• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Tin tức – sự kiện

Metformin và giảm nồng độ vitamin B12 trong máu: Khuyến cáo mới về việc giám sát bệnh nhân có nguy cơ

  • PDF.

Trần Thị Kim San - 

Cơ quan quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ Anh (MHRA) thông báo về tình trạng giảm nồng độ vitamin B12 trong máu hay là thiếu vitamin B12 cần được xem xét là một tác dụng không mong muốn phổ biến ở những bệnh nhân điều trị metformin, đặc biệt ở những người uống liều cao, điều trị kéo dài hoặc ở những người có nhiều yếu tố nguy cơ.

Bệnh nhân bị thiếu vitamin B12 có thể không triệu chứng hoặc biểu hiện triệu chứng của bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ (megaloblastic anaemia) hoặc bệnh lý thần kinh (neuropathy) hoặc cả hai. Các triệu chứng khác của giảm nồng độ vitamin B12 có thể bao gồm rối loạn tâm thần (trầm cảm, kích thích, suy giảm nhận thức), viêm lưỡi, loét miệng, rối loạn tầm nhìn, rối loạn vận động. Đối với bệnh nhân thiếu máu hoặc bệnh lý thần kinh do thiếu vitamin B12 cần thiết được chẩn đoán và điều trị ngay khi có thể để tránh tiến triển thành các triệu chứng vĩnh viễn.

metfor

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 28 Tháng 6 2022 22:15

Rối loạn tăng đông máu

  • PDF.

KTV Nguyễn Đào Hiếu - 

Khi bạn tự cắt hoặc bị thương, cơ thể bạn sẽ cầm máu bằng cách hình thành cục máu đông. Protein và các tế bào trong máu của bạn, được gọi là tiểu cầu, kết dính với nhau để tạo thành cục máu đông. Quá trình hình thành cục máu đông được gọi là quá trình đông máu. Quá trình đông máu bình thường rất quan trọng trong khi bị thương, vì nó giúp vết cắt không chảy máu và bắt đầu quá trình tự chữa lành.

Tuy nhiên, máu sẽ không đông lại khi nó di chuyển trong cơ thể. Nếu máu có xu hướng đông lại quá nhiều, nó được gọi là tình trạng tăng đông hoặc bệnh huyết khối.

tangdong

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 28 Tháng 6 2022 21:51

Sử dụng thuốc cho người cao tuổi

  • PDF.

Ds Ngô Hoàng Ân - 

Theo Liên Hiệp Quốc, từ 60 tuổi trở lên được xem là người cao tuổi. Xã hội càng phát triển thì đời sống càng được cải thiện và bệnh tật bị đẩy lùi điều đó làm tăng tỉ lệ người sống thọ và tăng mức tuổi trung bình của xã hội. Nếu trước kia người ta gọi lớp tuổi trên 60 là người già (lớp tuổi thứ 3) thì ngày nay, danh từ này chỉ dùng cho người trên 75 (lớp tuổi thứ 4). Tại Việt Nam, theo số liệu điều tra dân số năm 2019, tỉ lệ người trên 60 tuổi là 12,7%, tỉ lệ người từ 65 tuổi trở lên là 8,3%.

Cùng với tuổi tác, cơ thể có nhiều thay đổi về mặt sinh lý. Thay đổi sinh lý ở người cao tuổi chính là sự lão hoá của các cơ quan trong cơ thể. Quy luật lão hoá của tuổi già diễn ra không đồng bộ, đòng tuổi là khó khăn cho việc sử dụng thuốc ở đối tượng này. Sự thay đổi dược động học của thuốc ở người cao tuổi liên quan chủ yếu đến sự giảm dòng máu tuần hoàn đến các cơ quan dẫn đến sự nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể bị giảm dần và đó chính là khởi nguồn của bệnh tật do tuổi tác.

Xem tiếp tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 26 Tháng 6 2022 14:56

Các loại thuốc an thần

  • PDF.

Ds Trần Thị Kiều Diễm - 

Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực, mệt mỏi khiến mọi người tìm đến các loại thuốc an thần như một cách để điều hòa tâm trí, cải thiện tâm lý và giấc ngủ. Tuy nhiên nhóm thuốc này có rất nhiều điều cần tìm hiểu để sử dụng đúng cách và hợp lý tránh gây ra tác dụng xấu.

Các loại thuốc an thần làm chậm hoạt động của não bộ và giúp làm dịu điều hòa thần kinh. Thuốc có tác dụng trực tiếp lên hệ thần kinh TW để tạo sự kích thích hoặc ức chế thần kinh với mục đích phòng và chữa bệnh

anthann

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 26 Tháng 6 2022 14:44

Tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết Dengue

  • PDF.

Bs Huỳnh Ngọc Long Vũ - 

1. Sốt xuất huyết Dengue là gì?

Có nhiều loại virus gây nên bệnh cảnh sốt + xuất huyết, ví dụ như virus Ebola, virus Zika, virus Hanta. Ở Việt Nam, phổ biến nhất là bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra, tên của bệnh này là sốt xuất huyết Dengue, hay thường được gọi tắt là Bệnh sốt xuất huyết. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường bùng phát thành dịch lớn, bệnh có thể lây từ người sang người qua trung gian là muỗi Aedes aegypti, dân gian gọi là muỗi vằn.

Virus Dengue là một loài virus thuộc chi Flavivirius, gồm bốn loại virus gần gũi nhau nhưng khác về kháng nguyên là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Khi một người bị mắc bệnh do một trong bốn loại virus trên thì có khả năng miễn dịch với với loại virus đó nhưng không có khả năng chống lại loại virus Dengue khác, vì vậy chúng ta có thể mắc sốt xuất huyết Dengue nhiều lần trong đời.

timhieusxh

Hình ảnh virus Dengue trên kính hiển vi điện tử

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 24 Tháng 6 2022 15:08

Đọc thêm...

You are here Tin tức