• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

Bệnh Trichomonas

  • PDF.

CN Nguyễn Trần Thống Nhât - 

1.Tổng quan

Trichomonas là một bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến do nhiễm Trichomonas Vaginalis (một loại ký sinh trùng đơn bào). Mặc dù các triệu chứng khác nhau nhưng hầu hết những người mắc bệnh đều không thể nhận biết được mình mắc bệnh.

Trichomonas Vaginalis (T. vagis) là một sinh vật di động có kích thước tương đương với một tế bào bạch cầu. Nó có ít nhất 4 roi cung cấp khả năng vận động nhấp nhô. Sinh vật cư trú trong lòng đường tiết niệu sinh dục. Cơ thể giải phóng các protein gây độc tế bào phá hủy lớp biểu mô. Trong thời gian bị nhiễm trùng, độ pH âm đạo thường tăng lên.

Ở phụ nữ, T. vagis có thời gian ủ bệnh từ 5 đến 28 ngày. Phụ nữ mắc bệnh trichomonas thường có dịch tiết âm đạo màu vàng hoặc xanh có mùi hôi, khó giao hợp, tiểu nhiều lần, khó tiểu và/hoặc ngứa âm hộ hoặc ban đỏ. Ở nam giới, bệnh thường không gây ra triệu chứng. Nếu nam giới có triệu chứng thì triệu chứng phổ biến nhất là viêm niệu đạo. Ít phổ biến hơn, nam giới cũng có thể bị viêm tuyến tiền liệt và viêm mào tinh hoàn.

tricho

Xem tiếp tại đây

Bạn có biết: mối liên quan giữa viêm khớp dạng thấp và tình trạng răng của nguời bệnh?

  • PDF.

Bs Lê Thị Hậu - 

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm tự miễn mạn tính, khởi phát ở mọi lứa tuổi nhưng thường từ 40-50 tuổi và tỷ lệ mắc ở phụ nữ gấp 3 lần nam giới; ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống bệnh nhân và có thể gây tàn tật vĩnh viễn.

Viêm khớp dạng thấp là một trong những nguyên nhân phổ biến ra tình trạng thương tật, tỷ lệ khuyết tật lao động tăng theo độ tuổi và thời gian mắc bệnh.

Viêm khớp dạng thấp không chỉ gây đau, viêm ở các khớp mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Chẩn đoán, bắt đầu điều trị sớm và chăm sóc đa phương diện góp phần cải thiện đáng kể tiên lượng lâu dài cho nhóm bệnh nhân này. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp thường hiện diện những bệnh lý đi kèm khác, điều này làm phức tạp quá trình quản lý lâm sàng.

Các tình trạng vùng hàm mặt liên quan đến viêm khớp dạng thấp cần phải lưu ý để có sự hỗ trợ điều trị từ các bác sĩ nha khoa như: bệnh nha chu, rối loạn khớp thái dương hàm, rối loạn chức năng tuyến nước bọt…. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin thường gặp về sức khoẻ răng miệng ở bệnh nhận viêm khớp dạng thấp.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 21 Tháng 5 2024 10:05

Sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân hen – COPD tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện đa khoa Quảng Nam

  • PDF.

Bs Trình Trung Phong - 

Hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là bệnh hay gặp. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giảm được triệu chứng, giảm biến chứng và đặc biệt nâng cao được chất lượng cuộc sống.

Được sự hỗ trợ của dự án “ Vì lá phổi khoẻ” đơn vị tư vấn và điều trị bệnh Hen – COPD thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt cho các bệnh nhân đối tượng này cũng như người nhà và các cá nhân có quan tâm.

Vừa qua, tại khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Quảng nam đã tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân Hen – COPD. Trong buổi sinh hoạt này mọi người được tư vấn :

  • Tìm hiểu các yếu tố nguy cơ, cách phát hiện và phòng chống bệnh Hen –COPD.
  • Cách xử dụng tối ưu dụng tối ưu các dụng cụ hít trong điều trị và dự phòng.

Ngoài ra các bệnh nhân cũng được giải thích rõ ràng, cụ thể tất cả các thắc mắc liên quan đến bệnh tật của mình.

Sinh hoạt Câu lạc bộ Bệnh nhân Hen – COPD tại Khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện Quảng nam là một việc làm thiết thực nhằm mang lại sức khoẻ và chất lượng cuộc sống cho người bệnh, hạn chế chi phí xã hội cho y tế trong điều trị các bệnh lý hô hấp.

CLBCOPD1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 21 Tháng 5 2024 10:06

Tìm hiểu cơ bản ung thư cổ tử cung

  • PDF.

BS Nguyễn Thị Hồng Vy - 

1. Tổng quan

Trên thế giới, ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ, với khoảng 660.000 ca mắc mới vào năm 2022. Cùng năm đó, khoảng 94% trong số 350.000 ca tử vong do ung thư cổ tử cung xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cổ tử cung cao nhất là ở châu Phi cận Sahara (SSA), Trung Mỹ và Đông Nam Á. Sự khác biệt giữa các khu vực về gánh nặng ung thư cổ tử cung có liên quan đến sự khác nhau trong việc tiếp cận các dịch vụ tiêm chủng, sàng lọc và điều trị, tỷ lệ nhiễm HIV và các yếu tố kinh tế -xã hội như giới tính và phân hóa giàu nghèo. Phụ nữ nhiễm HIV có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 6 lần so với dân số nói chung và ước tính khoảng 5% tổng số trường hợp ung thư cổ tử cung là do HIV (2). Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng nhiều hơn đến phụ nữ trẻ và kết quả là 20% trẻ em mất mẹ vì ung thư cũng do ung thư cổ tử cung (3).

kctcung

Đọc thêm...

Cập nhật trọng tâm năm 2024: Hướng dẫn sử dụng corticosteroid ở bệnh nhân nguy kịch bị nhiễm trùng huyết, hội chứng suy hô hấp cấp và viêm phổi mắc phải tại cộng đồng

  • PDF.

Bs Lê Văn Tuấn - 

Suy giảm corticosteroid liên quan đến bệnh trầm trọng (CIRCI) là tình trạng viêm toàn thân kèm theo rối loạn điều hòa trục hạ đồi-tuyến yên-tuyến thượng thận, thay đổi chuyển hóa cortisol và tình trạng kháng glucocorticoid ở mô thường gặp ở những bệnh nhân bị bệnh cấp tính cần nhập viện. Một nhóm đặc nhiệm đa chuyên khoa gồm các chuyên gia quốc tế về y học chăm sóc tích cực và nội tiết từ thành viên của Hiệp hội Y học Chăm sóc Tích cực và Hiệp hội Y học Chăm sóc Chuyên sâu Châu Âu trước đây đã ban hành hướng dẫn về chẩn đoán và quản lý CIRCI trên một số tình trạng lâm sàng, đầu tiên là trong 2008 và sau đó là năm 2017. Kể từ đó, nhiều thử nghiệm mới kiểm tra việc sử dụng corticosteroid ở bệnh nhân cấp tính đã được công bố, tạo ra nhu cầu cập nhật các khuyến nghị bao gồm bằng chứng mới.

Bản tóm tắt điều hành này cung cấp thông tin cập nhật về các hướng dẫn trước đây về CIRCI, tập trung vào nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng, hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) và viêm phổi mắc phải tại cộng đồng (CAP), được ưu tiên là chẩn đoán phổ biến nhất trong đó corticosteroid được xem xét và những người có đủ dữ liệu mới cần được đánh giá lại.

Sau khi phát triển năm câu hỏi về Dân số, Can thiệp, Kiểm soát và Kết quả tập trung cho bản cập nhật tập trung này, hội thảo đã tiến hành đánh giá có hệ thống để xác định bằng chứng tốt nhất hiện có giải quyết từng câu hỏi. Chúng tôi đã đánh giá mức độ chắc chắn của bằng chứng bằng cách sử dụng phương pháp Đánh giá, Phát triển và Đánh giá Phân loại Khuyến nghị và đưa ra khuyến nghị bằng cách sử dụng khuôn khổ từ bằng chứng đến quyết định. Độ mạnh của từng đề xuất được chỉ định là mạnh (được biểu thị bằng “chúng tôi đề xuất”) hoặc có điều kiện (được biểu thị bằng “chúng tôi đề xuất”). Hội thảo đã tìm cách đưa ra các khuyến nghị cho cả nhóm bệnh nhân người lớn và trẻ em, nếu phù hợp, dựa trên bằng chứng sẵn có.

BẢNG 1. - Tóm tắt các khuyến nghị

bang1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 14 Tháng 5 2024 16:26

You are here Tin tức Y học thường thức