• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) --- TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 LÀ QUYỀN LỢI ĐỐI VỚI BẢN THÂN, LÀ TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI CỘNG ĐỒNG --- BVĐK TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Y học thường thức

10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới

  • PDF.

Bs Trương Thị Kiều Loan - 

Năm 2019, 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu chiếm 55% trong số 55,4 triệu ca tử vong trên toàn thế giới.

Các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, tính theo tổng số sinh mạng bị mất, có liên quan đến ba chủ đề lớn: tim mạch (thiếu máu cơ tim, đột quỵ), hô hấp (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhiễm trùng đường hô hấp dưới) và tình trạng sơ sinh - bao gồm cả sinh ngạt và chấn thương khi sinh, nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh và các biến chứng sinh non.

Các nguyên nhân tử vong có thể được nhóm lại thành ba loại: lây (bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng và các bệnh lý ở bà mẹ, chu sinh và dinh dưỡng), không lây nhiễm (mãn tính) và chấn thương. 

Nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn cầu

Ở cấp độ toàn cầu, 7 trong số 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong năm 2019 là các bệnh không lây nhiễm. Bảy nguyên nhân này chiếm 44% tổng số ca tử vong hoặc 80% trong top 10. Tuy nhiên, tất cả các bệnh không lây nhiễm cộng lại chiếm 74% số ca tử vong trên toàn cầu vào năm 2019.

10 tuvong

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 20 Tháng 1 2022 08:51

Đôi mắt của trẻ em bị ảnh hưởng như thế nào trong đại dịch covid 19

  • PDF.

BS. Phan Nguyễn Tường Vi - 

Một số Bác sĩ Nhãn khoa trên khắp đất nước đang nhận thấy sự gia tăng đột biến các vấn đề về thị lực của trẻ em nổi lên sau đại dịch COVID-19.

Khi các trường học đóng cửa và chuyển sang đào tạo online, nhiều học sinh và trẻ em ở nhà học online và dành nhiều thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình gần hơn bao giờ hết. Trong một cuộc khảo sát dành cho phụ huynh gần đây , 70% các ông bố bà mẹ cho biết rằng con cái của họ dành ít nhất bốn giờ mỗi ngày trên các thiết bị điện tử.

Nhiều trẻ em sử dụng các thiết bị suốt ngày đêm cho cả việc học và việc chơi. Điều này, kết hợp với việc kiểm tra thị lực bị trì hoãn trong đại dịch, đã tạo ra một đống vấn đề đối với thị lực của trẻ em.

Dưới đây là một số vấn đề thường gặp mà Bác sĩ Nhãn khoa báo cáo khi trẻ đến khám Bác sĩ Nhi khoa và Phòng khám mắt. Tìm hiểu xem cha mẹ nên làm gì và mọi người có thể giúp con trẻ đi đúng hướng như thế nào?

doimatcovi

Đọc thêm...

Huy động bác sĩ 4 khoa cứu sống nông dân bị lưỡi máy cày chém vào mặt

  • PDF.

Mạnh Cường - Báo Thanh Niên Online

Trong lúc nổ máy cày, một nông dân ở Quảng Nam vô tình bị lưỡi cày chém vào đầu, mặt, mũi dẫn đến nguy kịch do mất máu nhiều. Y bác sĩ ở 4 khoa đã được huy động cấp cứu.

Chiều 21.12, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam), cho biết các bác sĩ của 4 khoa tại bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một nông dân bị lưỡi máy cày chém bị thương nặng toàn vùng mặt.

Trước đó, vào khoảng 18 giờ ngày 20.12, bệnh nhân N.V.T (54 tuổi, ở Bình Phú, H.Thăng Bình) trong lúc nổ máy cày làm ruộng vô tình bị lưỡi cày bắn vào đầu, mặt, mũi, tay gây bị thương nặng, chảy máu nhiều nên đã được người thân đưa vào Bệnh viện Minh Thiện (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) cấp cứu. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nhân quá nặng, sau khi sơ cứu, bệnh viện này đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Quảng Nam.

Khi vào cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, chảy máu ào ạt, đa vết thương đầu - mặt - mũi - tay. Sau khi có kết quả xét nghiệm, chụp CT Scanner sọ não, Bệnh viện đa khoa Quảng Nam tổ chức báo động đỏ, huy động toàn bộ 4 ê kíp mổ gồm các khoa Ngoại thần kinh - cột sống, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Ngoại chấn thương - chỉnh hình tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Sau 5 giờ phẫu thuật căng thẳng, phối hợp đồng bộ nhiều chuyên khoa, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện đa khoa Quảng Nam.

Nguồn https://thanhnien.vn/huy-dong-bac-si-4-khoa-cuu-song-nong-dan-bi-luoi-may-cay-chem-vao-mat-post1413761.html

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 22 Tháng 12 2021 19:22

Cắt lớp vi tính trong chẩn đoán tắc ruột

  • PDF.

BS Phan Tuấn Kiệt – 

Trường hợp lâm sàng: Bệnh nhân nữ 94 tuổi vào viện vì đau, chướng bụng, thăm khám lâm sàng nghĩ tắc ruột. Bệnh nhân được chỉ định XQ bụng và siêu âm cho hình ảnh:

tacruot

Hình 1: Hình ảnh siêu âm và X quang bụng của bệnh nhân.


Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 21 Tháng 12 2021 15:11

Hút thuốc lá và SARS - CoV2

  • PDF.

Bs Lê Vũ Bảo Quyên - 

Vi rút Corona (CoV) là một họ vi rút ARN lớn, có thể gây bệnh cho cả động vật và con người. Ở người, coronavirus có thể gây ra một loạt bệnh, từ cảm lạnh thông thường đến các tình trạng bệnh nặng như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. Từ tháng 12 năm 2019, một chủng vi rút corona mới (SARS-CoV-2) đã được xác định là căn nguyên gây dịch Viêm đường hô hấp cấp tính (COVID-19) tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), sau đó lan rộng ra toàn thế giới gây đại dịch toàn cầu. Từ đó đến nay, vi rút cũng đột biến tạo ra nhiều biến thể khác nhau. 

thuoclacovid

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 19 Tháng 12 2021 10:22

You are here Tin tức Y học thường thức