• Phone: 0235.3851.429
 • Hotline: 19009095
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Đào tạo NCKH

Rối loạn nhịp chậm tại Cấp Cứu

 • PDF.

Bs Lê Văn Thành - 

MỞ ĐẦU

Nhịp chậm là một tình huống khá thường gặp tại khoa Cấp Cứu. Bệnh nhân nhịp chậm có biểu hiện lâm sàng khá thay đổi từ hoàn toàn không có triệu chứng đến nguy kịch đe dọa tính mạng. Không phải các loại nhịp chậm đều được tạo ra như nhau và xử trí chúng cũng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng đánh giá chính xác và xử trí kịp thời các trường hợp nguy kịch cũng như đánh giá những bệnh nhân nhẹ hơn chuyển nhanh bệnh nhân vào khoa phòng là việc không đơn giản, đòi hỏi các bác sĩ cấp cứu có sự lưu tâm đặc biệt, tránh sai sót về chuyên môn. Vậy làm thế nào để tiếp cận đúng một bệnh nhân nhịp chậm, các chẩn đoán đe dọa tử vong ngay lập tức mà chúng ta phải giải quyết ngay trong vòng vài phút, cách điều trị cấp cứu và về dài hạn là gì? Hi vọng bài viết này đóng góp thêm một chút góc nhìn cho các quý đồng nghiệp trong cấp cứu bệnh nhân rối loạn nhịp chậm.

nhipcham

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 28 Tháng 6 2022 22:05

Sốc nhiễm trùng và bắt đầu vận mạch: tại sao sớm hơn tốt hơn

 • PDF.

Bs Lê Văn Tuấn - 

Xử trí bằng thuốc co mạch là nền tảng trong xử trí huyết động của sốc nhiễm trùng để đảo ngược tình trạng hạ huyết áp bằng cách tăng sức cản mạch toàn thân và cải thiện tưới máu cơ quan. Các hướng dẫn của Chiến dịch nhiễm trùng huyết sống sót (SSC) năm 2021 khuyến nghị áp lực động mạch trung bình mục tiêu ban đầu (MAP) là 65 mmHg với norepinephrine là tác nhân vận mạch đầu tiên, vasopressin như thuốc vận mạch bậc hai được khuyến cáo (Evans et al. 2021). 

vanmachsom2

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 26 Tháng 6 2022 06:41

Đọc thêm...

Điều trị nhiễm toan ceton đái tháo đường và tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu ở người lớn

 • PDF.

Bs Trương Minh Trí - 

I - Giới thiệu:

Nhiễm toan cetone đái tháo đường (DKA) và tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu (HHS) là hai trong số các biến chứng cấp tính nghiêm trọng nhất của bệnh đái tháo đường.

II - Định nghĩa:

DKA và HHS khác nhau về mặt lâm sàng tùy theo sự hiện diện của nhiễm toan ceton và mức độ tăng đường huyết. Các định nghĩa do hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) đề xuất cho DKA và HHS:

toancton1

Trong DKA, nhiễm toan chuyển hóa thường là phát hiện chính, trong khi nồng độ glucose huyết thanh nhìn chung là dưới 800 mg/dl (44,4 mmol/l) và thường trong khoảng 350 đến 500 mg/dl (19,4 đến 27,8 mmol/l). Tuy nhiên, nồng độ glucose huyết thanh có thể vượt quá 900 mg/dl (50 mmol/l) ở bệnh nhân DKA, hầu hết trong số họ bị hôn mê, hoặc có thể bình thường hoặc tăng tối thiểu [<250mg/dl(13,9mmol/l)] ở những bệnh nhân có DKA euglycemic [xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân uống kém, những người được điều trị bằng insulin trước khi đến khoa cấp cứu, phụ nữ có thai và những người sử dụng chất ức chế đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2)].

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 19 Tháng 6 2022 10:03

Đọc thêm...

Cập nhật một số khái niệm nhau tiền đạo

 • PDF.

Bs Phan Thị Thành Tâm - 

 • Nhau tiền đạo: bánh nhau che phủ lổ trong CTC.
 • Nhau tiền đạo trung tâm (hoặc hoàn toàn – complete placenta previa): bánh nhau che phủ hoàn toàn lổ trong CTC.
 • Nhau tiền đạo bán phần: (partial placenta previa ) bánh nhau che phủ một phần lổ trong CTC. Về lâm sàng, chẩn đoán này chỉ xác lập khi có mở CTC.
 • Nhau bám mép: (marginal placenta previa): bờ bánh nhau sát mép lổ trong CTC.
 • Nhau bám thấp: bờ bánh nhau cách lổ trong CTC <20 mm

Việc chẩn đoán và quản lý trước sinh của trường hợp nhau tiền đạo (NTĐ) hoàn toàn và bán phần không khác biệt. Do đó, các hướng dẫn thực hành lâm sàng mới đề nghị phân loại mới, chỉ phân chia 3 nhóm:

 • Nhau tiền đạo
 • Nhau bám thấp
 • Nhau bám bình thường.

Thuật ngữ nhau tiền đạo bán phần và nhau bám mép bị loại bỏ. Những thuật ngữ khác như: nhau tiền đạo bán trung tâm (partial placental previa) và nhau tiền đạo trung tâm (total placental previa) cũng nên được loại bỏ.

nhautdao1

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 16 Tháng 6 2022 09:28

Đọc thêm...

Ung thư nguyên phát thứ hai trên bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ

 • PDF.

Bs Nguyễn Hồng Phúc – 

Bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gai vùng đầu cổ có nguy cơ cao phát triển ung thư nguyên phát thứ hai. Ung thư nguyên phát thứ hai được phát hiện đồng thời khi ung thư nguyên phát được tìm ra hoặc trong vòng 6 tháng đầu sau khi chẩn đoán, trong khi một khối ác tính nguyên phát thứ hai được coi là không đồng thời khi phát hiện sau 6 tháng đầu kể từ khi phát hiện khối u. Các khối ác tính nguyên phát thứ hai này cũng cần được chẩn đoán phân biệt với khối u tái phát tại chỗ hoặc khối u nguyên phát di căn tới.

Các khối ác tính nguyên phát thứ hai là nguyên nhân thứ hai dẫn tới tử vong ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gai vùng đầu cổ. Khoảng 25%-35% nguyên nhân tử vong ở những bệnh nhân này là do khối u ác tính nguyên phát thứ hai, điều này nêu bật tầm quan trọng trong việc điều trị có hiệu quả bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gai vùng đầu cổ.

Về phân loại, dịch tễ học, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị khối u ác tính nguyên phát thứ hai sau khi điều trị ung thư đường tiêu hóa trên sẽ được đề cập dưới đây. Sự giám sát khối u ác tính thứ phát hay khối u tái phát tại chỗ và việc quản lí những bệnh nhân ung thư đầu cổ, những người đã được điều trị một lần sẽ được thảo luận riêng biệt.

k nguyenfat1

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 13 Tháng 6 2022 19:23

Đọc thêm...

You are here Đào tạo