• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) --- TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 LÀ QUYỀN LỢI ĐỐI VỚI BẢN THÂN, LÀ TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI CỘNG ĐỒNG --- BVĐK TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Tin tức – sự kiện

Viêm miệng áp-tơ

  • PDF.

Bs Nguyễn Minh Đức - 

vmato

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 19 Tháng 9 2021 10:04

Tiêm chủng cho người trưởng thành mắc bệnh ung thư

  • PDF.

Bác sĩ Phạm Tấn Trà - 

GIỚI THIỆU:

Phòng ngừa nhiễm trùng là điều tối quan trọng cho những bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Nhiễm trùng ở những bệnh nhân này thường dẫn đến bệnh tật và tử vong quá mức, và liệu pháp kháng sinh thường kém hiệu quả hơn. Mặc dù chủng ngừa dường như là một cách rõ ràng để ngăn ngừa nhiễm trùng, nhưng nhiều bệnh nhân bị suy giảm khả năng miễn dịch không thể tạo ra phản ứng miễn dịch bảo vệ với việc chủng ngừa chủ động. Hơn nữa, việc chủng ngừa bằng các vaccine sống giảm độc lực có thể dẫn đến sự không kiểm soát mắc bệnh của các chủng giảm độc lực.

Nguy cơ mắc bệnh nhiễm khuẩn và sự bất lực trong ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách tiêm chủng có liên quan trực tiếp đến "tình trạng suy giảm miễn dịch thuần túy" của bệnh nhân hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh. Mức độ ức chế miễn dịch càng lớn thì khả năng tạo miễn dịch của bệnh nhân càng giảm. Mặc dù một số loại vắc xin hiện có mang lại một số lợi ích cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch, tạo miễn dịch thông qua vaccine không thể là không phủ nhận. Việc bảo vệ người lớn bị suy giảm miễn dịch có thể cần đến sử dụng vắc-xin và/hoặc tạo miễn dịch thụ động (tức là globulin miễn dịch) cũng như các biện pháp bổ trợ, chẳng hạn như dự phòng bằng thuốc kháng vi-rút trong các đợt bùng phát cúm A.

Cơ sở lý luận cho việc tiêm chủng cho người lớn đã trải qua hóa trị liệu để điều trị nhóm bệnh máu ác tính và khối u đặc hoặc những người có các tình trạng suy giảm miễn dịch khác sẽ được nêu ra ở bài viết này.

TIẾP CẬN CHUNG: 

Người trưởng thành mắc ung thư có nguy cơ nhiễm trùng nặng nhiều hơn, mặc dù mức độ nguy cơ khác nhau tùy thuộc vào mức độ ác tính và loại phương pháp điều trị ức chế miễn dịch được sử dụng. Nhiều bệnh nhiễm trùng trong số này có thể phòng ngừa được bằng vắc xin. Bệnh nhân có bệnh máu ác tính có xu hướng suy giảm miễn dịch hơn những bệnh nhân có khối u đặc. Tuy nhiên, những bệnh nhân có khối u đặc cũng có nguy cơ nhiễm trùng trên nền suy nhược, suy dinh dưỡng, và trong một số trường hợp, tắc nghẽn giải phẫu (ví dụ u phổi cản trở đường thở).

Vắc xin rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư, nhưng không nên tiêm trong thời gian bị ức chế miễn dịch do miễn dịch- hóa trị liệu vì vaccine có thể không có hiệu quả và vắc xin sống có thể dẫn đến nhiễm trùng do vaccine. Thời gian chủng ngừa ở bệnh nhân ung thư được thảo luận ở phần dưới.

Điều trị ung thư đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, dẫn đến kết cục được cải thiện, nhưng rất ít nghiên cứu về khả năng gây miễn dịch và tiêm chủng được công bố trong khoảng thời gian này. Các khuyến cáo về chủng ngừa cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch ở Hoa Kỳ đã được phát triển bởi Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (IDSA). Ủy ban Tư vấn về quy trình phòng ngừa miễn dịch Hoa Kỳ (ACIP) cũng bao gồm các khuyến nghị cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch trong hướng dẫn của họ (Hình 1). Các khuyến nghị của chúng tôi thường phù hợp với các khuyến nghị của IDSA và ACIP.

lichtcmy

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 19 Tháng 9 2021 10:33

Viêm lợi trùm

  • PDF.

Bs Nguyễn Minh Đức - 

Tính chất

Phản ứng viêm khi R8 mọc thường xảy ra ở bệnh nhân tuổi từ 17 đến 25. Có thể cấp hay bán cấp, nhưng thường là mạn tính (Lee và Kim). 

Kích thước lỗ thông vào khoangg miệng của bao mầm răng có thể rất nhỏ, tuy nhiên thường múi xa răng lộ hoàn toàn trên niêm mạc miệng. (hình 2-12a).

Trong giai đoạn xung huyết, vi khuẩn thường trú trong miệng sẽ xâm nhập vào toàn bộ bao mầm, nếu răng không mọc được, khối lượng vi khuẩn ngày càng tăng và gây nhiễm trùng mà không thể làm sạch. Khi vi trùng kỵ khí phát triển, sự hiện diện của bacteroides forsythus và Porphyromonas gingivalis cho thấy viêm nướu nặng đang tiến triển (Blakey et al). 

Khoảng quanh răng và bao mầm thường lớn hơn mặt xa R8. Viêm bao quanh răng gây tiêu xương theo hình lưỡi liềm đặc trưng (hình 2-12b). Trục răng phần lớn là chiều đứng (Punwutikorn et al). R8 chạm hay vượt lên khỏi mặt phẳng cắn xảy ra 80% trường hợp. (Halverson & Anderson).

viemloitrum

Xem tiếp tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 19 Tháng 9 2021 09:51

Ngày an toàn người bệnh thế giới năm 2021: Chăm sóc an toàn cho bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh

  • PDF.

Huỳnh Thị Phúc – 

Ngày An toàn Người bệnh Thế giới là ngày công nhận sự an toàn của người bệnh được đặt ưu tiên trong vấn đề sức khỏe toàn cầu. Với sự đồng thuận của 194 quốc gia thành viên của WHO tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 72, vào tháng 5 năm 2019, đã tán thành việc lấy ngày 17 tháng 9 hàng năm là Ngày An toàn Người bệnh Thế giới (Nghị quyết WHA72.6).

Các mục tiêu của Ngày An toàn Người bệnh Thế giới nhằm nâng cao nhận thức và sự tham gia của cộng đồng, nâng cao hiểu biết toàn cầu, thúc đẩy sự đoàn kết và hành động toàn cầu nhằm thúc đẩy sự an toàn của người bệnh. Mỗi năm, một chủ đề mới được chọn để làm sáng tỏ lĩnh vực an toàn người bệnh ưu tiên, nơi cần hành động để giảm tác hại có thể tránh được trong việc chăm sóc sức khỏe và đạt được độ bao phủ sức khỏe toàn dân.

Nhân Ngày An toàn Người bệnh Thế giới, ngày 17 tháng 9 năm 2021, WHO kêu gọi tất cả các bên liên quan “Hãy hành động ngay bây giờ để sinh con an toàn và tôn trọng!” với chủ đề “Chăm sóc bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh an toàn”.

ngayantoan

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 17 Tháng 9 2021 16:44

Đọc thêm...

Canxi và chuyển hóa canxi trong cơ thể (phần 2)

  • PDF.

Bs Đinh Thị Hằng Nga - 

9 Tương tác canxi-photphat.

Canxi và phốt phát (phốt pho vô cơ) tương tác trong một số quá trình cơ bản. Trong bộ xương, quá trình trao đổi chất canxi và photphat hoạt động trong một nhóm với nguyên bào xương, tế bào xương và protein ngoại bào khoáng hóa chất tạo xương khi nó được lắng đọng. Mặt khác, trong các mô không xương, có một hệ thống điều tiết ít được biết hơn nhằm ngăn chặn sự lắng đọng có hại của phức hợp canxi-photphat trong mô mềm. Trong CKD, vôi hóa mô mềm là phổ biến. Sự vôi hóa trong mạch máu có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong, điều này có thể được dự đoán từ nồng độ phốt phát huyết thanh và sản phẩm canxi-phốt phát.

Hệ thống nội tiết tố điều chỉnh cân bằng nội môi phosphate liên quan đến hai hormone chính: yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi 23 (FGF-23) và phức hợp thụ thể FGF / Klotho và PTH và PTHR

canxi

Điều hòa cân bằng nội môi phosphat huyết thanh (P): tương tác với cân bằng nội môi canxi (Ca) huyết thanh tại thận. Cân bằng nội môi phosphat huyết thanh được điều chỉnh bởi một con đường nội tiết tố (các mũi tên đen) liên quan đến nồng độ phosphat trong huyết thanh (P, hình vuông màu xanh) và sự bài tiết của yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi 23 (FGF-23; vòng tròn màu xanh) từ các tế bào xương. Giảm P (↓) huyết thanh làm giảm tiết FGF-23 (↓), tác động lên chất vận chuyển natri-phosphat ở ống thận loại 2 (NaPi-II) để tăng tái hấp thu phosphat (TmP; đỏ hình vuông) và bằng cách tăng tiết 1,25-dihydroxyvitamin D ở thận (1,25D; hình lục giác màu tím) để tăng hấp thu phosphat ở ruột. Những thay đổi trong hệ thống cân bằng nội môi Ca-PTH cũng có ảnh hưởng lớn đến P huyết thanh, nhưng không thông qua con đường feeback dương, bởi vì P huyết thanh không trực tiếp điều chỉnh sự bài tiết PTH. Những thay đổi do Ca gây ra trong quá trình bài tiết PTH (vòng tròn xanh lá cây) gây ra những thay đổi trong P huyết thanh bằng cách điều chỉnh sự tái hấp thu phosphat ở ống thận (TmP; hình vuông màu đỏ) thông qua hoạt động của các chất vận chuyển NaPi-ll ở ống thận. Cần lưu ý rằng, mặc dù cả FGF-23 và PTH đều có tác dụng tương tự đối với sự tái hấp thu ở ống thận (TmP; hình vuông màu đỏ), các hormone này có tác dụng ngược lại đối với sự bài tiết 1,25-dihydroxyvitamin D (1,25D; hình lục giác màu tím) của thận. ; hệ thống cân bằng nội môi P-FGF23 hoạt động chậm hơn hệ thống cân bằng nội môi Ca-PTH;

Xem tiếp tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 16 Tháng 9 2021 18:35

You are here Tin tức