• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Y học thường thức

Rối loạn tăng đông máu

  • PDF.

KTV Nguyễn Đào Hiếu - 

Khi bạn tự cắt hoặc bị thương, cơ thể bạn sẽ cầm máu bằng cách hình thành cục máu đông. Protein và các tế bào trong máu của bạn, được gọi là tiểu cầu, kết dính với nhau để tạo thành cục máu đông. Quá trình hình thành cục máu đông được gọi là quá trình đông máu. Quá trình đông máu bình thường rất quan trọng trong khi bị thương, vì nó giúp vết cắt không chảy máu và bắt đầu quá trình tự chữa lành.

Tuy nhiên, máu sẽ không đông lại khi nó di chuyển trong cơ thể. Nếu máu có xu hướng đông lại quá nhiều, nó được gọi là tình trạng tăng đông hoặc bệnh huyết khối.

tangdong

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 28 Tháng 6 2022 21:51

Sử dụng thuốc cho người cao tuổi

  • PDF.

Ds Ngô Hoàng Ân - 

Theo Liên Hiệp Quốc, từ 60 tuổi trở lên được xem là người cao tuổi. Xã hội càng phát triển thì đời sống càng được cải thiện và bệnh tật bị đẩy lùi điều đó làm tăng tỉ lệ người sống thọ và tăng mức tuổi trung bình của xã hội. Nếu trước kia người ta gọi lớp tuổi trên 60 là người già (lớp tuổi thứ 3) thì ngày nay, danh từ này chỉ dùng cho người trên 75 (lớp tuổi thứ 4). Tại Việt Nam, theo số liệu điều tra dân số năm 2019, tỉ lệ người trên 60 tuổi là 12,7%, tỉ lệ người từ 65 tuổi trở lên là 8,3%.

Cùng với tuổi tác, cơ thể có nhiều thay đổi về mặt sinh lý. Thay đổi sinh lý ở người cao tuổi chính là sự lão hoá của các cơ quan trong cơ thể. Quy luật lão hoá của tuổi già diễn ra không đồng bộ, đòng tuổi là khó khăn cho việc sử dụng thuốc ở đối tượng này. Sự thay đổi dược động học của thuốc ở người cao tuổi liên quan chủ yếu đến sự giảm dòng máu tuần hoàn đến các cơ quan dẫn đến sự nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể bị giảm dần và đó chính là khởi nguồn của bệnh tật do tuổi tác.

Xem tiếp tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 26 Tháng 6 2022 14:56

Tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết Dengue

  • PDF.

Bs Huỳnh Ngọc Long Vũ - 

1. Sốt xuất huyết Dengue là gì?

Có nhiều loại virus gây nên bệnh cảnh sốt + xuất huyết, ví dụ như virus Ebola, virus Zika, virus Hanta. Ở Việt Nam, phổ biến nhất là bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra, tên của bệnh này là sốt xuất huyết Dengue, hay thường được gọi tắt là Bệnh sốt xuất huyết. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường bùng phát thành dịch lớn, bệnh có thể lây từ người sang người qua trung gian là muỗi Aedes aegypti, dân gian gọi là muỗi vằn.

Virus Dengue là một loài virus thuộc chi Flavivirius, gồm bốn loại virus gần gũi nhau nhưng khác về kháng nguyên là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Khi một người bị mắc bệnh do một trong bốn loại virus trên thì có khả năng miễn dịch với với loại virus đó nhưng không có khả năng chống lại loại virus Dengue khác, vì vậy chúng ta có thể mắc sốt xuất huyết Dengue nhiều lần trong đời.

timhieusxh

Hình ảnh virus Dengue trên kính hiển vi điện tử

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 24 Tháng 6 2022 15:08

Khám sức khỏe cho đoàn đại biểu tỉnh Sê Kông, nước CHDCND Lào

  • PDF.

Khoa Khám bệnh - 

Ngày 8/6/2022, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Nam được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam giao nhiệm vụ kiểm tra sức khỏe cho đoàn đại biểu tỉnh Sê Kông do đồng chí Lếch-lay Sỉ-vi-lay, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sê Kông làm trưởng đoàn.

Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Nam thật vinh dự là nơi được nước bạn đặt niềm tin đến kiểm tra sức khỏe…

 sekong2 

BGĐ BV đón tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Sê Kông

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 21 Tháng 6 2022 11:00

Một số loại thuốc gây độc cho gan và dấu hiệu cảnh báo bệnh gan

  • PDF.

Ds. Đặng Thị Ngọc Hà – 

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể với nhiều chức năng: thải độc, sản xuất yếu tố đông máu, điều hòa mỡ máu, đường máu… Phần lớn thuốc khi vào cơ thể được chuyển hóa tại gan trước khi được đào thải qua đường mật hoặc qua thận. Bình thường, thuốc đưa vào cơ thể là chất không độc, nhưng sau khi được chuyển hóa tại gan, một số thuốc trở thành chất gây độc với chính bản thân gan.

Gan dễ bị tấn công và hay bị viêm nhất do độc tính của thuốc. Mặc dù tỷ lệ bị nhiễm độc gan do thuốc không nhiều nhưng nó lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: gây viêm gan, suy gan và hoại tử tế bào gan, nguyên nhân có khi chỉ là do sự bất cẩn hoặc thiếu hiểu biết của người sử dụng.

Một số thuốc được dùng phổ biến trong điều trị có thể gây hại cho gan:

1. Thuốc giảm đau hạ sốt Acetaminophen: Tên thông dụng là Paracetamol. Sau khi uống, nó được chuyển hóa thành chất độc hại ở gan. Ở người lớn, liều 7,5-10 g/ngày có thể gây hoại tử gan. Liều thấp hơn, khoảng 4-8 g/ngày gây tổn thương gan ở người nghiện rượu và những người đã bị bệnh gan.

thuocgan

Xem tiếp tại đây

 
You are here Tin tức Y học thường thức