• Phone: 0235.3851.429
 • Hotline: 19009095
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Thông báo tuyển dụng viên chức vào làm việc tại BVĐK Quảng Nam năm 2023 – nộp hồ sơ từ 18/9/2023 đến 17/10/2023

Trường hợp LS

Nhân một trường hợp thoát vị khe hoành thực quản

 • PDF.

BS Lê Quang Thuận – 

ĐẶT VẤN ĐỀ

Cơ hoành là cấu trúc cân cơ có hình vòm ngăn cách giữa các tạng trong ổ bụng và lồng ngực. Thoát vị khe hoành là tình trạng các tạng trong ổ bụng, đặc biệt là dạ dày bị thoát vị qua lỗ cơ hoành của cơ hoành. Một trong những biểu hiện thường gặp nhất của thoát vị khe hoành là hiện tượng trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản.

NGUYÊN NHÂN CỦA THOÁT VỊ KHE HOÀNH

Nguyên nhân của thoát vị khe hoành thực quản còn chưa rõ: chấn thương, bất thường bẩm sinh hay do phẫu thuật viện gây ra.

Thoát vị hoành type I thường do chấn thương, bất thường bẩm sinh hay do phẫu thuật viện gây ra.

Thoát vị hoành tuyoe II, III, IV được cho là biến chứng của quá trình phẫu tích khe hoành thực quản trong các phẫu thuật chống trào ngược, xẻ cơ thực quản (phẫu thuật Heller) hay cắt bán phần dạ dày.

thoatvikhe

Xem tại đây

Phẫu thuật nội soi thành công trường hợp bệnh hiếm gặp

 • PDF.

X.H - 

(QNO) - Một trường hợp mắc hội chứng Chilaiditi - tắc ruột do ruột bị kẹt giữa gan và cơ hoành của một cụ bà 83 tuổi, vừa được các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện đa khoa Quảng Nam phẫu thuật nội soi thành công

Theo đó, bệnh nhân nữ C.T.H, 83 tuổi, trú tại Bình Quế, Thăng Bình, Quảng Nam, không có tiền sử phẫu thuật vùng bụng, vào viện với tình tràng đau bụng từng cơn, nhiều nhất ở nửa bụng phải, bụng chướng căng và bí trung đại tiện. Qua thăm khám, xét nghiệm máu, chụp CT bụng, bác sĩ ghi nhận có tình trạng tắc ruột non, vị trí tắc ở vùng trên gan. Qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật bằng phương pháp nội soi. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện các dây chằng lạ kéo từ gan lên cơ hoành phải (dấu hiệu dây đàn Violon). Ruột non chui vào khe giữa các dây này gây tắc ruột. Các bác sĩ tiến hành cắt các dây chằng này, tái lập lại lưu thông bình thường của ruột. Quá trình hậu phẫu sau đó bệnh nhân được ăn uống nhẹ khi có trung tiện, ăn bình thường trở lại và xuất viện sau 7 ngày.

hiemgap 

Đọc thêm...

Nhân một trường hợp huyết khối tĩnh mạch nội sọ ở Bệnh viện đa khoa Quảng Nam

 • PDF.

Bs. Nguyễn Đào Cẩm Tú - 

Thông tin bệnh nhân

 • Họ tên: Trần Thị V.       Tuổi: 37.      Số ID: 112622
 • Địa chỉ: Quảng Nam
 • Ngày vào viện: 20/7/3023.
 • Lý do vào viện: co giật tay phải.
 • Tiền sử: sinh mổ được 5 ngày

Chẩn đoán hình ảnh

Cắt lớp vi tính sọ não không thuốc:

Hình 1: Hình ảnh tăng tỷ trọng tự nhiên ở các tĩnh mạch vỏ não bên trái, vị trí đổ vào xoang dọc trên (mũi tên), nghi ngờ huyết khối tĩnh mạch vỏ não. Nhu mô não còn lại tỷ trọng bình thường.

HUYETKHOI11

Xem tiếp tại đây

Gắp ra hàng chục con giòi sống trong lỗ mở khí quản bệnh nhân

 • PDF.

Mạnh Cường -

Một người đàn ông 69 tuổi ở tỉnh Quảng Nam bị nhiễm trùng, dẫn đến giòi làm tổ trong đường hầm lỗ mở khí quản.

Sáng 17.6, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam), cho biết các bác sĩ vừa xử lý thành công ca hàng chục con giòi làm tổ trong đường hầm lỗ mở khí quản của một người đàn ông.

Trước đó, vào khoảng 9 giờ ngày 16.6, khoa Ung bướu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân P.V.U (69 tuổi, ở TT.Tiên Kỳ, H.Tiên Phước, Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng sốt, đau tức vùng cổ, khó thở, toàn bộ vùng cổ viêm tấy đỏ, chảy dịch vàng đục hôi thối.

GIOI

Hàng chục con giòi được gắp ra trong đường hầm lỗ mở khí quản của ông U.

Đọc thêm...

Lấy sỏi qua da bệnh nhân sỏi san hô 2 thận phân nhánh phức tạp

 • PDF.

Bs Lê Văn Thức - 

Sỏi thận là bệnh lý thường gặp, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, bệnh nhân phục hồi sớm, tuy nhiên nhiều bệnh nhân vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của việc điều trị sớm sỏi thận, do đó để lại nhiều biến chứng về lâu dài 

I. ĐẶT VẤN ĐỀ 

Sỏi thận là bệnh lý phổ biến trong dân số trên toàn cầu, tác động không nhỏ lên đời sống kinh tế xã hội cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh trong khi tỉ lệ tái phát cao đến 50%.  Hiện nay với sự phát triển các trang thiết bị và kỹ thuật y tế, hầu hết các loại sỏi thận có thể điều trị bằng các phương pháp ít xâm hại như nội soi tán sỏi ngược dòng, nội soi thận ống mềm tán sỏi thận, lấy sỏi thận qua da. 

Sỏi san hô thận là loại sỏi thận phân nhánh phức tạp, thường đi kèm với nhiễm khuẩn đường tiết niệu, phát hiện thường muộn nên sỏi lớn, đi kèm theo đó là những biến chứng phức tạp nên tỉ lệ mổ hở sỏi san hô còn khá cao. 

Tán sỏi thận qua da (TSTQD) đường hầm tiêu chuẩn được thực hiện ở Việt Nam từ năm 1997 với chọc dò đài bể thận tạo đường hầm dưới hướng dẫn Xquang, dùng các ống nong và Amplatz kích thước lớn 24 - 30Fr. Đối với sỏi thận san hô, sỏi thường phân nhánh rất phức tạp, cần nhiều đường vào thận mới có thể lấy sạch sỏi, đặt ra thách thức lớn đối với phẫu thuật viên để giảm nguy cơ chảy máu, nhiễm khuẩn, tổn thương tạng xung quanh. 

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 06 Tháng 6 2023 06:19

You are here Tin tức Trường hợp lâm sàng