• Phone: 0235.3851.429
 • Hotline: 19009095
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Tập san Y học

Sốc nhiễm trùng và bắt đầu vận mạch: tại sao sớm hơn tốt hơn

 • PDF.

Bs Lê Văn Tuấn - 

Xử trí bằng thuốc co mạch là nền tảng trong xử trí huyết động của sốc nhiễm trùng để đảo ngược tình trạng hạ huyết áp bằng cách tăng sức cản mạch toàn thân và cải thiện tưới máu cơ quan. Các hướng dẫn của Chiến dịch nhiễm trùng huyết sống sót (SSC) năm 2021 khuyến nghị áp lực động mạch trung bình mục tiêu ban đầu (MAP) là 65 mmHg với norepinephrine là tác nhân vận mạch đầu tiên, vasopressin như thuốc vận mạch bậc hai được khuyến cáo (Evans et al. 2021). 

vanmachsom2

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 26 Tháng 6 2022 06:41

Điều trị nhiễm toan ceton đái tháo đường và tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu ở người lớn

 • PDF.

Bs Trương Minh Trí - 

I - Giới thiệu:

Nhiễm toan cetone đái tháo đường (DKA) và tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu (HHS) là hai trong số các biến chứng cấp tính nghiêm trọng nhất của bệnh đái tháo đường.

II - Định nghĩa:

DKA và HHS khác nhau về mặt lâm sàng tùy theo sự hiện diện của nhiễm toan ceton và mức độ tăng đường huyết. Các định nghĩa do hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) đề xuất cho DKA và HHS:

toancton1

Trong DKA, nhiễm toan chuyển hóa thường là phát hiện chính, trong khi nồng độ glucose huyết thanh nhìn chung là dưới 800 mg/dl (44,4 mmol/l) và thường trong khoảng 350 đến 500 mg/dl (19,4 đến 27,8 mmol/l). Tuy nhiên, nồng độ glucose huyết thanh có thể vượt quá 900 mg/dl (50 mmol/l) ở bệnh nhân DKA, hầu hết trong số họ bị hôn mê, hoặc có thể bình thường hoặc tăng tối thiểu [<250mg/dl(13,9mmol/l)] ở những bệnh nhân có DKA euglycemic [xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân uống kém, những người được điều trị bằng insulin trước khi đến khoa cấp cứu, phụ nữ có thai và những người sử dụng chất ức chế đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2)].

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 19 Tháng 6 2022 10:03

Ung thư nguyên phát thứ hai trên bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ

 • PDF.

Bs Nguyễn Hồng Phúc – 

Bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gai vùng đầu cổ có nguy cơ cao phát triển ung thư nguyên phát thứ hai. Ung thư nguyên phát thứ hai được phát hiện đồng thời khi ung thư nguyên phát được tìm ra hoặc trong vòng 6 tháng đầu sau khi chẩn đoán, trong khi một khối ác tính nguyên phát thứ hai được coi là không đồng thời khi phát hiện sau 6 tháng đầu kể từ khi phát hiện khối u. Các khối ác tính nguyên phát thứ hai này cũng cần được chẩn đoán phân biệt với khối u tái phát tại chỗ hoặc khối u nguyên phát di căn tới.

Các khối ác tính nguyên phát thứ hai là nguyên nhân thứ hai dẫn tới tử vong ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gai vùng đầu cổ. Khoảng 25%-35% nguyên nhân tử vong ở những bệnh nhân này là do khối u ác tính nguyên phát thứ hai, điều này nêu bật tầm quan trọng trong việc điều trị có hiệu quả bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gai vùng đầu cổ.

Về phân loại, dịch tễ học, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị khối u ác tính nguyên phát thứ hai sau khi điều trị ung thư đường tiêu hóa trên sẽ được đề cập dưới đây. Sự giám sát khối u ác tính thứ phát hay khối u tái phát tại chỗ và việc quản lí những bệnh nhân ung thư đầu cổ, những người đã được điều trị một lần sẽ được thảo luận riêng biệt.

k nguyenfat1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 13 Tháng 6 2022 19:23

Tạo hình khuyết sọ bằng miếng ghép nhân tạo Titan 3D – Một lựa chọn mới cho bệnh nhân vá khuyết sọ.

 • PDF.

Bs CK1 Lê Thanh Hùng - 

Bệnh nhân nam, 25 tuổi, tiền sử bị chấn thương sọ não cách 2.5 tháng, được phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ giải ép kèm gửi nắp sọ ra ngoài. Sau 2.5 tháng, Bệnh nhân nhập viện vá khuyết sọ theo lịch hẹn bác sĩ. Tại khoa Ngoại TKCS bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, bệnh nhân được tư vấn về phẫu thuật vá khuyết sọ bằng miếng ghép nhân tạo Titan, đặc biệt miếng ghép này được tái tạo trước về hình thái giống y như miếng xương sọ khuyết của bệnh nhân bằng công nghệ in 3D.

titan

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 12 Tháng 6 2022 09:02

Vài lợi ích của steroids trong ung thư

 • PDF.

Bs. Huỳnh Thị Hoanh - 

TỔNG QUAN

Steroids được sử dụng khá rộng rãi trong chuyên ngành ung bướu và đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư hoặc kháng viêm. Ngoài ra còn có thể cải thiện được những triệu chứng kháng trị như khó thở hay tắc ruột. Tuy nhiên, vai trò của nó trong những chỉ định không đặc hiệu vẫn chưa được chứng minh. Trong thực hành lâm sàng và một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng cortisteriod có thể có hiệu quả trong điều trị đau xương và đau thần kinh khi kết hợp với opioids và các thuốc giảm đau bổ trợ khác. Khả năng giảm đau có lẽ liên quan đến cả tác dụng kháng viêm và giảm phù nề cũng như điều hòa thần kinh-miễn dịch lẫn ức chế tăng sinh mạch.

Steroid

GIỚI THIỆU

Steroids được sử dụng khá phổ biến trong chuyên ngành ung thư, từ phác đồ điều trị bệnh đến chăm sóc giảm nhẹ. Hiệu quả chống ung thư của nó đã được chứng minh trong điều trị lymphoma hay leukemia, khả năng chống phù nề trong u não hay di căn não, ngoài ra còn giúp cải thiện những triệu chứng kháng trị như khó thở hay tắc ruột. Mặc dù những tác dụng này đã góp phần chứng tỏ rằng steroids luôn luôn có ích nhưng có ít bằng chứng về hiệu quả cũng như độc tính của corticosteroids trong ung thư. Vài nghiên cứu không đối chứng đã báo cáo lợi ích của corticosteroids trong kiểm soát đau và triệu chứng, nhưng vẫn còn những vấn đề tồn tại như:

 • Đau có phải là một chỉ định để sử dụng steroids không?
 • Những chỉ định của steroids là gì?
 • Steroids hiệu quả bao lâu trong kiểm soát triệu chứng, bao gồm cả đau?
 • Liều hiệu quả nhất cuả steroids là bao nhiêu?
 • Đâu là những tác dụng bất lợi phổ biến chứng của steroids trên bệnh nhân ung thư?
 • Steroids có đang bị lạm dụng trong chăm sóc giảm nhẹ?

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 02 Tháng 6 2022 18:18

You are here Đào tạo Tập san Y học