• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Nên sử dụng adrenalin ngay cả khi sốc phản vệ chưa xác định

  • PDF.

ThS. Lê Tự Định -  Khoa ICU

Các chuyên gia đồng ý rằng, đừng ngần ngại sử dụng epinephrine để dự phòng sốc phản vệ có thể, ngay cả khi không có bằng chứng cho thấy các triệu chứng của bệnh nhân là kết quả của một phản ứng dị ứng."Epinephrine với liều lượng thích hợp là an toàn, và không có chống chỉ định tuyệt đối cho việc sử dụng nó trong điều trị sốc phản vệ", theo một tuyên bố đồng thuận được soạn bởi đội ngũ các chuyên gia gồm các bác sĩ cấp cứu, hồi sức và chuyên ngành dị ứng. Các nhà nghiên cứu báo cáo trong một bài báo đăng trên tạp chí Annals of Allergy, Asthma and Immunology, "Sự chậm trễ trong việc dùng epinephrine có thể dẫn đến sốc phản đối quá nặng và trở nên kháng trị".Theo Viện Quốc gia về bệnh Dị ứng và nhiễm khuẩn, Dị ứng Thực phẩm và sốc phản vệ Hoa Kỳ, "Không cần thiết phải có tiêu chuẩn để đáp ứng sử dụng epinephrine".

tadre

Ban hội thẩm đã được triệu tập vào năm 2014 để thảo luận về những hạn chế của kiến thức hiện tại và những rào cản đối với việc xử trí cấp cứu sốc phản vệ, đặc biệt tập trung vào ba rào cản chính: sự phức tạp của chẩn đoán sốc phản vệ, không sử dụng epinephrine, và theo dõi không đầy đủ sau khi sốc phản vệ xảy ra.

Ngoài các bệnh nhân bị sốc phản vệ, những người được xác định là có nguy cơ bị sốc phản vệ là những ứng viên cho việc sử dụng epinephrine, Stanley M. Fineman, MD, Trường Y của Đại học Emory và Atlanta Allergy and Asthma Clinic, Atlanta, Georgia và các đồng nghiệp báo cáo như vậy. Những bệnh nhân có nguy cơ cao bao gồm những người có tiền sử phản ứng nặng trước đó, cũng như những người đã từng bị nghi ngờ hoặc bị nghi ngờ bị phơi nhiễm dị ứng, có hoặc không có triệu chứng.Thuốc kháng histamine và glucocorticoid không hoạt động đủ nhanh để trở thành phương pháp điều trị đầu tiên thích hợp cho phản ứng nặng, nhưng chúng có thể được dùng sau khi dùng epinephrine theo ý của các bác sĩ điều trị, các tác giả viết.

Hội đồng cũng khuyên nên cung cấp đơn thuốc cho việc sử dụng các bơm tiêm tự động tiêm epinephrine cho bệnh nhân điều trị sốc phản vệ hoặc phản ứng dị ứng trầm trọng trong các tình huống khẩn cấp và những người có nguy cơ xảy ra sự kiện tương lai. Các cá nhân này cũng phải được cung cấp một kế hoạch hành động để sử dụng các bơm tiêm tự động trước khi sự việc xảy ra.

Các bản thảo sau khi sự cố xảy ra nên bao gồm việc giới thiệu đến một chuyên gia về dị ứng "để hỗ trợ xác nhận chẩn đoán, xác định kích hoạt và tiếp tục xử trí bệnh nhân ngoại trú", các tác giả viết.

Việc phá vỡ các rào cản để tối ưu hóa xử trí cấp cứu sốc phản vệ cần phải là nỗ lực chung của tất cả những ai có liên quan đến việc cải thiện việc theo dõi sốc phản vệ, bao gồm các bác sĩ cấp cứu, bác sĩ hồi sức, các bác sĩ dịch vụ y tế khẩn cấp, các nhà dị ứng và nhóm vận động bệnh nhân. Để có những nỗ lực giáo dục rộng rãi cho các bác sĩ lâm sàng cấp cứu và các bác sĩ lâm sàng của phòng cấp cứu để cải thiện chẩn đoán và xử trí sốc phản vệ.

Ngoài ra, "những  nhà dị ứng học nên chủ động tìm kiếm sự hợp tác với những người hành nghề cấp cứu trong cộng đồng của mình", các tác giả kết luận. Tim Craig, DO, giáo sư y khoa và khoa nhi, Phòng Quản lý Bệnh phổi, dị ứng và Chăm sóc đặc biệt,  Đại học Penn State, Cao đẳng Y khoa ở Hershey, nói: "Tôi nghĩ đây là một tuyên bố tuyệt vời, đặc biệt là kể từ khi sự có hại là không chắc chắn và đã có lợi ích đáng kể"  đã nói với Medscape Medical News. "Tỷ lệ lợi ích rủi ro khi không điều trị là cao nhưng ngược lại rất thấp .... Nếu nghi ngờ thì điều trị".

                                                                                Theo Medscape Medical News, August 6, 2017

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 26 Tháng 8 2017 13:57

You are here Đào tạo Tập san Y học Nên sử dụng adrenalin ngay cả khi sốc phản vệ chưa xác định