• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Ttin thuốc

Metformin và giảm nồng độ vitamin B12 trong máu: Khuyến cáo mới về việc giám sát bệnh nhân có nguy cơ

  • PDF.

Trần Thị Kim San - 

Cơ quan quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ Anh (MHRA) thông báo về tình trạng giảm nồng độ vitamin B12 trong máu hay là thiếu vitamin B12 cần được xem xét là một tác dụng không mong muốn phổ biến ở những bệnh nhân điều trị metformin, đặc biệt ở những người uống liều cao, điều trị kéo dài hoặc ở những người có nhiều yếu tố nguy cơ.

Bệnh nhân bị thiếu vitamin B12 có thể không triệu chứng hoặc biểu hiện triệu chứng của bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ (megaloblastic anaemia) hoặc bệnh lý thần kinh (neuropathy) hoặc cả hai. Các triệu chứng khác của giảm nồng độ vitamin B12 có thể bao gồm rối loạn tâm thần (trầm cảm, kích thích, suy giảm nhận thức), viêm lưỡi, loét miệng, rối loạn tầm nhìn, rối loạn vận động. Đối với bệnh nhân thiếu máu hoặc bệnh lý thần kinh do thiếu vitamin B12 cần thiết được chẩn đoán và điều trị ngay khi có thể để tránh tiến triển thành các triệu chứng vĩnh viễn.

metfor

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 28 Tháng 6 2022 22:15

Các loại thuốc an thần

  • PDF.

Ds Trần Thị Kiều Diễm - 

Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực, mệt mỏi khiến mọi người tìm đến các loại thuốc an thần như một cách để điều hòa tâm trí, cải thiện tâm lý và giấc ngủ. Tuy nhiên nhóm thuốc này có rất nhiều điều cần tìm hiểu để sử dụng đúng cách và hợp lý tránh gây ra tác dụng xấu.

Các loại thuốc an thần làm chậm hoạt động của não bộ và giúp làm dịu điều hòa thần kinh. Thuốc có tác dụng trực tiếp lên hệ thần kinh TW để tạo sự kích thích hoặc ức chế thần kinh với mục đích phòng và chữa bệnh

anthann

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 26 Tháng 6 2022 14:44

Tình hình kháng thuốc hiện nay

  • PDF.

Ds Nguyễn Văn Ngọc - 

khangthuoc

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 14 Tháng 6 2022 20:56

Kháng sinh nhóm aminoglycoside

  • PDF.

Bs Trần Trung Việt -

Aminoglycoside là một kháng sinh diệt khuẩn, hữu ích khi dùng để chống lại vi khuẩn gram âm hiếu khí. Nhóm này bao gồm streptomycin, neomycin, kanamycin, amikacin, gentamicin, tobramycin, sisomicin, netilmicin,…. Chúng được sử dụng rộng rãi nhất kết hợp với kháng sinh nhóm β-lactam trong các trường hợp nhiễm trùng nặng với trực khuẩn gram âm, kết hợp với vancomycin hoặc kháng sinh nhóm β-lactam đối với viêm nội tâm mạc do vi khuẩn gram dương, và để điều trị bệnh lao.

Tất cả các aminoglycoside đều có cơ chế hoạt động tương tự. Aminoglycoside là chất ức chế không thể đảo ngược protein của vi khuẩn, nhưng cơ chế chính xác đến nay vẫn chưa được biết. Ban đầu chúng khuếch tán thụ động qua các kênh porin qua màng ngoài, sau đó là được vận chuyển tích cực qua màng tế bào vào tế bào chất bởi một quá trình phụ thuộc oxy. pH ngoại bào thấp và điều kiện kỵ khí ức chế sự vận chuyển aminoglycoside vào trong tế bào. Sự vận chuyển có thể được tăng cường nhờ các thuốc ức chế tổng hợp vách tế bào như penicillin hoặc vancomycin; đây có thể là cơ sở của sự tác dụng hiệp đồng của các kháng sinh này với các aminoglycosid. Bên trong tế bào, aminoglycoside liên kết với tiểu đơn vị 30S của ribosome.

amino

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 19 Tháng 3 2022 17:30

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tan huyết trong điều trị Nhồi máu cơ tim cấp tính.

  • PDF.

Ds. Võ Thị Thu - 

Nhồi máu cơ tim cấp tính là tình trạng phổ biến của bệnh huyết khối động mạch cấp tính trên lâm sàng. Nhồi máu cơ tim cấp tính (Acute myocardial infarction – AMI) hay còn gọi là nhồi máu cơ tim có đoạn ST tăng cao (ST segment elevation myocardial infarction – STEMI), là một biểu hiện của bệnh tim thiếu máu cục bộ đặc trưng bởi cái chết của tế bào hoặc hoại tử xảy ra trong các thiếu máu cục bộ nghiêm trọng hoặc kéo dài. STEMI được cho là kết quả của sự tắc hoàn toàn một động mạch vành.

nmct1

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 03 Tháng 3 2022 10:24

You are here Tin tức Thông tin thuốc