• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Thông báo tuyển dụng viên chức vào làm việc tại BVĐK Quảng Nam năm 2023 – nộp hồ sơ từ 18/9/2023 đến 17/10/2023

Ttin thuốc

Sử dụng hợp lý các thuốc giảm đau opioid

  • PDF.

CN Trần Thị Kiều Diễm - 

Đau là một trong những triệu chứng thường gặp nhất, không chỉ với bệnh nhân nội trú mà cả với bệnh nhân ngoại trú. Ngoài nhóm thuốc điều trị giảm đau ngoại biên (paracetamol, thuốc chống viêm không corticoid), thuốc giảm đau opioid là nhóm thuốc quan trọng được quản lý kê đơn chặt chẽ. Việc sử dụng thuốc giảm đau hợp lý không chỉ giúp điều trị bệnh lý, cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn góp phần giúp bệnh nhân tuân thủ điều trị.

Thuốc giảm đau opioid được chia thành hai nhóm:

1.Thuốc giảm đau opioid yếu: Gồm codein và tramadol, thích hợp điều trị các cơ đau cường độ trung bình. Thuốc thường kết hợp với một thuốc giảm đau ngoại biên.

1.1. Codein là một opioid yếu được chuyển hóa nhanh thành morplin trong cơ thể với tỷ lệ 10% có tác dụng giảm đau vừa và nhẹ. Vì gây táo báo nếu sử dụng dài ngày, nên codein kết hợp với thuốc giảm đau paracetamol để tăng tác dụng giảm đau, giảm bớt táo bón.

opioid

Xem tiếp tại đây

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Febuxostat

  • PDF.

Ds Lê Thị Diệu Hiền - 

Nhóm thuốc: Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp

Tên biệt dược :Feburic, Febustad, Foxstat, Febuday, Winfe

Thành phần : Febuxostat

Hàm lượng : 40mg , 80mg

Dạng bào chế : Viên nén , viên nang

Febuxostat được sử dụng để làm giảm chứng tăng axit uric máu (axit uric cao trong máu) ở những bệnh nhân mắc bệnh gút đã được điều trị bằng allopurinol mà không có tác dụng tốt hoặc không thể điều trị bằng allopurinol. Thuốc này là một chất ức chế xanthine oxyase. Nó hoạt động bằng cách làm cho cơ thể sản xuất ít axit uric hơn.

feburic

Xem tiếp tại đây

Thuốc Celecoxib

  • PDF.

Ds Phan Thị Bích Ngọc - 

Celecoxib là một trong các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), nhờ ức chế thành lập prostanglandin thông qua enzyme cyclo-oxygenase (COX). Cyclooxygenase đóng một vai trò quan trọng trong bệnh tật, và điều này đặc biệt đúng với cyclooxygenase-2. Sự gia tăng phiên mã COX-2 xảy ra trong quá trình viêm và cái gọi là chất ức chế COX-2 được sử dụng để điều trị các triệu chứng liên quan, chẳng hạn như đau và sốt. Đây là những chất chống viêm thuốc thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Không giống như  thuốc hạ sốt cổ điển, ảnh hưởng đến cả COX-1 và COX-2, chất ức chế COX-2 tập trung vào việc ngăn chặn cyclooxygenase-2. Đặc biệt là COX2 được sử dụng điều trị đau cấp tính, các bệnh lý nền của khớp hoặc đau bụng kinh nguyên phát như là lựa chọn thay thế cho các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như naproxen hay ibuprofen. Ưu điểm của celecoxib là nguy cơ gây xuất huyết tiêu hóa thấp hơn các NSAID không chọn lọc. Việc sử dụng celecoxib có liên quan đến gia tăng các nguy cơ về tim mạch, tuy nhiên nguy cơ này tương đương với nguy cơ của các NSAID không chọn lọc.

celee

Xem tiếp tại đây

FDA chuyển đổi phê duyệt nhanh thuốc điều trị bệnh alzheimer mới thành phê duyệt truyền thống

  • PDF.

Trần Thị Kim San – 

Ngày 06/07/2023, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ - FDA đã chuyển Leqembi (lecanemab-irmb) thành chấp thuận truyền thống với chỉ định để điều trị bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh Alzheimer sau khi thử nghiệm đã xác nhận lợi ích lâm sàng. Leqembi là kháng thể định hướng Amyloid-beta đầu tiên được chuyển đổi từ phê duyệt cấp tốc sang phê duyệt truyền thống để điều trị bệnh Alzheimer. Thuốc hoạt động bằng cách giảm các mảng amyloid hình thành trong não. Leqembi đã được phê duyệt vào tháng 1 theo lộ trình Phê duyệt nhanh. Con đường này cho phép FDA phê duyệt các loại thuốc cho các tình trạng nghiêm trọng có nhu cầu chưa được đáp ứng, dựa trên dữ liệu lâm sàng chứng minh tác dụng của thuốc đối với một tiêu chí đại diện - trong trường hợp của Leqembi, làm giảm các mảng amyloid trong não - có khả năng đem lại lợi ích lâm sàng cho bệnh nhân.

alzheimer

Hình minh họa mô tả các tế bào trong não bị ảnh hưởng ở bệnh Alzheimer, với mức độ bất thường của protein beta-amyloid kết tụ lại với nhau để tạo thành mảng

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 03 Tháng 8 2023 13:28

Ultravist được chấp thuận mở rộng chỉ định cho chụp X quang tuyến vú có tiêm thuốc cản quang

  • PDF.

ThS.DS Lê Hoàng Minh – 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã mở rộng việc chấp thuận Ultravist® (iopromide) để chụp X quang tuyến vú có tiêm thuốc cản quang (Contrast – Enhanced Mammography CEM) để hình ảnh hóa các tổn thương vú đã biết hoặc nghi ngờ ở người lớn, là một phương pháp hỗ trợ sau khi chụp quang tuyến vú và/hoặc siêu âm. Công ty Bayer tuyên bố rằng Ultravist là chất cản quang đầu tiên nhận được chỉ định cho CEM.

ultra

Chỉ định mới được FDA chấp thuận phù hợp với nhu cầu chẩn đoán hình ảnh bổ sung ngày càng tăng cho phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao, phụ nữ trên 40 tuổi và có vú đặc hoặc trẻ hơn nếu có các yếu tố nguy cơ khác của ung thư vú.

Việc chấp thuận của FDA dựa trên dữ liệu từ một nghiên cứu tiến cứu đã công bố ở 216 phụ nữ có phân loại theo Hệ thống dữ liệu và báo cáo hình ảnh vú (BI-RADS) 3, 4 hoặc 5 sau khi chụp nhũ ảnh. Những bệnh nhân có cấy ghép vú, phụ nữ có thai hoặc có khả năng mang thai, những người có tiền sử phản ứng quá mẫn với các chất cản quang chứa i-ốt, hoặc bị suy thận đã được loại khỏi nghiên cứu.

Những người tham gia nghiên cứu được đánh giá bằng cách sử dụng Ultravist 300mg Iodine/mL tiêm tĩnh mạch. Tổn thương vú được đánh giá theo phương pháp mù.

Tổng cộng có 226 tổn thương được đánh giá, trong đó có 98 tổn thương ác tính. Hình ảnh về độ tương phản của tổn thương được cho điểm theo thang điểm 4, với 4 tổn thương (2%) được đánh giá là dưới nền (âm tính), 93 (41%) là không có, 46 (20%) là trung bình và 83 (37% ) là tăng cường.

Tiến sĩ Konstanze Diefenbach, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Phát triển X quang của Bayer cho biết: “Việc phê duyệt Ultravist-300 và -370 trong chụp nhũ ảnh có tăng cường độ tương phản mang đến cho các bác sĩ một lựa chọn phương pháp mới mà phương pháp chụp nhũ ảnh thông thường có thể không đủ. Chúng tôi rất vui khi có thể cung cấp thêm lựa chọn chụp ảnh vú cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, vì chúng tôi mong muốn hỗ trợ các bác sĩ câu trả lời rõ ràng từ chẩn đoán đến chăm sóc bệnh nhân.”

References:

  1. FDA approves Bayer’s Ultravist® (iopromide) injection for contrast-enhanced mammography. News release. Bayer. Accessed June 26, 2023. https://www.businesswire.com/news/home/20230623855340/en/FDA-approves-Bayer%E2%80%99s-Ultravist%C2%AE-iopromide-injection-for-contrast-enhanced-mammography
  2. Ultravist. Package insert. Bayer; 2023. Accessed June 26, 2023. https://labeling.bayerhealthcare.com/html/products/pi/Ultravist_PI.pdf
You are here Tin tức Thông tin thuốc