• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Thuốc Canagliflozin

  • PDF.

Ds Võ Thị Thu - 

Canagliflozin là thuốc uống làm giảm lượng đường trong máu ( glucose ) ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Đây là một loại thuốc trị tiểu đường mới thuộc nhóm thuốc gọi là thuốc ức chế chất đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2: sodium-glucose co-transporter 2).

Trong điều kiện bình thường, glucose được lọc ra khỏi máu và đi vào ống thận khi máu đi qua thận. Glucose sau đó được hấp thu từ ống thận trở lại máu để glucose không bị mất qua nước tiểu. SGLT2 là một enzyme trong ống thận khiến glucose được tái hấp thu từ nước tiểu. Canagliflozin ngăn chặn hoạt động của SGLT2. Do đó, canagliflozin làm giảm tái hấp thu glucose từ ống thận, dẫn đến bài tiết glucose nhiều hơn qua nước tiểu. Canagliflozin đã được FDA chấp thuận vào tháng 3 năm 2013.

Tác dụng phụ của canagliflozin

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của canagliflozin là:

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu 
  • Nhiễm nấm sinh dục nữ và tăng đi tiểu.

Các tác dụng phụ khác của canagliflozin bao gồm: huyết áp thấp, tăng nồng độ kali trong máu, lượng đường trong máu thấp ( hạ đường huyết ) và tăng cholesterol.

cana

Liều dùng canagliflozin

Canagliflozin nên được uống trước bữa ăn đầu tiên trong ngày. Liều khởi đầu khuyến cáo là 100 mg x 1 lần/ngày và liều tối đa là 300 mg x 1 lần/ngày. Cần đánh giá chức năng thận trước khi bắt đầu dùng canagliflozin và định kỳ trong quá trình điều trị, đồng thời nên điều chỉnh liều canagliflozin dựa trên chức năng thận.

Những loại thuốc hoặc chất bổ sung tương tác với canagliflozin:

Canagliflozin có thể làm tăng nhẹ nồng độ digoxin ( Lanoxin ) trong cơ thể khi dùng cả hai loại thuốc này . Cần theo dõi nồng độ digoxin một cách thích hợp.

Rifampin, phenytoin ( Dilantin, Dilantin-125) , phenobarbital và ritonavir ( Norvir ) có thể làm giảm tác dụng của canagliflozin bằng cách tăng đào thải và giảm nồng độ của canagliflozin trong cơ thể. Nên tăng liều canagliflozin lên 300 mg mỗi ngày khi kết hợp với rifampin, phenytoin, phenobarbital hoặc ritonavir .

Không khuyến cáo theo dõi kiểm soát glucose bằng xét nghiệm glucose trong nước tiểu ở những bệnh nhân dùng canagliflozin và các loại thuốc tương tự . Những loại thuốc này làm tăng bài tiết glucose qua nước tiểu và sẽ dẫn đến xét nghiệm glucose trong nước tiểu dương tính. Sử dụng các phương pháp thay thế để theo dõi kiểm soát glucose.

Canagliflozin có an toàn khi sử dụng đang mang thai hoặc cho con bú không ? Đến nay, người ta chưa biết liệu canagliflozin có được tiết qua sữa mẹ hay không nên chưa biết thuốc này có an toàn khi sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Những chế phẩm canagliflozin có sẵn:

  • Viên nén: 100 mg và 300 mg
  • Viên nén nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, 150 C đến 30 0C (59 0 F đến 86 0F)

Nguồn:

Dịch từ https://www.medicinenet.com/canagliflozin/article.htm#what_are_the_side_effects_of_canagliflozin

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 24 Tháng 5 2024 09:22

You are here Tin tức Thông tin thuốc Thuốc Canagliflozin