• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) --- TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 LÀ QUYỀN LỢI ĐỐI VỚI BẢN THÂN, LÀ TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI CỘNG ĐỒNG --- BVĐK TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Đào tạo NCKH

Quản lý đau sau phẫu thuật

  • PDF.

(Phần I)

Bs Hồ Kiến Phát - 

I/Tổng quan

Đau là một trải nghiệm phức tạp, và sinh lý bệnh đau mỗi ngày càng được hiểu chính xác hơn. Đau phụ thuộc rõ vào các đặc điểm của bệnh nhân: tuổi tác, bệnh lý đi kèm, phương pháp điều trị kèm cũng như tính cách, niềm tin và trải nghiệm đau trước đó. Vì vậy, bệnh nhân được quyền tự đánh giá tình trạng đau của chính mình. Sau đó mới đến vai trò của người chăm sóc, bác sĩ hoặc điều dưỡng, để biết cách dùng thuốc nào giúp giảm đau tốt nhất cho bệnh nhân. Trong đó, giảm đau đa phương thức hiện nay đang được coi là một trong những điều trị đau tiêu chuẩn.

Đau sau phẫu thuật là một trạng thái khó chịu về cảm giác và cảm xúc, có liên quan đến những tổn thương thực sự hay tiềm tàng của cơ thể. Đau sau mổ là một phản ứng sinh bệnh lý phức tạp và do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường biểu hiện trên lâm sàng bằng các dấu hiệu bất thường của hệ thần kinh tự động, tình trạng rối loạn tâm thần, hoặc thay đổi tính nết của bệnh nhân.

quanlydau

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 20 Tháng 1 2022 08:59

Tăng huyết áp ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ

  • PDF.

BS. CKII. Lê Tự Định - 

GIỚI THIỆU

Ở bệnh nhân bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD) được lọc máu chu kỳ, tăng huyết áp thường phổ biến và nhìn chung được kiểm soát kém. Dù tình trạng quá tải thể tích và ứ natri dường như là cơ chế gây bệnh chính của tăng huyết áp ở dân số này, các yếu tố khác như tăng độ cứng động mạch, hoạt hóa hệ thống renin-angiotensin-aldosterone, ngưng thở khi ngủ, hoạt hóa hệ thần kinh giao cảm và sử dụng erythropoietin tái tổ hợp cũng có thể liên quan.

Mối liên hệ giữa tăng huyết áp và nguy cơ bệnh tim mạch đã được ghi nhận rõ ràng trong dân số nói chung nhưng ở bệnh nhân lọc máu, nguy cơ liên quan vẫn chưa được hiểu rõ, và vẫn đưa ra các báo cáo nghịch lý và bất ngờ. Sự hiện diện của ESRD có liên quan đến sự gia tăng gấp lần nguy cơ tử vong do tim mạch, so với nhóm chứng phù hợp về tuổi và giới tính không mắc bệnh thận mạn. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương cùng với các yếu tố nguy cơ truyền thống của bệnh tim mạch có liên quan đến tổn thương cơ quan bao gồm độ cứng mạch máu và kết cục xấu ở bệnh nhân lọc máu. Thật vậy, tăng và giảm huyết áp tâm thu đều liên quan đến các biến cố bệnh tim mạch và giảm huyết áp tâm trương sau khi tăng huyết áp trước đó cũng liên quan đến các kết cục bất lợi.

THA suythan

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 16 Tháng 1 2022 08:49

Đọc thêm...

Tăng bạch cầu ái toan trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: điểm giống và khác với hen suyễn

  • PDF.

BS Lê Vũ Bảo Quyên – 

1. Giới thiệu

Tỷ lệ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là 11% đến 26%, cao hơn so với bệnh hen suyễn. Xu hướng đáng lo ngại này được dự báo sẽ tiếp tục trong vòng 25 năm tới. COPD được dự báo là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba trên toàn thế giới vào năm 2030. Các đợt cấp tái phát trong COPD có liên quan đến sự suy giảm nhanh chóng chức năng thể chất và thể tích thở ra trong giây đầu tiên (FEV1), và gánh nặng kinh tế cao. Tỷ lệ tái phát COPD trong 30 ngày là 15% đến 30%. Khoảng 30% các đợt cấp COPD đe dọa tính mạng, cần thở máy. 

Vì đợt cấp COPD tái phát là một chỉ điểm tiên lượng xấu, các hướng dẫn ngày càng công nhận tầm quan trọng của việc xác định chính xác các yếu tố nguy cơ ở từng bệnh nhân để giảm gánh nặng bệnh tật. Tuy nhiên, dự đoán rủi ro bằng cách sử dụng các đặc điểm lâm sàng, chẳng hạn như tiền sử đợt cấp trước đó, không thể xác định các cơ chế bệnh sinh cơ bản. Điều này thường dẫn đến điều trị theo kinh nghiệm và kết quả điều trị dưới mức tối ưu. Do đó, trong 8 năm qua, người ta đã nâng cao nhận thức về COPD như một căn bệnh không đồng nhất với các thể bệnh khác nhau, tương tự như bệnh hen suyễn.

bachcau

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 12 Tháng 1 2022 20:51

Đọc thêm...

Hình ảnh nội soi nhiễm Helicobater Pylori

  • PDF.

BS. Huỳnh Minh Nhật - 

I. Giới thiệu

Nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) là bệnh nhiễm trùng mạn tính phổ biến nhất ở người với ước tính khoảng 50 % dân số mắc phải, ở khắp nơi trên thế giới và ở mọi lứa tuổi. Vi khuẩn H. pylori được phát hiện trong mẫu sinh thiết dạ dày vào năm 1982 bởi hai bác sĩ người Úc là Robin Warren và Barry Marshall. Từ đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh vi khuẩn này là nguyên nhân chủ yếu trong các bệnh: viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày tá tràng, u lympho liên kết niêm mạc dạ dày (MALT) và đặc biệt là ung thư dạ dày. Sự phát hiện ra vi khuẩn H. pylori đã mở ra một kỷ nguyên mới về cơ chế bệnh sinh bệnh lý dạ dày và định hướng chiến lược điều trị dự phòng hiệu quả.

Chẩn đoán nhiễm H. pylori có thể dựa vào các xét nghiệm không xâm lấn như xét nghiệm tìm kháng thể trong máu, xét nghiệm tìm kháng nguyên trong phân, test thở hoặc các xét nghiệm xâm lấn như test nhanh urease, mô bệnh học, nuôi cấy. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton trong vòng hai tuần hoặc sử dụng bismuth hay kháng sinh trong vòng bốn tuần có thể làm giảm độ nhạy của tất cả các xét nghiệm trên. Trong một số trường hợp không thể xét nghiệm ngay cho bệnh nhân.

noisoiHP

Xem tiếp tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 07 Tháng 1 2022 10:23

Xét nghiệm PCR chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2

  • PDF.

Bs Trương Thị Kiều Loan - 

 

Nhanh chóng xác định và cách ly các cá nhân bị nhiễm bệnh mang tính sống còn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Chẩn đoán ca nhiễm được thực hiện dựa trên các triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm và hình ảnh học. Vì các triệu chứng và hình ảnh học của COVID-19 là không đặc hiệu, chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 phải được thực hiện bằng phản ứng chuỗi polymerase dựa trên axit nucleic (polymerase chain reaction – PCR), khuếch đại một đoạn gen di truyền cụ thể ở virus. Trong bối cảnh với nguồn lực hạn chế, không xét nghiệm nào được phép phí phạm. Điều quan trọng là bệnh nhân chỉ nên được xét nghiệm nếu kết quả dương tính làm thay đổi việc ứng phó. Chẳng hạn, việc xét nghiệm là không cần thiết trong các trường hợp sau:

xnpcr1

Hình ảnh virus SARS-COV -2

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 07 Tháng 1 2022 10:28

Đọc thêm...

You are here Đào tạo