• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Thiện nguyện vùng cao

  • PDF.

Bs CKII Nguyễn Thị Kiều Trinh

Đã nhiều chuyến đi Thiện nguyện về vùng cao, nhưng chưa bao giờ chúng tôi có cung bậc cảm xúc nhiều như chuyến đi hôm nay.

Khi nghe tin vùng núi Trà My bị sạt lỡ, chúng tôi đã ấp ủ dự định làm một chuyến khám sức khoẻ tình nguyện cho các đồng bào dân tộc vùng cao. Các bạn đoàn viên thanh niên đã mở màn chiến dịch " góp áo mùa Đông" ngay từ tháng trước. Địa điểm được chọn là xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My. Một kế hoạch được phác thảo và chuẩn bị đầy đủ với sự phối hợp của BCHCĐ và Đoàn TNCSHCM bệnh viện. Chưa đến đây lần nào, nhưng qua những cuộc trao đổi điện thoại với Chủ Tịch UBND xã Trà Đốc, chúng tôi đã nhanh chóng triển khai kế hoạch khám sức khoẻ cho 200 người dân ở đây kèm cấp thuốc miễn phí và phát quà.

tn8

Sáng sớm tinh sương 21/12/2017, trời vẫn còn giá lạnh của mùa mưa rét buốt, chúng tôi vẫn quyết tâm lên đường. 20 thành viên gồm các Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng , kỹ thuật viên và cả hai bạn cử nhân công nghệ thông tin của Viettel His cũng xin được làm tình nguyện viên tham gia đợt khám sức khoẻ cho bà con vùng cao. Sau những ngày hơi nắng ráo, ngày qua đến giờ trời lại đổ mưa. Đoạn đường qua khỏi thuỷ điện sông Tranh lại bị sạt lỡ và lầy lội. Chiếc xe chở khách không đủ sức bương qua cung đường ấy. Chúng tôi đi bộ hơn 3 cây số mới vào được trạm xá. Cám ơn UBND xã và các thành viên trạm xá xã Trà Đốc đã huy động cả xe múc san lấp mặt bằng để chiếc xe tải chở quà và các dân quân giúp chúng tôi tải chiếc máy siêu âm di động vào trạm xá để khám sức khoẻ và phát quà cho bà con. Chúng tôi còn tranh thủ đem theo máy đo điện tim để đo cho người cao tuổi.

Lúc đầu công việc hơi bị chậm do có người khám mà chưa có máy móc, thuốc và quà. Đến 10h chúng tôi mới tiến hành ca siêu âm đầu tiên. Nhưng với sự cố gắng và phối hợp của các thành viên, chúng tôi đã hoàn tất công việc của mình. Quà là đường, mì chính, nước mắm và các bộ áo quần được các bạn đoàn viên bệnh viện ủi và xếp tươm tất, phân loại theo từng độ tuổi, cân nặng và giới tính. Tôi biết các bạn ấy gửi gắm rất nhiều tình cảm của mình đến các bà con vùng cao. Trời mưa lất phất, đường trơn trợt, bà con phải mang tơi đội nón đến khám sức khoẻ. Thấy thương những người dân ở đây thật nhiều. Đúng là họ thiệt thòi nhiều quá so với những người ở đồng bằng. Những cụ già tuổi 70, 80 đa số cao huyết áp nhưng thật khó để được theo dõi thường xuyên và chặt chẽ. Những trẻ em 3-5 tuổi nhưng thật nhỏ con và có bạn chốc đầy đầu. Thấy thương quá!!!

Chúng tôi cùng các bạn nhân viên trạm y tế làm thông tầm cho đến 2h chiều. Ai cũng thấm mệt nhưng cũng thật vui và tự hào vì mình đã vượt qua được thử thách của thời tiết và cung đường vùng cao. Ngồi trên xe tải, anh tài xế rú ga chạy qua quảng đường lầy lội lúc trở về, chúng tôi như được chơi trò cảm giác mạnh. Chân thành cám ơn các thành viên của UBND xã Trà Đốc và các bạn NVYT đã giúp chúng tôi hoàn thành chuyến Thiện nguyện vùng cao một cách mỹ mãn. Thương lắm hoàn cảnh của người dân, phục lắm những nhân viên y tế đã bám trụ để có thể giúp đỡ các bà con nơi đây trong công tác chăm sóc sức khoẻ ở tuyến y tế cơ sở. Cứ nghĩ đến các phụ nữ mang thai ở đây, lỡ thai nghén nguy cơ, băng huyết, những cung đường trong những ngày như thế này thật lòng nan giải...

Một chuyến thiện nguyện dẫu có gian nan nhưng đầy ý nghĩa. Các thành viên thật sự xúc động và tự hứa với lòng cần làm việc thật tốt hơn khi trở về so với những điều kiện mà mình có được. Hẹn một ngày trở lại vùng cao để có thể sẻ chia những khó khăn với những người dân nơi đây.

Một số hình ảnh hoạt động

tn1

 

tn2

tn3

tn4

tn5

tn6

tn7

tn9

tn10

tn11

tn12

tn13

tn14

tn15


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 23 Tháng 12 2017 10:37

You are here Tin tức Tin tức y học Thiện nguyện vùng cao