• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Sử dụng liệu pháp ánh sáng trong điều trị bệnh Alzheimer và Parkinson

  • PDF.

Bs Lê Thị Bảo Ngọc - Khoa Nội TH

Các nghiên cứu về cơ chế bệnh sinh của các rồi loạn não như bệnh Alzheimer, Parkinson và bệnh Creutzfeldt-Jakob (hay còn gọi là bệnh bò điên) cho thấy mối liên quan giữa bệnh lý này với các protein bất thường trong não bộ. Tuy nhiên, việc điều trị các bệnh lý này còn gặp nhiều khó khăn do việc phát hiện các protein bất thường và loại bỏ chúng ra khỏi não. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chalmers ở Thụy Điển và Đại học Công nghệ Wroclaw Ba Lan đã tìm thấy một giải pháp tiềm năng đó là sử dụng laser.

laser1

Bệnh Alzheimer, Parkinson và bệnh Creutzfeldt-Jakob được cho là do tập hợp của protein nhóm beta amyloid ức chế các hoạt động bình thường của tế bào não. Về mặt kỹ thuật có thể điều trị các bệnh lý này bằng cách sử dụng hóa chất để loại bỏ nhóm protein amyloid, các hóa chất thường có độc tính cao và có hại cho bệnh nhân.

 Các nhà nghiên cứu phát hiện kỹ thuật laser đa photon có thể phân biệt giữa các protein hoạt động tốt và nhóm protein gây bệnh. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng một khi các protein bất thường được phát hiện, họ có thể được loại bỏ chúng bằng cách sử dụng liệu pháp hình ảnh, hiện đang được sử dụng trong chụp cắt lớp .

Mặc dù các protein khác nhau tạo ra các nhóm amyloids khác nhau, chúng vẫn có cấu trúc tương tự, các cấu trúc bất thường này là cơ sở để phân biệt với các protein bình thường của hệ thần kinh bằng cách sử dụng kỹ thuật laser đa photon .

"Trước đây chưa ai từng đề cập đến việc điều trị các bệnh lý não bộ bằng liệu pháp ánh sáng" Piotr Hanczyc tại Chalmers Đại học Công nghệ cho biết . "Đây là một cách tiếp cận hoàn toàn mới và chúng tôi tin rằng điều này có thể trở thành một bước đột phá trong nghiên cứu của các bệnh như Alzheimer , Parkinson và bệnh Creutzfeldt-Jakob. Nó hứa hẹn tương lai sẽ thay thế hóa liệu pháp, vốn nhiều tác dụng phụ và gây hại nhiều cho bệnh nhân.”

(Nguồn: Nature Photonics)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 20 Tháng 11 2013 09:30

You are here Tin tức Y học thường thức Sử dụng liệu pháp ánh sáng trong điều trị bệnh Alzheimer và Parkinson