• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Contraction stress test

  • PDF.

Bs Nguyễn Thị Hoàng My - 

Contraction Stress Test (CST) thường được gọi ngắn gọn là Stress Test (ST) là một khảo sát đã từng được dùng rất nhiều trong lượng giá sức khỏe thai, giúp đánh giá khả năng chịu đựng của thai nhi có cơn go tử cung để lựa chọn phương pháp chấm dứt thai kỳ thích hợp

Hiện nay, các quan điểm về giá trị của CST đã thay đổi rất nhiều. Vì thế, vị trí của CST trong thực hành cũng phải thay đổi theo.

I. Cấu trúc của bánh nhau:

Khi không có cơn go tử cung, HA tiểu động mạch đủ lớn để đưa máu vượt qua được các lớp cơ tử cung đến hồ máu. Khi có cơn go, sự co các thớ cơ tử cung đến 80-100 mmHg tạo sức ép lên tiểu động mạch, vượt qua HA tiểu động mạch->cấp máu đến hồ máu bị gián đoạn ->nồng độ oxy máu hồ máu giảm-> trao đổi qua vi nhung mau đình trệ. Cơn go kết thúc máu bão hòa đầy oxy lấp hồ máu-> thai ra khỏi tình trạng thiếu oxy và ứ đọng carbonic. Nhiều cơn go xảy ra buộc phải dùng hệ đệm (dự trữ kiềm) để bù trừ tình trạng thiếu oxy. Thai kỳ bình thường, hệ đệm vững vàng thai nhi vượt qua được chuyển dạ.

stresstesst

II. Mục tiêu của đánh giá CST:

- CST dùng cơn go tử cung như một thử thách để lộ ra dấu hiệu của suy yếu chức năng bánh nhau.

- Các nhịp giảm muộn phản ánh một tình trạng giảm Pa02 máu thai trong chuyển dạ.

- Nhịp tim thai chỉ bắt đầu giảm khi 2 điều kiện:

  • Cường độ cơn go vượt quá HA của tiểu động mạch xoắn.
  • Pa02 bắt đầu tụt xuống thấp hơn ngưỡng kích thích đối giao cảm.

Xem tiếp tại đây

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 15 Tháng 11 2021 19:41

You are here Đào tạo Đào tạo nhân viên BV Contraction stress test