• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

Phục hồi chức năng trong điều trị viêm khớp dạng thấp

  • PDF.

Bs Trần Thị Tâm - 

I. Định nghĩa
- Viêm khớp dạng thấp là bệnh toàn thể biểu hiện ở khớp ,ngoài khớp và nội tạng ,tiến triển kéo dài bằng những đợt cấp xem kẻ với những thời kỳ thuyên giảm hoàn toàn ,dần dần đưa tới biến dạng khớp ,cứng khớp và teo cơ ,mạn tính kết hợp với biểu hiện toàn thân:
-Đau và sưng khớp
-Viêm màng hoạt dịch, dây chằng
-Hủy xương tại chỗ ,Phá hủy sụn (hẹp khe khớp),Bào mòn xương
-Biến dạng khớp, dây chằng,Cứng khớpGiới hạn vận động khớp ,Cứng khớp buổi sáng ,Mệt mỏi
-Bệnh tim mạch (tăng nguy cơ 4 lần): nhồi máu cơ tim, đột quỵ
-Loãng xương,Thiếu máu ,Trầm cảm, stress

phcn1

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 08 Tháng 12 2023 15:03

Cơ sở lý thuyết và các bằng chứng về các can thiệp trong và ngay sau đẻ

  • PDF.

Bs Nguyễn Thị Kiều Trinh - 

Mấy hôm nay, rộ lên chuyện một vài mẹ bầu đến Khoa Phụ Sản BVĐK Quảng Nam với tinh thần xin sinh con “thuận theo tự nhiên” và từ chối các can thiệp có lợi cho bà mẹ và trẻ sơ sinh như không chịu tiêm oxytocin sau đẻ, không chịu tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh, không tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Những vấn đề này đã được Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) nghiên cứu và khuyến cáo và xem đây là việc làm cần thiết để hạn chế các tai biến ảnh hưởng đến sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh. Bộ Y tế đã đưa ra quyết định hướng dẫn cho các BS và NHS thực hiện chăm sóc thường quy cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh từ năm 2014. Khoa Phụ Sản xin đăng lại các cơ sở lý thuyết và y học bằng chứng về các can thiệp trong và ngay sau đẻ để các mẹ bầu hiểu thấu đáo hơn về chuyện nên hay không nên để không ảnh hưởng đến kết cục chăm sóc cho mẹ và bé sau sinh.

cslt

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 13 Tháng 11 2023 13:28

Viêm quanh khớp vai

  • PDF.

Bs Trần Tấn Toàn - 

1.Tổng quan bệnh viêm quanh khớp vai.

Viêm quanh khớp vai là tất cả các trường hợp đau và hạn chế vận động khớp vai do tổn thương phần mềm quanh khớp bao gồm: Gân, cơ, dây chằng, bao khớp loại trừ tổn thương phần đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch. Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là phổ biến nhất.

Thể đông cứng khớp vai là sự dày lên và co cứng của bao khớp vai, là tình trạng đau và hạn chế vận động khớp vai. Mức độ đau từ nhẹ đến nặng.

Ở Việt Nam viêm quanh khớp vai chiếm 2% dân số và chiếm tỉ lệ 12,5% trong tổng số các bệnh nhân bị bệnh khớp.

viemkhopvai

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 09 Tháng 11 2023 16:31

Hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới 2023

  • PDF.

Bs Lê Thị Hà - 

Ngày Thị giác thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1998 với mục đích nâng cao nhận thức của toàn cầu về tình trạng mù lòa, suy giảm thị lực và việc phục hồi các chức năng thị giác. Đây là sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và tổ chức Quốc tế về phòng chống mù lòa (IAPB) nhằm nhắc nhở mọi người tầm quan trọng của việc bảo vệ đôi mắt và chữa trị cho các bệnh nhân bị khiếm thị.

Ngày Thị giác Thế giới được tổ chức hàng năm vào thứ Năm, tuần thứ hai của tháng 10, nhằm tập trung sự chú ý của toàn cầu vào vấn đề mù lòa và suy giảm thị lực. Năm nay, Ngày Thị giác Thế giới sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 10 năm 2023 với chủ đề: “Hãy yêu đôi mắt của bạn tại nơi làm việc” #your eyes at work.

Lối sống lành mạnh có thể giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh về mắt, việc bảo vệ và chăm sóc đôi mắt của bạn cũng quan trọng không kém. Rủi ro bao gồm từ ánh sáng mặt trời gay gắt, tai nạn tại nơi làm việc cho đến việc tiếp xúc lâu với thiết bị điện tử… Vậy bạn có thể làm gì để bảo vệ đôi mắt của mình tại nơi làm việc? Mách nhỏ Bạn một số biện pháp đơn giãn nhưng hiệu quả có thể giúp bạn bảo vệ, chăm sóc đôi mắt của mình hiệu quả nhé!

22963

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 11 Tháng 10 2023 17:03

Tại sao nên tầm soát ung thư phổi với CT phổi liều thấp?

  • PDF.

Bs Nguyễn Tấn Thương - 

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường có tiên lượng rất xấu. Ở giai đoạn đầu, triệu chứng của bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm phổi, viêm phế quản…Khi có triệu chứng lâm sàng như ho dai dẳng, ho ra máu, khó thở, đau tức ngực, sụt cân…thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, việc điêu trị trở nên rất khó khăn.

Số liệu Globocan 2020 cho thấy, ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu với tỷ lệ 18%. Tiên lượng bệnh tùy theo kích thước tổn thương khi phát hiện với tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ 15-18%, tỷ lệ này tăng lên 70-80% khi tổn thương được phát hiện và phẫu thuật sớm.

Theo kết quả của thử nghiệm lâm sàng về tầm soát ung thư phổi quốc gia Hoa Kỳ giai đoạn 2002-2009, cắt lớp vi tính ngực liều thấp tầm soát ung thư phổi đã giảm được 20,3% tỷ lệ tử vong do ung thư so với tầm soát bằng X quang. Chụp cắt lớp vi tính ngực liều thấp cũng đã được chứng minh là đảm bảo chất lượng hình ảnh để chẩn đoán khi giảm > 50% liều chiếu xạ cho bệnh nhân. Chính vì vậy, từ đầu thập niên 90, tất cả các nghiên cứu lớn về ung thư phổi ở Mỹ, Nhật, Canada và các nước châu Âu…đều lựa chọn cắt lớp vi tính liều thấp làm phương tiện sàng lọc vì độ nhạy, độ chính xác và không xâm lấn. Việc sinh thiết nốt phổi để xác định bản chất mô học và khẳng định chẩn đoán ung thư phổi là rất cần thiết, nhưng lại là một kỹ thuật xâm lấn và rất khó thực hiện, vậy nên các đặc điểm hình ảnh của tổn thương trên cắt lớp vi tính đã được phân tích triệt để nhằm phân loại và sàng lọc các nốt phổi cần sinh thiết, đồng thời hướng dẫn thủ thuật sinh thiết, lấy mẫu mô qua thành ngực.

lieuthap

Minh họa hình ảnh giảm liều trên máy đa lát cắt

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 08 Tháng 10 2023 09:42

You are here Tin tức Y học thường thức