• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) PHÒNG CHỐNG COVID --- HÃY GIỮ AN TOÀN CHO BẠN VÀ CHÚNG TA TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19 --- BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BV TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Tập san Y học

Hồi sức dịch trong chấn thương: chiến lược và loại dịch nào là tối ưu?

  • PDF.

Bs Nguyễn Hoàng Kim Ngân - 

Giới thiệu

Chấn thương chiếm gần 10% gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Nguyên nhân chủ yếu của cái chết có thể ngăn ngừa được ở những bệnh nhân bị thương là xuất huyết sau chấn thương không kiểm soát được. Ở những bệnh nhân chấn thương, hồi sức dịch giúp phục hồi lượng máu đã mất, trả lại tưới máu mô, và giảm tỷ lệ tử vong.

Đánh giá này thảo luận về vai trò của chăm sóc chấn thương trước khi nhập viện (PTC prehospital trauma care) trong các cơ sở ở xa/ít tài nguyên; các mục tiêu, nguyên tắc và các chiến lược phát triển của hồi sức truyền dịch, đặc biệt là những chiến lược trước khi có các chế phẩm máu; và quản lý dịch sau hồi sức. Quản lý hồi sức dịch trong một số nhóm đặc biệt cũng được thảo luận.

Chăm sóc chấn thương trước khi nhập viện

PTC nhằm mục đích cầm máu để giảm thiểu mất máu thêm, hồi sức ban đầu để duy trì trạng thái thần kinh và mạch ngoại vi, và vận chuyển nhanh chóng đến bệnh viện để điều trị dứt điểm. Truyền dịch tĩnh mạch trước khi nhập viện làm giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân chấn thương, đặc biệt là ở các chấn thương lớn và các cơ sở nông thôn khi thời gian vận chuyển trước khi nhập viện (PTT prehospital transport time) dài.

chanthuong2

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 01 Tháng 3 2021 10:08

Tầm soát ung thư đại tràng bằng kỹ thuật CT nội soi ảo

  • PDF.

CN. Nguyễn Minh Nhựt – 

Theo các chuyên gia về tiêu hóa, ung thư đại tràng là căn bệnh phổ biến thứ 5 sau ung thư gan, phổi, dạ dày và ung thứ vú. Tính nguy hiểm của ung thư đại tràng phụ thuộc vào tình trạng bệnh được phát hiện ở giai đoạn nào. Phát hiện càng sớm thì tỉ lệ điều trị thành công càng lớn. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thì tỉ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 90%, tuy nhiên dưới 10% bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn sống quá 5 năm. Do đó việc tầm soát phát hiện sớm ung thư đại tràng là cực kỳ quan trọng.

Việc phát hiện ung thư đại tràng sớm có thể giúp người bệnh có cơ hội được cứu sống, nhưng không ít người được chẩn đoán vì thực hiện nội soi xâm lấn bị đau và đưa các dụng cụ thăm dò vào đại tràng dễ gây nhiễm trùng. Để khắc phục tình trạng này, y học hiện đại đã sử dụng công nghệ CT (computed tomography scan - quét hình cắt lớp dùng máy tính), để có được hình ảnh mà không dùng kỹ thuật xâm lấn đại tràng.

támoatk1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 15:48

Siêu âm doppler động mạch thận

  • PDF.

Bs. Phan Tuấn Kiệt - 

Hẹp động mạch thận (Renal artery stenosis) là sự thu hẹp lòng của động mạch thận, dần dần gây giảm lưu lượng tưới máu thận, làm tăng huyết áp, bên cạnh đó gây suy chức năng thận mạn và teo thận. Hẹp động mạch thận chiếm 5-10% của bệnh nguyên tăng huyết áp.

Hai nguyên nhân chính gây hẹp động mạch thận:

  • Xơ vữa động mạch hay gặp ở người già. Tổn thương ở 1/3 gần động mạch thận.
  • Loạn sản cơ sợi tác động chủ yếu lên phụ nữ trẻ. Tổn thương thương gặp ở 2/3 đoạn xa động mạch thận.

Vài nguyên nhân khác: cục nghẽn mạch, bóc tác động mạch, viêm động mạch…

dmthan1

Hình 1: Hẹp động mạch thận phải do xơ vữa

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 15:21

Đái tháo đường týp 3 và vai trò trong bệnh Alzheimer

  • PDF.

BSCK2. Lê Tự Định - 

GIỚI THIỆU

Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh mạn tính, có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, gia đình và xã hội trên toàn thế giới. Tỷ lệ hiện mắc ĐTĐ toàn cầu năm 2019 ước tính là 9,3% (463 triệu người), tăng lên 10,2% (578 triệu người) vào năm 2030 và 10,9% (700 triệu người) vào năm 2045. Già hóa dân số cũng đang gia tăng mạnh mẽ trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, tạo áp lực lên hệ thống y tế cũng như các dịch vụ và chính sách an sinh xã hội. Tại Việt Nam, bệnh đái tháo đường được dự báo là một trong bảy bệnh hàng đầu dẫn đến tử vong và tàn tật vào năm 2030. Với tỷ lệ mắc ĐTĐ ngày càng gia tăng, tại Việt Nam hiện có khoảng 5,76 triệu người mắc ĐTĐ đang sinh sống. Tỷ lệ mắc ĐTĐ so sánh có điều chỉnh theo tuổi trong dân số Việt Nam xấp xỉ 6% vào năm 2017.

dai3

Hình 1: Đái tháo đường týp 3 liên quan đến bệnh Alzheimer và các phương pháp điều trị và phòng bệnh

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 23 Tháng 2 2021 10:49

Điều trị hệ thống ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (UTPKPTBN) tiến xa có đột biến hoạt động thụ thể yếu tố phát triển biểu bì (EGFR- epidermal growth factor receptor) (p.2)

  • PDF.

Bs Trần Quốc Chiến - 

PHẦN 2

KHÁNG TRỊ VỚI CÁC EGFR TKI

Cơ chế

Hầu hết bệnh nhân có đáp ứng ban đầu với EGFR TKI sẽ phát sinh tình trạng bệnh tiến triển sau đó. Các nguyên nhân của tình trạng kháng thuốc mắc phải không được hiểu biết một cách đầy đủ, nhưng bao gồm các đột biến thứ phát trên EGFR và sự khuếch đại của MET:

●Đột biến thứ phát trên EGFR đã được biết có liên quan với tình trạng kháng thuốc mắc phải đối với các EGFR TKI. Các đột biến thứ phát thường gặp nhất có liên can với việc chuyển đổi methionine thành threonine tại vị trí 790 (T790M). Các đột biến cấu trúc này đã được thấy xấp xỉ 50% các trường hợp kháng thuốc mắc phải với các EGFR TKI.

●Sự khuếch đại của gen sinh ung thư MET đã được biết có liên quan với tình trạng kháng các EGFR TKI trong 5% đến 20% các trường hợp bệnh tiến triển trong khi điều trị với erlotininb hoặc gefitinib và tiềm năng cao khoảng 30% các bệnh nhân có tình trạng kháng thuốc mắc phải với osimertinib. Sự khuếch đại của MET có thể là một cơ chế kháng thuốc mắc phải ở một vài bệnh nhân, mặc dù một vài bệnh nhân này cũng có đột biến T790M thứ phát. Thêm nữa, sự khuếch đại MET có thể xảy ra ở các khối u nguyên phát không có tình trạng kháng EGFR. Việc không có sự khuếch đại gen sinh ung thư MET có thể là một chỉ dấu độc lập cho sự cải thiện về thời gian sống còn ở những bệnh nhân UTPKPTBN được cắt bỏ bằng phẫu thuật.

kphoii1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 19 Tháng 2 2021 10:56

You are here Đào tạo Tập san Y học