COP1D

Tác giả đã viết rất nhiều thời gian gần đây về bệnh đường hô hấp nhỏ (SAD) – Nó tầm quan trọng trong việc đánh giá các bệnh hen hoặc COPD. Tạp chí CHEST vừa công bố dữ liệu hơn từ COPDGene đó đánh giá các dấu hiệu cho SAD. Nghiên cứu này là quan trọng vì nhiều lý do. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu so sánh các biện pháp của SAD sử dụng nhiều hơn một phương thức. Họ cũng mở rộng về những gì chúng ta đã biết về  thể tích thở ra gắng sức trong 3 giây đầu của dung tích sống gắng sức (FEV3). Có lẽ quan trọng nhất, họ có tương quan rối loạn chức năng đường thở nhỏ với kết quả chức năng.

Trong 40 năm qua đã được giáo điều SAD có thể ảnh hưởng đến chức năng hô hấp. Nó cũng đã được thừa nhận rằng những bệnh nhân này rất khó để đánh giá, và rằng các hô hấp  ký chuẩn sẽ không phát hiện SAD cho đến khi bệnh đã tiến triển. Trong một thời gian dài, lưu lượng thở gắng sức ở khoảng giữa từ 25 – 75% của dung tích sống gắng sức(FEF25% -75%) được coi là một thay thế đánh giá cho SAD, nhưng biện pháp này cho thấy biến đổi rộng và chồng chéo giữa các giá trị bình thường và bất thường. Dao động xung ký, biến thiên thể tích, FEV3, và hình ảnh CT chụp ảnh với bẫykhí / khảm màu được dùng để đánh giá SAD. Thật không may, một ít trong các nghiên cứu so sánh giữa các phương thức đã được thực hiện, và ít có sự tương quan với kết quả lâm sàng đã được tìm thấy.

FEV3, sự chọn lựa để đánh giá SAD

Tập hợp từ ​​các nghiên cứu gần đây nhất được từ nghiên cứu COPDGene được công bố trên tạp chí CHEST. Các nhà nghiên cứu so sánh FEV3 với CT và thấy có mối liên quan tốt. Nó chỉ ra rằng: hai phương thức đo lường đánh giá như là hiện tượng tương tự. Ngoài những gì chúng ta đã biết về FEV3 và SAD, còn cho thấy rằng FEV3 / FVC6 trội hơn FEV3 / FVC để dự đoán kết quả nhân COPD. Trong số những bệnh nhân bị đo hô hấp ký bình thường khác, 15,4% có FEV3 / FVC6 thấp có các triệu chứng gia tăng (tỷ số chỉ số  câu hỏi hô hấp St George và bổ sung Hội đồng Nghiên cứu Y khoa [mMRC] điểm khó thở) và chỉ số BODE, cũng như ngắn hơn khoảng cách 6 phút đi bộ so với những người FEV3 / FVC6 bình thường. Tầm quan trọng của mối quan hệ với tình trạng và triệu chứng cơ năng không thể được phóng đại. Tất cả các phương thức sử dụng để đo SAD là ngắn hạn về lâm sàng kết quả dữ liệu; không có những dữ liệu, làm thế nào để chúng ta biết liệu thiếu hụt như thế nào,mà  chúng tôi tin rằng chúng tôi đang xác định là có liên quan lâm sàng?

Đây là bằng chứng cho thấy SAD là có liên quan về mặt lâm sàng và hỗ trợ  cho việc sử dụng FEV3 là sự lựa chọn để đánh giá đường dẫn khí nhỏ. Dễ thôi; nó đã được thể hiện ở kết quả với hô hấp ký và, theo ý kiến ​​của tác giả nó được cung cấp bởi dữ liệu tốt nhất. Không có nguy cơ bức xạ và nó không đòi hỏi trang thiết bị tiên tiến như:dao động xung ký, biến thiên thể tích. Đối với tất cả các nhà hô hấp bắt đầu hướng vào FEV3 khi nhận được kết quả hô hấp ký ở  người sử dụng thuốc lá và bệnh nhân khó thở không rõ nguyên nhân.

Lược dịch từ Assess Those Small Airways With FEV3 trên Medscape, Monday,september 26, 2016

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 29 Tháng 9 2016 13:17

You are here Đào tạo Tập san Y học Đánh giá đường dẫn khí nhỏ với FEV3