• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Không làm tràn lan tất cả các kỹ thuật

  • PDF.

Đó là chỉ đạo của PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế tại Hội nghị Tăng cường thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh và Đề án 1816 nhằm góp phần giảm quá tải bệnh viện do Bộ Y tế tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 9/7.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian qua Đề án 1816 đã đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ như góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho tuyến dưới, nhất là đối với miền núi, vùng sâu, vùng xa. Góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới. Đề án đã giúp giảm tải từ xa cho bệnh viện (BV) tuyến trên nhất là BV tuyến Trung ương... Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận từ thực tế, đề án còn một số hạn chế như đội ngũ thầy thuốc ở các BV tuyến dưới còn thiếu, chưa có bác sĩ chuyên sâu để tiếp nhận kỹ thuật của tuyến trên chuyển giao. Riêng các BV cử cán bộ đi luân phiên do đang ở trong tình trạng quá tải nên đã gặp rất nhiều khó khăn về nhân lực...

byt

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị.

 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu, với Đề án 1816 cần phải phát huy cái tốt và hạn chế những điều bất cập. Phải tránh tình trạng triển khai Đề án từ tuyến TW xuống tuyến tỉnh mà không chú trọng tuyến tỉnh xuống huyện và từ huyện xuống xã. Và đặc biệt, tránh tình trạng chuyển giao tràn lan các kỹ thuật. Các đơn vị phải khảo sát thật kỹ ở đâu cần hỗ trợ và hỗ trợ những gì, chỉ thực hiện những kỹ thuật ở BV tuyến dưới có người, có máy móc, có điều kiện...

Tương tự với Đề án BV vệ tinh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hoan nghênh TP.HCM và các đơn vị trực thuộc Bộ trong thời gian qua đã rất quyết liệt trong việc triển khai Đề án BV vệ tinh xuống BV tuyến dưới. Từ năm 2010, BV Chợ Rẫy đã tiến hành thử nghiệm hợp tác với một số BV trên địa bàn TP.HCM (BV vệ tinh) để tổ chức thành cơ sở nhằm điều trị cho các chuyên khoa có tình trạng quá tải trầm trọng (chấn thương sọ não, ngoại tiêu hóa, chấn thương chỉnh hình, ngoại thần kinh). Theo ông Trần Quyết Tiến - Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy, qua thời gian thực hiện, Đề án đã đạt được hiệu quả tích cực như hạn chế được tình trạng số lượng bệnh nhân quá tải ngày càng cao; an toàn hơn cho bệnh nhân.

Thay vì trước đây, do quá tải phải cho bệnh nhân tạm ổn xuất viện sớm (sẽ không an toàn tuyệt đối cho người bệnh) hoặc ưu tiên nội trú cho các bệnh nhân nặng hơn, nay bệnh nhân được tiếp tục theo dõi thêm về chuyên môn tại BV hợp tác, an toàn hơn cho người bệnh, giảm số lượng nằm ghép tại BV Chợ Rẫy. Cùng với BV Chợ Rẫy, các BV tuyến thành phố cũng đã tiến hành lập khoa vệ tinh tại các BV quận/huyện. Cụ thể, BV Ung bướu TP.HCM thành lập Khoa Vệ tinh 100 giường tại BV quận 2; BV Chấn thương - Chỉnh hình thành lập Khoa Vệ tinh 100 giường tại BV An Bình, 100 giường tại BV quận Bình Tân; BV Nhi đồng 1 thành lập Khoa Vệ tinh 50 giường tại BV quận Bình Tân; BV Nhi đồng 2 thành lập Khoa Vệ tinh 50 giường tại BV quận 2.

Riêng BV Nhi đồng 1 không chỉ triển khai BV vệ tinh tại thành phố mà còn áp dụng tại BV Nhi Đồng Nai. Đại diện Sở Y tế Đồng Nai đã đánh giá rất cao mô hình này. Sau khi được BV Nhi đồng 1 chọn làm BV vệ tinh, số lượng bệnh nhi đến khám tại BV Nhi Đồng Nai tăng 80%, bệnh nhi nội trú tăng hơn 20%, số lượng chuyển viện giảm 50%, bệnh nhi tử vong cũng giảm rõ rệt. Đại diện Sở Y tế Đồng Nai bày tỏ mong muốn Đề án BV vệ tinh sẽ được triển khai tại tỉnh này để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Nhưng để Đề án triển khai được hiệu quả, đồng bộ mang tính hệ thống, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu địa phương nào muốn làm BV vệ tinh thì phải có công văn đề nghị. Các đơn vị này phải có các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất và vấn đề tài chính. Khác với Đề án 1816, Đề án BV vệ tinh chỉ triển khai các chuyên khoa sâu như tim mạch can thiệp, chấn thương - chỉnh hình, sản, nhi. Và mỗi một BV chỉ chọn 5 BV vệ tinh, hay nói nôm na là một BV mẹ chỉ chọn 5 BV con để chuyển giao và đào tạo.

Theo: Sức khỏe và Đời sống

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 11 Tháng 7 2012 20:16

You are here Chỉ đạo Tin tức hoạt động Không làm tràn lan tất cả các kỹ thuật