• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Rối loạn cương dương ở bệnh nhân đái tháo đường

  • PDF.

BSCk2. Lê Tự Định - 

GIỚI THIỆU

Theo ước tính của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế, hiện nay trên toàn cầu có khoảng 425 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Ước tính tỷ lệ rối loạn cương dương (RLCD) ở nam giới mắc ĐTĐ dao động từ 20% đến 85% khi được định nghĩa là không có khả năng cương cứng đủ để giao hợp.

Trong số những nam giới bị RLCD, những người mắc ĐTĐ có khả năng gặp phải nhiều vấn đề sớm hơn 10–15 năm so với nam giới không mắc ĐTĐ. Ước tính tần suất phổ biến của RLCD là trên 50,4% ở nam giới mắc ĐTĐ ở Ấn Độ sau 40 tuổi trở lên. Tỷ lệ RLCD tăng khi tuổi càng cao.Tỷ lệ RLCD cao đáng kể đã được quan sát thấy ở nam giới hút thuốc nhiều, tất cả những người độc thân, mắc ĐTĐ và các triệu chứng đường tiết niệu do tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến. Béo phì (BMI ≥30 kg/ m2) làm tăng đáng kể nguy cơ RLCD theo tỷ lệ chênh lệch được điều chỉnh đa biến. Bệnh ĐTĐ có liên quan đến rối loạn chức năng tình dục cả ở nam giới và ở phụ nữ. ĐTĐ là một yếu tố nguy cơ gây rối loạn chức năng tình dục ở nam giới; nguy cơ RLCD tăng gấp ba lần ở bệnh nhân ĐTĐ so với nam giới không bị ĐTĐ. Ở phụ nữ, bằng chứng về mối liên quan giữa ĐTĐ và rối loạn chức năng tình dục ít được kết luận hơn. Dù hầu hết các nghiên cứu đã báo cáo tỷ lệ rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ mắc ĐTĐ cao hơn so với phụ nữ không bị ĐTĐ.

cuongduong

RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG LÀ GÌ?

RLCD được định nghĩa là tình trạng không thể đạt được hoặc duy trì cương cứng dương vật kéo dài để giao hợp thành công gây giảm chất lượng cuộc sống ở nam giới. RLCD được phát hiện bằng cách để bệnh nhân nam giới hoàn thành bảng câu hỏi tiêu chuẩn hóa điều tra chức năng tình dục của họ. Một trong những bảng câu hỏi thiết thực nhất được quản lý là Chỉ số quốc tế về chức năng cương dương (IIEF=International Index of Erectile Function) -5 gồm các mục 5,15,4,2 và 7 từ IIEF-15 toàn quy mô, tổng điểm ≤ 21 cho thấy sự hiện diện của RLCD.

DỊCH TỄ HỌC VỀ RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Tỷ lệ mắc RLCD chung đã được báo cáo là 16% –25% trong dân số nói chung tùy thuộc vào nhóm nghiên cứu và định nghĩa RLCD đang được áp dụng. Tỷ lệ RLCD ở bệnh nhân ĐTĐ đã được báo cáo là 60% –80% ở nhiều người các nghiên cứu [Bảng 1]. Tuổi tác là một yếu tố quyết định mạnh mẽ đến sự xuất hiện RLCD và các nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra mối quan hệ chặt chẽ giữa RLCD và tuổi cao. Trong khi nam giới từ 50–59 tuổi có nguy cơ phát triển RLCD cao hơn 3,6 lần so với những người từ 18–29 tuổi, nguy cơ thậm chí còn cao hơn (6–7 lần) trong ở nam trên 70 tuổi.

Thay đổi nội tiết tố, chuyển hóa và tình trạng viêm theo tuổi, cũng như tăng tỷ lệ mắc các yếu tố nguy cơ khác đối với RLCD ở người lớn tuổi, có thể là nguyên nhân làm tăng sự phổ biến. Khi RLCD xảy ra ở nam giới trẻ hơn, nó có liên quan với sự gia tăng nhiều hơn nguy cơ biến cố tim mạch trong tương lai như so với lần phát hiện đầu tiên ở nam giới lớn tuổi.

Vì vậy, nam giới trẻ hơn bị RLCD khởi phát sớm có thể là những ứng cử viên lý tưởng để sàng lọc yếu tố nguy cơ tim mạch chuyên sâu và các can thiệp y tế.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây RLCD. Vì chức năng cương dương là kết quả của sự tác động phức tạp lẫn nhau giữa các yếu tố mạch máu, thần kinh, các yếu tố nội tiết và tâm lý.

SINH LÝ BỆNH CỦA RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

ĐTĐ gây ra một số thay đổi trong hệ thống thần kinh cơ, tất cả đều có thể góp phần vào RLCD. Ở nam giới mắc ĐTĐ, có bằng chứng xác thực rằng RLCD là do cả sự thất bại của quá trình giãn cơ trơn do nitric oxit (NO) gây ra và do rối loạn chức năng tế bào nội mô thần kinh tự động.

Nội mô là lớp đơn trong cùng của giường mạch máu và cũng được coi là bộ não của hệ thống mạch máu, có vai trò quan trọng trong việc cân bằng nội môi mạch máu. Nó có nhiều cảm biến và các chất trung gian. Nó tiết ra nhiều chất trung gian như NO, prostacyclin và endothelin điều chỉnh trương lực mạch máu, hoạt động của tiểu cầu và các yếu tố đông máu nhưng cũng ảnh hưởng đến tình trạng viêm mạch máu và sự di chuyển của tế bào.

Bên cạnh tăng đường huyết, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và hút thuốc lá cũng gây ra rối loạn chức năng nội mô. Rối loạn chức năng nội mô là một yếu tố tiên đoán duy nhất của xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành và đột quỵ.

Sự năng động của sự cương cứng ở nam giới gấp 3 lần. Đầu tiên, đó là dòng chảy động mạch qua trung gian thần kinh, thứ hai, có thư giãn các cơ trơn của tiểu thể xốp cho phépmáu chảy trong hệ mạch dương vật, và cuối cùng có sự tắc nghẽn tĩnh mạch cho phép máu lưu lại trong mạch máu dương vật và để dương vật vẫn cương cứng. Bất kì sự xáo trộn nào trong bất kỳ giai đoạn nào trong ba giai đoạn trên đều có thể dẫn đến RLCD. Nội mô mạch máu trong hệ mạch dương vật tạo ra NO nội mô, tổng hợp eNOS, và các mô tế bào thần kinh tạo ra NO của tế bào thần kinh, tổng hợp nNOS. Cả hai chất tổng hợp này vận chuyển NO trong cơ trơn tiểu thể xốp và chuyển hóa Guanosine triphosphate thành GMP vòng (cGMP), với sự trợ giúp của enzym guanylate cyclase. GMP vòng này làm giãn cơ trơn và cho phép máu chảy vào. cGMP cũng tăng cường Protein kinase G ức chế sự dẫn truyền canxi và mở các kênh kali giúp thư giãn hơn nữa các cơ trơn. GMP vòng nhanh chóng thủy phân thành guanosine monophosphate GMP với sự trợ giúp của một enzyme Phosphodiastrase 5 có trong cơ trơn dương vật và cơ trơn co lại và dẫn đến sự bùng phát. Do đó để cương cứng thích hợp, người ta cần về cơ bản cần có chức năng nội mô tốt tạo ra lượng eNOS và nNOS dồi dào. Chúng ta cũng cần NO, cái tất cả chúng ta đều biết là hóa học   thông thường bắt đầu cơ chế cương cứng và cũng giảm khi chúng ta già đi. Cần có đầy đủ các chất hoạt hóa và kích thích guanylate cyclase, cGMP ở dạng khả dụng sinh học hơn để giữ cho cơ trơn dương vật ở trạng thái thư giãn và thứ gì đó để chặn phosphodiesterase loại 5 (PDE5) như chất ức chế PDE5 để duy trì sự cương cứng.

Con đường Rho A/ Rho Kinase là con đường quan Protein kinase liên kết Rho (ROCK) là một kinase gây ra sự hình thành các sợi ứng suất và kết dính khu trú bằng cách phosphoryl hóa chuỗi nhẹ myosin. Do sự phosphoryl hóa này, sự gắn kết actin của myosin II và sự co bóp tăng lên. Protein kinase C và ROCK tham gia vào việc điều chỉnh lượng ion canxi và các ion canxi này, đến lượt nó, kích thích myosin chuỗi nhẹ kinase buộc co lại. Do đó, ức chế những con đường này sẽ giúp thư giãn cơ trơn thể hang và tạo ra sự cương cứng bền vững.trọng giúp ức chế sự giãn mạch của cơ trơn dương vật.

Bệnh lý thần kinh do ĐTĐ là biến chứng phổ biến nhất của bệnh ĐTĐ, ảnh hưởng đến 10% –90% những người mắc ĐTĐ tùy thuộc vào tiêu chuẩn chẩn đoán và độ tuổi và thời gian mắc ĐTĐ. Một số nghiên cứu cho thấy sự phát triển sớm hơn của bệnh lý thần kinh do ĐTĐ ở nam, so với nữ. Bệnh thần kinh là yếu tố di truyền bệnh quan trọng trong sự phát triển của RLCD. Vì bệnh lý thần kinh do ĐTĐ ảnh hưởng đến tất cả các cấp độ của hệ thần kinh, những xáo trộn rối có thể xảy ra ở mọi cấp độ trong quá trình cương cứng phức tạp từ sự khởi đầu trung tâm đến dương vật. Trong tài liệu, người ta chú ý nhiều hơn đến khía cạnh mạch máu của RLCD so với khía cạnh thần kinh.

Biểu hiện lâm sàng của rối loạn cương dương

Các đặc điểm lâm sàng của RLCD bao gồm nhiều đặc điểm chính trong tiền sử và cũng bao gồm một số dấu hiệu thực thể khi khám. Không có xét nghiệm đặc hiệu nào để chẩn đoán RLCD. Một số xét nghiệm máu thường được thực hiện để loại trừ bệnh tiềm ẩn [Bảng 3].

Điều trị rối loạn cương dương

THAY ĐỔI LỐI SỐNG

Hoạt động thể chất

Phân tích gộp duy nhất liên quan đến tập thể dục và RLCD cho thấy hoạt động thể chất vừa phải và cao có liên quan đến nguy cơ RLCD thấp hơn, với tỷ suất chênh là OR=0,63 (độ tin cậy 95% khoảng tin cậy: 0,43–0,93) và OR=0,42 (95%; 0,22–0,82) tương ứng.

Một số nghiên cứu tiền cứu cho thấy hoạt động thể chất có tác dụng hữu ích trong việc phòng ngừa và/ hoặc cải thiện RLCD.

Giảm cân

Cả nghiên cứu dịch tễ học cắt ngang và nghiên cứu tiền cứu gợi ý thừa cân, béo phì và hội chứng chuyển hóa liên quan đến tăng nguy cơ RLCD. Đặc biệt, nhóm dân số lớn nhất từ nghiên cứu "Theo dõi Chuyên gia Y tế ở Hoa Kỳ". Nghiên cứu này, bao gồm 31.724 nam giới không bị RLCD ở thời điểm ban đầu, cho thấy nguy cơ phát triển RLCD kèm theo béo phì tăng 40%. Các nghiên cứu tiền cứu với thời gian thay đổi từ 5 đến 25 năm theo dõi báo cáo rằng nam giới thừa cân hoặc béo phì có xác suất phát triển RLCD (cao hơn 70% –96%) so với nam giới cân nặng bình thường.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn kiêng với hàm lượng cao thực phẩm ngũ cốc và các loại đậu, rau và trái cây, hạn chế thịt đỏ, các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo và thực phẩm và đồ uống được bổ sung nhiều đường có liên quan đến việc giảm nguy cơ ED.

Chỉ có một số nghiên cứu đánh giá vai trò hoặc ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với RLCD. Esposito và cộng sự nghiên cứu 65 nam giới mắc hội chứng chuyển hóa và RLCD, 35 người trong số họ được chỉ định vào chế độ ăn kiêng can thiệp và 30 đối với chế độ ăn đối chứng. Sau 2 năm theo dõi, điểm IIEF tăng lên 22 ở 13 nam giới được chỉ định cho chế độ ăn kiêng can thiệp và ở 2 nam giới trong nhóm ăn kiêng đối chứng (p = 0,015).

Hút thuốc lá

Cả việc sử dụng trực tiếp thuốc lá và tiếp xúc với thuốc lá thụ động dường như một yếu tố rủi ro tổng hợp đối với RLCD.

Harte và Meston đã nghiên cứu mối liên quan giữa cai thuốc lá và các chỉ số về sức khỏe sinh lý và sức khỏe tình dục chủ quan ở nam: cai thuốc lá cải thiện đáng kể các chỉ số về sức khỏe tình dục ở những nam giới hút thuốc lâu năm, bất kể tình trạng suy giảm cương dương ban đầu. Trong một nghiên cứu tương lai, Pourmand và cộng sự đã báo cáo tác dụng có lợi đối với chức năng cương dương ở nam giới đã ngừng hút thuốc lá. Sau 1 năm, tình trạng RLCD được cải thiện ở ≥25% người hút thuốc trước đây nhưng không có người nào hút thuốc hiện tại. Hhơn nữa, những nam giới ngừng hút thuốc tiếp tục có tình trạng RLCD tốt hơn đáng kể khi theo dõi dài hạn.

Rượu

Việc uống rượu vừa phải có thể có tác dụng có lợi đối với RLCD ở cả dân số nói chung và bệnh nhân nam mắc ĐTĐ. Trong một nghiên cứu gần đây nhằm mô tả tỷ lệ mắc bệnh hoặc thuyên giảm và các yếu tố dự báo tâm lý xã hội sinh học của RLCD ở 810 nam giới Úc được chọn ngẫu nhiên từ 35–80 tuổi, uống ít rượu là một yếu tố dự báo RLCD.

Các dữ liệu từ một nghiên cứu cắt ngang dựa trên dân số về sức khỏe nam giới để đánh giá mối liên quan giữa việc uống rượu thông thường và RLCD ở Úc cho thấy trong số những người uống rượu hiện tại (n = 51.374), tỷ lệ tiêu thụ là thấp nhất từ 1 đến 20 đồ uống tiêu chuẩn mỗi tuần. Khi điều chỉnh thêm đối với bệnh tim mạch hoặc hút thuốc lá,

Tỷ lệ RLCD được điều chỉnh theo tuổi đã giảm 25% –30% ở những người uống rượu. Nhìn chung, các phát hiện tổng thể cho thấy việc uống rượu với số lượng vừa mang lại bảo vệ hiệu quả cao nhất.

Kiểm soát đường huyết

Kiểm soát đường huyết nghiêm ngặt là nền tảng trong điều trị ĐTĐ và phòng ngừa các biến chứng của bệnh như RLCD. Kiểm soát kém làm tăng nguy cơ RLCD gấp 2–5 lần so với kiểm soát tốt. Lu và cộng sự kết luận trong một nghiên cứu, trong đó có 792 đối tượng 83,6% bị RLCD và 43,2% bị RLCD nặng rằng kiểm soát đường huyết tốt hơn có thể sẽ giảm tỷ lệ mắc RLCD và mức độ nghiêm trọng của nó ở nam giới trẻ tuổi mắc ĐTĐ týp 2, trong khi tuổi tác là yếu tố quyết định chính đối với nguy cơ RLCD ở nhóm lớn tuổi. Cho và cộng sự cho thấy mối quan hệ yếu giữa mức HBA1c và RLCD liên quan đến ĐTĐ khi sử dụng một phân tích hồi quy logistic đa biến để xác định các yếu tố nguy cơ của tất cả các loại RLCD. Tuy nhiên, trong cùng một nghiên cứu, phân loại bệnh nhân dựa trên mức độ RLCD cho thấy mối liên quan giữa mức độ nặng của RLCD với HBA1c là có ý nghĩa (p <0,001).

Điều trị bằng thuốc

Sự ra đời của các liệu pháp điều trị bằng đường uống hiệu quả đã làm thay đổi việc quản lý RLCD. Chúng nên được dùng như liệu pháp đầu tay cho nam giới mắc ĐTĐ và RLCD và các lựa chọn điều trị khác nên dành riêng cho những người chống chỉ định thuốc uống hoặc không hiệu quả.

Chất ức chế 5- phosphodiesterase

Đây là một loại enzym được tìm thấy trong cơ trơn, tiểu cầu và thể hang. Trong quá trình cương cứng, có sự gia tăng nồng độ nội bào của NO, tạo ra giãn cơ trơn thông qua GMP vòng truyền tin thứ hai. Điều này lần lượt được chia nhỏ thành5-PDE. Do đó, chất ức chế PDE5 có thể tăng cường cương cứng trong điều kiện kích thích tình dục.

cuongduong1

Sildenafil

Đây là chất ức chế 5- PDE đầu tiên và các thử nghiệm nhỏ ban đầu cho thấy nó là một phương pháp điều trị hiệu quả cao đối với RLCD ở nam giới với có hoặc không mắc ĐTĐ.

Sildenafil là chất ức 5- PDE được nghiên cứu nhiều nhất với cơ sở dự liệu khổng lồ. Nó đã được sử dụng thành công ở liều 25, 50 và 100 mg đối với dân số nói chung cũng như ở khó điều trị nhóm con, đặc biệt là trong DED. Một trong những thử nghiệm đầu tiên, một nghiên cứu đa trung tâm, ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng với giả dược (RCT) 268 nam bệnh nhận ĐTĐ bị RLCD được chọn ngẫu nhiên để dùng sildenafil với liều tăng dần linh hoạt hoặc giả dược trong 12 tuần. Ở nhóm hoạt động, 56% bệnh nhân đã cải thiện cương cứng so với 10% ở nhóm giả dược.

Sildenafil cũng đã được chứng minh là có hiệu quả so với giả dược ở bệnh nhân ĐTĐ týp 1. Cải thiện đáng kể khả năng đạt được sự cương cứng do IIEF đánh giá (35,7% so với 19,9%) và duy trì cương cứng (68,4% so với 26,5%), cải thiện cương cứng khi điều trị (Câu hỏi Đánh giá Toàn cầu [GAQ] 66,6% so với 28,6%) và các nỗ lực giao hợp thành công (63% so với 33%) đã được báo cáo.

Avanafil

Avanafil gần đây đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa (2012) và Cơ quan Y tế Châu Âu (2013) chấp thuận để điều trị RLCD.

Nó được nghiên cứu trên 30.000 bệnh nhân trong các thử nghiệm lâm sàng, bao gồm cả bệnh nhân ĐTĐ và bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để và được phát hiện là hiệu quả hơn giả dược ở tất cả những nam giới được chọn ngẫu nhiên dùng thuốc. Thuốc được nghiên cứu với liều lượng theo yêu cầu như 50, 100 hoặc 200 mg có thể dùng sau khi ăn và/ hoặc rượu.

Avanafil có tác dụng khởi phát rất nhanh và độ đặc hiệu cao hơn so với các phân nhóm phosphodiesterase khác.

Trong 12 tuần, 390 người đàn ông ở một nghiên cứu đa trung tâm mù đôi, có đối chứng mắc RLCD ở bệnh nhân ĐTĐ được chọn ngẫu nhiên 1: 1: 1 để nhận avanafil 100 hoặc 200 mg, hoặc giả dược. So với miền IIEF- EF giả dược, SEP2 và SEP 3 được cải thiện với cả hai liều avanafil - 100 mg (P ≤ 0,002) và 200 mg (p <0,001). Các tác giả kết luận rằng avanafil là an toàn và hiệu quả để điều trị RLCD ở nam giới mắc ĐT vàcó hiệu quả sớm nhất là 15 phút và kéo dài 6 giờ sau khi dùng thuốc.

Các tác dụng phụ gặp với avanafil tương tự như thấy với các chất ức chế 5- PDE khác.

Tadalafil

Tadalafil là một loại thuốc hiệu quả để điều trị RLCD mức độ nghiêm trọng và căn nguyên khác nhau. Tadalafil 10 và 20 mg theo yêu cầu dẫn đến cải thiện 56 và 64% khả năng cương cứng so với 25% ở nhóm dùng giả dược trong một nghiên cứu với 191 nam giới mắc ĐTĐ.

Dựa trên lợi ích đáng kể của tadalafil liều thấp hàng ngày, FDA đã phê duyệt phác đồ này vào năm 2008.

Trong một phân tích tổng hợp của 12 nghiên cứu RCT với tadalafil bao gồm 637 nam mắc ĐTĐ ở độ tuổi trung bình 57 tuổi và có đường cơ sở IIEF 12,6.

Việc sử dụng tadalafil 10 hoặc 20 mg dẫn đến cải thiện 7,4 điểm so với 0,9 điểm ở nhóm dùng giả dược. Ở nam bệnh nhân ĐTĐ, 53% số lần thử quan hệ tình dục thành công so với 22% ở nhóm giả dược. IIEF ban đầu cho thấy mối tương quan nghịch với HbA1c, nhưng đáp ứng với điều trị tadalafil không liên quan đến việc kiểm soát đường huyết, loại điều trị hoặc việc sử dụng sildenafil trước đó.

Tác dụng không mong muốn

Các tác dụng phụ thường gặp nhất liên quan đến chất ức chế PDE5 là

nhức đầu, khó tiêu và đỏ bừng mặt. Có thể bị đau dầu và phừng mặt vì các chất ức chế là thuốc giãn mạch. Các chứng khó tiêu thường nhẹ và có thể do thư giãn của cơ trơn của dạ dày. Thị lực bất thường gặp

khoảng 6% nam giới dùng sildenafil, điều này có thể do thuốc có một số hoạt động chống lại 6- PDE, là một loại enzym của võng mạc. Đau lưng và chuột rút cơ cũng là các tác dụng không mong muốn thường thấy với tadalafil.

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy nhiều tác dụng có lợi cho màng phổi của thuốc ức chế 5- PDE ở bệnh nhân đông mạch vành , tăng huyết áp, tim suy, tăng áp động mạch phổi, đái tháo đường và hội chứng Raynaud.

CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ KHÁC

Liệu pháp tiêm nội hang

Kỹ thuật điều trị tự tiêm nội hang (ICI) sử dụng phentolamine lần đầu tiên được mô tả vào năm 1983 bởi Brindley. Alprostadil được cung cấp trong thiết bị bút tự tiêm, rất dễ sử dụng. Kể từ năm 1983, ICI đã trở thành một phương pháp điều trị chủ yếu tùy và tỷ lệ thành công cao đã được báo cáo. Tỷ lệ hiệu quả khoảng 70%, với hoạt động tình dục được báo cáo trong 94% và tỷ lệ hài lòng cao.Tuy nhiên, tỷ lệ không dùng lại 41% –68% đã được báo cáo, với hầu hết đối tượng bỏ dùng xảy ra trong vòng 2-3 tháng đầu tiên. Các biến chứng bao gồm đau dương vật, cương cứng kéo dài, hẹp bao quy đầu và xơ hóa. Kết hợp thuốc như như alprostadil với papaverine, một chất ức chế PDE không đặc hiệu dẫn đến tăng mức độ cAMP và/ hoặc cGMP, và alprostadil cộng với phentolamine, một chất đối kháng cạnh tranh củathụ thể adrenoreceptor alpha 1 và alpha 2, có thể làm tăng hiệu quả lên đến 90%.

Thuốc kích hoạt tâm lý

Rối loạn chức năng cương dương cũng là một triệu chứng phổ biến của trầm cảm và năng lực thường được phục hồi như thuốc tâm lý hoặc thuốc chống trầm cảm làm giảm bớt trầm cảm.

Tuy nhiên, nhiều loại thuốc chống trầm cảm mới nhất và hiệu quả nhất của thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (ví dụ, fluoxetine, sertraline, paroxetine) làm giảm cả ham muốn và chức năng cương dương. Mặt khác, trazodone, imipramine và desipramine có thể gây xuất tinh chậm hoặc chậm phát triển, một "tác dụng phụ" có thể thực sự mang lại lợi ích cho nam giới bị xuất tinh sớm.

Thiết bị gây cương cứng hỗ trợ chân không

Một số thiết bị cơ học đã được phát triển sử dụng áp lực chân không để giúp tăng lưu lượng máu động mạch và các vòng kín để ngăn cản đầu ra tĩnh mạch từ thể hang dương vật. Cần có một số kỹ năng nhất định để sử dụng những thiết bị này một cách hiệu quả, nhưng một khi đàn ông trở nên thoải mái khi sử dụng các vòng chân không và vòng cấm, họ có thể tạo ra sự cương cứng đủ để thâm nhập âm đạo và quan hệ tình dục. Tuy nhiên họ không thể xuất tinh bên ngoài bởi vì các vòng kín mà ngăn ngừa hồi lưu tĩnh mạch cũng đè ép lên niệu đạo dương vật đủ để ngăn chặn tinh dịch phóng ra ngoài.

Dương vật giả

Sự nhiệt tình đối với trị liệu tiêm vào dương vật đã giảm đáng kể sự phụ thuộc vào cấy ghép phẫu thuật của các bộ phận giả dương vật như điều trị cho nam giới bị ED.

Hình thức điều trị này vẫn là một lựa chọn khả thi cho những người đàn ông không đáp ứng với sildenafil và bực mình với trị liệu tiêm dương vật hoặc dùng thiết bị chân không gây cương cứng. Có hai loại bộ phận giả nói chung: các thanh có thể uốn được và các bộ phận giả có thể bơm phồng.

Yohimbine

Bằng cách ngăn chặn thụ thể alpha-2-adrenergic tiền synap, yohimbine làm tăng cholinergic và giảm trương lực adrenergic, những thay đổi về mặt lý thuyết nên có hiệu quả ở nam giới bị ED do tâm lý.

Mặc dù kiến thức dân gian phong phú đã thấm đẫm yohimbine với các đặc tính kích thích tình dục bí ẩn, nó có hiệu quả lâm sàng hạn chế.

Liệu pháp thay thế Androgen

Nếu suy sinh dục có liên quan đến tình trạng thiếu testosterone, liệu pháp testosterone để phục hồi mức testosterone bình thường có thể đạt được bằng gel testosterone qua da, miếng dán hoặc tiêm testosterone. Mỗi chế phẩm này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Các chất chủ vận thụ thể melanocortin

Các chất chủ vận thụ thể melanocortin, hoạt động trên hệ thần kinh trung ương hơn là hệ thống mạch máu, đang được phát triển như một liệu pháp mới có thể điều trị ED. PT-141, một dạng bào chế qua đường mũi, dường như có hiệu quả như đơn trị liệu hoặc kết hợp với các thuốc ức chế PDE-5. Tuy nhiên, tác dụng phụ đáng kể, bao gồm đỏ bừng và buồn nôn, có thể hạn chế tiện ích lâm sàng của nó. Thuốc này không được chấp thuận để sử dụng hoặc không có sẵn trên thị trường.

Vai trò của phẫu thuật mạch máu

Để cương cứng xảy ra máu phải chảy qua một mạng lưới động mạch tất cả phân nhánh từ động mạch chậu và sau đó đến các nhánh nhỏ kết thúc tại các động mạch xoắn dương vật cung cấp cho thể hang.

Bất kỳ tình trạng nào làm tổn thương dòng chảy động mạch đến vùng sinh dục đều có thể gây bất lực do "không thể đổ đầy" trong khi ngã ra sớm của máu tĩnh mạch ra khỏi tĩnh mạch liên lạc sẽ đặt giai đoạn cho dạng "không lưu trữ" dạng rối loạn cương dương.

(Nguồn: Erectile Dysfunction in Diabetes Mellitus: A Review, Journal of Diabetology, 11(7): 1-7, December 2020. DOI: 10.4103/jod.jod_42_18)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 04 Tháng 3 2021 15:26

You are here Đào tạo Tập san Y học Rối loạn cương dương ở bệnh nhân đái tháo đường