• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) PHÒNG CHỐNG COVID --- HÃY GIỮ AN TOÀN CHO BẠN VÀ CHÚNG TA TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19 --- BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BV TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Y học thường thức

Can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

  • PDF.

BS. Trà Quang Ân - 

HIV là virut gây suy giảm miễn dịch ở người (Human Immunodeficiency Virus). HIV là các Retovirus thuộc họ Lentivurus - là các virus phát triển chậm - có hình cầu, kích thước từ 80-120 nm, có vỏ bọc, lưỡng bội, và tồn tại cùng DNA tế bào vật chủ (mỗi virus HIV có chứa 2 sợi RNA). HIV có 2 typ là HIV1 và HIV2 trong đó HIV1 là căn nguyên gây bệnh chính ở người.

AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (Acquired Immune deficiency Syndrom), là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV.

A. ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN

1. Đường lây và các yếu tố nguy cơ nhiễm HIV

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy HIV lây truyền qua ba con đường: Quan hệ tình dục, đường máu và từ mẹ sang con. Tỷ lệ lây truyền thay đổi tùy theo đường lây truyền và từng điều kiện cụ thể. Bởi vì HIV là một virus khá lớn về kích thước, có thời gian tồn tại ngoài cơ thể khá ngắn nên HIV không bị lây truyền qua các tiếp xúc thông thường như bắt tay, qua các bề mặt phẳng (ghế, bồn cầu…) hoặc côn trùng đốt, cắn.

2. Quan hệ tình dục không an toàn

Qua nghiên cứu, trên thế giới, lây truyền HIV qua đường tình dục không an toàn là đường lây chính. Lây truyền qua đường tình dục diễn ra khi giao hợp khác giới và giao hợp đồng giới (nam-nam). Nguy cơ lây nhiễm qua quan hệ tình dục là khá cao đối với người nhận (khoảng 0,1-3% với quan hệ đường âm đạo); tuy nhiên người cho cũng có nguy cơ bị lây nhiễm (0,006% với đường hậu môn và 0,1 % với đường âm đạo).

MECONHIV1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 21 Tháng 4 2021 09:49

Bệnh melioidosis

  • PDF.

Bs Trương Thị Kiều Loan - 

Melioidosis, còn được gọi là bệnh Whitmore, là một bệnh truyền nhiễm có thể lây nhiễm sang người hoặc động vật. Bệnh do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Nó chủ yếu là bệnh của vùng khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là ở Đông Nam Á và bắc Úc, nơi nó phổ biến. Vi khuẩn gây bệnh melioidosis được tìm thấy trong nước và đất bị ô nhiễm. Nó lây sang người và động vật khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn bị ô nhiễm.

Burkholderia pseudomallei, một loại trực khuẩn gram âm hoại sinh, là tác nhân gây bệnh melioidosis. Vi khuẩn được tìm thấy trong đất và nước, phân bố rộng rái ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Thông thường, những người ở Mỹ (bên ngoài Puerto Rico) mắc bệnh đã đi du lịch và tiếp xúc với vi khuẩn ở một trong những nơi chúng xuất hiện tự nhiên. Một lý do khiến các cơ quan y tế công cộng nghiên cứu căn bệnh này là vì có thể vi khuẩn gây bệnh melioidosis có thể được sử dụng trong một cuộc tấn công sinh học có thể gây bệnh hoặc giết người, gia súc hoặc cây trồng.

phanboo

Bản đồ phân bố bệnh Melioidosis trên thế giới

Xem tiêp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 18:39

Xử trí sơ cấp cứu ngạt nước – đuối nước tại hiện trường

  • PDF.

BS. Thủy Ngọc Chương - 

Bệnh nhân Lê Văn S, nam, 13 tuổi (địa chỉ ở thôn Tân Quý, xã Tam Vinh) vào viện 11/03/2021 vì hôn mê sau ngừng tuần hoàn do đuối nước. Theo người nhà bệnh nhân kể, buổi trưa bệnh nhân đi bắt ốc ở Suối Đá (xã Tam Lộc, Phú Ninh), thì không may trượt ngã xuống vũng nước sâu dưới chân cầu máng và có biểu hiện đuối nước. Khi được vớt lên, bệnh nhân ở trong tình trạng hôn mê, tái nhợt toàn thân, ngừng thở và mạch cảnh mất. Bệnh nhân được đưa vào TTYT huyện Phú Ninh cấp cứu ngừng tuần hoàn (ép tim và thổi ngạt) và được chuyển BVĐK Quảng Nam. Ghi nhận tại khoa cấp cứu: bệnh hôn mê sâu, GCS 3 điểm, đồng tử giãn, mạch cảnh không bắt được, tim không nghe, phổi im lặng. Bệnh nhân được hồi sức tim phổi tích cực hơn 1 giờ nhưng không có kết quả, xác định bệnh nhân đã tử ngoại viện.

Qua trường hợp tử vong thương tâm do đuối nước ở trên chúng ta thấy đuối nước là 1 tai nạn thường gặp trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày, tầm quan trọng của việc sơ cứu ngay tại chỗ là rất quan trọng.Vì khi ngập nước, chỉ trong vòng vài giây là bắt đầu thiếu ôxy và sau đó ngừng tim, ngưng hô hấp, tử vong nếu không được xử trí kịp thời và đúng đắn.

duoinuoc1

Hình1: Sử dụng phương tiện sẵn có để kéo nạn nhân lên bờ (Nguồn: sưu tầm)

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 23 Tháng 3 2021 10:15

Phục hồi chức năng gãy thân hai xương cẳng tay

  • PDF.

KTV Trần Yến Duy - 

I/ Nguyên nhân

Gãy hai xương cẳng tay là loại gãy hay gặp ở người lớn và trẻ em do ngã chống bàn tay xuống.

II/ Triệu chứng:

1/ Triệu chứng cơ năng : đau tăng lên khi làm động tác sửa ngửa.

2/ Triệu chứng thực thể : nhìn cẳng tay sưng, chỗ gãy gồ lên gấp góc. Mặt trước cổ tay quay vào trong vì các cơ gấp kéo vào đoạn dưới.Phần trên cánh tay ngửa ra ngoài. Sờ nắn: nắn vào chỗ gãy bệnh nhân đau nhói và có tiếng lạo xạo xương

III/ Biến chứng

2 xuong

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 18 Tháng 3 2021 10:51

Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống lao

  • PDF.

KTV Nguyễn Thị Sương - 

Ngày thế giới phòng chống Lao hay còn gọi là ngày Lao thế giới là ngày 24/3 hằng năm, nhằm nhắc nhở cộng đồng về mối nguy hại của bệnh Lao.

Trên thế giới, bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm có tỉ lệ tử vong đứng thứ hai. Tại Việt Nam, bệnh Lao là một bệnh thường gặp nhất. Bệnh lao lây lan nhanh chóng trong cộng đồng và lây lan bệnh từ người này sang người khác lây qua đường không khí. Bệnh lây lan do vi khuẩn phát tán ra ngoài khi người mắc bệnh Lao ho, nói, hắt hơi, khạc nhổ mà vô tình người tiếp xúc gần đó có thể bị hít vào và gây bệnh

Bệnh Lao do một loại vi khuẩn gây ra có tên khoa học là Mycobacterium Tuberculosis, là một vi khuẩn rất nhỏ không thể nhìn bằng mắt thường, nó tấn công vào cơ thể ở nhiều bộ phận khác nhau như (lao xương, lao hạch, hoặc lao ở não), nhưng thông thường nhất vẫn là phổi, cơ quan hô hấp.

tiembcg

Tiêm phòng BCG cho trẻ sơ sinh

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 17 Tháng 3 2021 18:07

You are here Tin tức Y học thường thức