• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Khớp háng Tripolar

  • PDF.

Ths Nguyễn Tấn An - Khoa Ngoại CT

Khớp Tripolar được giới thiệu vào giữa những năm 1980 và liên quan đến việc sử dụng một khớp lưỡng cực của chỏm xương đùi với một thành phần ổ cối tiêu chuẩn. Trong thời gian này, các báo cáo đã được công bố ghi lại thành công ban đầu của kỹ thuật này trong điều trị trường hợp tái phát khó khăn.

Phẫu thuật khớp háng Tripolar có thể được sử dụng trong phẫu thuật khớp háng nguyên phát trong điều kiện sau đây: xoá, giảm mất triệu chứng đau ở những bệnh nhân tuổi lớn hơn 65 tuổi đã không đáp ứng được bằng các phương tiện không phẫu thuật. Có tầm quan trọng thứ hai là các chức năng cải tiến của khớp háng.

Phẫu thuật đã được ghi nhận là thành công đáng kể ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, viêm khớp viêm xương khớp, hoại tử vô mạch chỏm xương đùi, và khớp giả của cổ xương đùi, gãy cổ xương đùi, khối u cổ xương đùi và khi điều trị bảo tồn cố gắng lúc đầu với kháng viêm không steroid, dùng nạng trong tay bên đối diện.

tripolar1

Khớp Tripolar bao gồm xương đùi và các thành phần ổ cối, thành phần xương đùi có nhiều mẫu như (Charnley, Muller, Exeter, Furlong, C-thân), các thành phần ổ cối không bị giới hạn để ngăn chặn trật khớp tái phát,

Không có sự đồng thuận tối ưu về đường mổ được sử dụng trong phẫu thuật khớp háng tripolar. Hầu hết các phương pháp phẫu thuật có thể được sử dụng: Kocher Langenbock hoặc Moore, Watson Jones, và Hardinge. Hai đường phổ biến nhất là đường mổ sau và trước bên.

Một số biến chứng sớm sau phẫu thuật như: Liệt dây thần kinh, chảy máu, thuyên tắc huyết khối. Lỏng khớp, hư hại khớp, viêm xương thường là biến chứng muộn xảy ra một số năm sau thành công ban đầu. Tùy thuộc vào một số trường hợp  vẫn còn những biến chứng khác như nhiễm trùng, trật khớp, gãy xương đùi và, có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong giai đoạn hậu phẫu.

Mời các bạn xem video clip về khớp háng Tripolar

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 25 Tháng 6 2014 09:43

You are here Đào tạo Tập san Y học Khớp háng Tripolar