• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Điều trị viêm gan C ở bệnh nhân bệnh thận giai đoạn cuối

  • PDF.

Bs CK2. Lê Tự Định - 

GIỚI THIỆU

Dù đã áp dụng phương pháp sàng lọc máu và chế phẩm máu, việc tăng cường sử dụng erythropoietin, cũng như áp dụng các biện pháp phòng ngừa phổ biến và kiểm soát nhiễm trùng nghiêm ngặt, tuy nhiên nhiễm vi rút viêm gan C (HCV) vẫn là một vấn đề sức khỏe quan trọng ở bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD). Tỷ lệ nhiễm HCV hàng năm ở những bệnh nhân này dao động từ 0,2% đến 6,2%, cao hơn khoảng 100–1000 lần so với dân số chung. Sau khi tiếp xúc với HCV, thời gian ủ bệnh 8 tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng. Dù một số bệnh nhân có thể có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn hoặc cảm giác đầy bụng khi nhiễm HCV cấp tính, nhưng hầu hết đều không có triệu chứng, với nồng độ alanin aminotransferase (ALT) trong huyết thanh tăng nhẹ đến trung bình. Giá trị ALT nằm trong khoảng từ 2 đến 20 lần giới hạn trên của mức bình thường (ULN). Việc chẩn đoán nhiễm HCV cấp tính ở bệnh nhân ESRD được xác nhận bằng cách phát hiện HCV-RNA trong huyết thanh và chuyển đổi về huyết thanh kháng HCV.

VGANc

Nếu không có các biện pháp can thiệp y tế hiệu quả, 65–92% bệnh nhân ESRD bị viêm gan C cấp tính trở thành nhiễm bệnh mạn tính. Do đó, tỷ lệ nhiễm HCV cấp tính cao và tỷ lệ mạn tính sau nhiễm trùng cấp tính góp phần làm tăng tỷ lệ nhiễm HCV ở bệnh nhân ESRD. Tỷ lệ nhiễm HCV mạn tính được báo cáo ở bệnh nhân ESRD dao động từ 3,4% đến 80% với sự khác biệt lớn về địa dư. Tỷ lệ mắc và tỷ lệ nhiễm HCV cao hơn trong số bệnh nhân ESRD gợi ý các con đường lây truyền bệnh viện có thể xảy ra, chẳng hạn như nhiễm từ tay của nhân viên y tế, dùng chung vật dụng giữa bệnh nhân, tái sử dụng máy lọc máu và nhiễm từ máy lọc máu. Bệnh nhân ESRD nhiễm HCV mạn tính thường có biểu hiện biểu hiện lâm sàng không rõ ràng, xét nghiệm nồng độ ALT huyết thanh tăng nhẹ.

TIỀN SỬ NHIỄM HCV Ở BỆNH NHÂN BỆNH THẬN GIAI ĐOẠN CUÔI

Tiền sử nhiễm HCV mạn tính ở bệnh nhân ESRD vẫn chưa rõ ràng trong những năm đầu nhiễm HCV. Điều này là do tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ESRD nói chung cao hơn so với dân số nói chung, làm cho hậu quả lâu dài của việc nhiễm HCV khó được làm rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ rõ rằng bệnh nhân ESRD nhiễm HCV đang chạy thận nhân tạo có nguy cơ tử vong liên quan đến gan cao hơn. Ngoài ra, nhiễm HCV làm giảm chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe ở những bệnh nhân này. Dù bệnh nhân ESRD bị viêm gan C mạn tính được ghép thận (RT) thường có tỷ lệ sống sót cao hơn so với những người được lọc máu duy trì, một số nghiên cứu lại cho thấy những bệnh nhân này có tỷ lệ sống sót sau ghép thận kém hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân nhiễm HCV đã làm tăng nhanh quá trình xơ hóa gan và tình trạng viêm hoại tử gan trở nên tồi tệ hơn sau RT, cho thấy rằng việc dùng thuốc ức chế miễn dịch sau RT có thể làm trầm trọng thêm diễn biến của bệnh gan.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐÁNH GIÁ NHIỄM HCV Ở BỆNH NHÂN ESRD

Xét nghiệm huyết thanh học

Có hai loại xét nghiệm kháng HCV sử dụng protein HCV có cấu trúc và không cấu trúc (NS) để phát hiện kháng thể HCV: xét nghiệm miễn dịch enzym (EIA) và xét nghiệm hấp thu miễn dịch tái tổ hợp (RIBA). EIA được sử dụng phổ biến hơn do tính đơn giản và giảm chi phí. EIA-1 (EIA thế hệ thứ nhất) chứa một kháng nguyên tái tổ hợp duy nhất trong vùng HCV NS4, và không hoàn hảo bởi tỷ lệ âm tính giả và dương tính giả cao. Hai thế hệ kế tiếp sau của EIA (EIA-2 và EIA-3), chứa các kháng nguyên bổ sung trong vùng lõi, NS3, NS4 và NS5, làm tăng thêm độ nhạy và độ đặc hiệu. Các xét nghiệm thương mại như vậy hiện đang được sử dụng rộng rãi trong thực hành lâm sàng. Mặc dù RIBA được coi là có thể tái tạo và xác nhận để chẩn đoán nhiễm HCV đối với các mẫu EIA dương tính, nhưng nó hiếm khi được sử dụng sau khi giới thiệu các xét nghiệm phân tử nhạy cảm để phát hiện (hoặc định lượng) HCV-RNA lưu hành.

Ở những bệnh nhân ESRD được lọc máu chu kỳ, các nghiên cứu trước đây cho thấy tỷ lệ âm tính giả của EIA-2 lần lượt là 2,6% và 7% để chẩn đoán nhiễm HCV, lấy HCV-RNA làm tiêu chuẩn tham chiếu. EIA -3 cung cấp độ chính xác tuyệt vời, với tỷ lệ âm tính giả 0–0,23%. Vì vậy, EIA-3 là một công cụ sàng lọc hiệu quả nhiễm HCV ở bệnh nhân ESRD.

Xét nghiệm virus học

HCV-RNA là dấu hiệu trực tiếp của sự nhân lên của HCV. Nó có thể được sử dụng để ước tính mức độ sao chép của vi rút trong gan và theo dõi hiệu quả của đáp ứng điều trị với liệu pháp kháng vi rút. HCV-RNA có thể được xác định định tính hoặc định lượng trên cơ sở các kỹ thuật sinh học phân tử khác nhau. Ngoài ra, kiểu gen HCV là đặc điểm nội tại của các chủng HCV bị nhiễm, và vẫn ổn định trong suốt quá trình nhiễm HCV mạn tính. Việc đánh giá HCV-RNA và kiểu gen có thể giúp bác sĩ lâm sàng xác định thời gian và liều lượng tối ưu của liệu pháp điều trị dựa trên interferon (IFN).

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức HCV-RNA giảm thoáng qua trong quá trình chạy thận nhân tạo, nhưng dần dần trở lại mức ban đầu trong vòng 48 giờ. Các cơ chế khác nhau, bao gồm sự hấp phụ HCV vào màng lọc máu, phá hủy các hạt HCV, thoát ra ngoài. HCV vào dịch lọc, hoặc nồng độ IFN-α trong huyết tương tăng trong quá trình lọc máu, có thể liên quan đến hiện tượng cụ thể này. Mặc dù sự phân bố của các kiểu gen HCV rất khác nhau giữa các vùng địa dư khác nhau, nhưng kiểu gen HCV 1 và 2 chiếm ưu thế ở bệnh nhân ESRD bị viêm gan C mạn tính, bất kể khu vực địa dư.

Các xét nghiệm hóa sinh

Dù mức ALT huyết thanh được sử dụng để sàng lọc các bệnh gan trong dân số nói chung, người ta biết rằng bản thân ESRD làm giảm mức ALT. Do đó, mức ALT giới hạn tối ưu để phát hiện virut HCV là khoảng 0,4–0,45 lần ULN của mức thông thường (thường là 40 IU / L).

Các xét nghiệm xâm lấn và không xâm lấn để đánh giá mô học gan

So với bệnh nhân HCV không tăng urê huyết, bệnh nhân ESRD bị viêm gan C mạn tính có viêm hoại tử gan và xơ hóa nhẹ hơn. Thời gian nhiễm bệnh lâu hơn, tuổi cao khi nhiễm bệnh, tăng aspartate aminotransferase (AST) trong huyết thanh và viêm hoại tử gan nặng trên sinh thiết gan có liên quan đến xơ hóa gan đáng kể.

Về mặt lâm sàng, sinh thiết gan qua da là tiêu chuẩn vàng để đánh giá mô học gan ở bệnh nhân ESRD bị viêm gan C mạn tính, qua đó bác sĩ có thể đánh giá đủ điều kiện cho RT, tiên lượng lâu dài và sự cần thiết của điều trị dựa trên IFN. Tuy nhiên, sinh thiết gan bị hạn chế bởi sự chấp nhận của bệnh nhân nặng, các biến cố chảy máu nghiêm trọng có thể xảy ra, và các sai sót trong lấy mẫu. Những vấn đề này đã kích thích việc tìm kiếm các phương tiện không xâm lấn khác để tiên lượng mức độ nghiêm trọng của mô học gan.

Hai nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ số AST: Chỉ số tỷ lệ tiểu cầu (APRI), dựa trên các xét nghiệm máu đơn giản, rất hữu ích trong việc dự đoán mức độ nghiêm trọng của xơ hóa gan ở bệnh nhân ESRD bị viêm gan C mạn tính. Tuy nhiên, điểm mạnh chính của APRI là để loại trừ bệnh nhân bị xơ hóa gan đáng kể (≥F2) khi ngưỡng giới hạn được đặt là <0,40. Điều này giúp tiết kiệm tối đa 50% bệnh nhân khỏi được chẩn đoán chính xác mà không cần sinh thiết gan. Phương pháp siêu âm đàn hồi thoáng qua được giới thiệu gần đây (Fibroscan; Echosense, Paris, Pháp) cho thấy độ chính xác chẩn đoán cao hơn APRI, với 69% và 82% bệnh nhân ESRD bị xơ gan nhẹ (≥F1) và đáng kể (≥F2) được chẩn đoán chính xác mà không cần sinh thiết gan.

Định nghĩa về đáp ứng huyết thanh học virus HCV sau liệu pháp IFN

Mục tiêu của điều trị HCV là giảm tỷ lệ mắc và tử vong liên quan đến gan. Bởi vì quá trình tiến triển thành bệnh gan giai đoạn cuối ở bệnh nhân ESRD nhiễm HCV mạn tính thường mất vài thập kỷ, nên rất khó cho thấy tác dụng hữu ích của việc điều trị trong việc ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến gan. Do đó, sự ức chế vi rút bền vững, thay vì kết quả lâm sàng lâu dài, được định nghĩa là điểm cuối thay thế của liệu pháp IFN. Điều quan trọng nhất là đáp ứng virus học bền vững (SVR), được định nghĩa là HCV-RNA không phát hiện được, 24 tuần sau khi kết thúc điều trị bằng xét nghiệm HCV-RNA nhạy cảm. Điểm cuối này thường được cho là 'phương pháp chữa trị bằng virus', mặc dù một số bệnh nhân vẫn có thể phát triển các biến chứng liên quan đến gan (đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào gan) nhiều năm sau khi đạt được đáp ứng virus kéo dài, đặc biệt là những người bị xơ hóa gan tiến triển và các yếu tố nguy cơ khác của bệnh gan (rượu, bệnh đái đường, nhiễm siêu virus viêm gan B). Đáp ứng virus học nhanh (RVR), được định nghĩa là HCV-RNA không phát hiện được ở tuần thứ 4 của điều trị và đáp ứng virus học sớm (EVR), được định nghĩa là phản ứng chuỗi khuếch đại chuỗi polymerase không thể phát hiện (PCR; EVR hoàn chỉnh [cEVR]) hoặc giảm ≥2 log của HCV-RNA ở tuần thứ 12 của điều trị đến mức virus ban đầu (nhưng PCR vẫn dương tính; EVR một phần). RVR và cEVR là những yếu tố dự báo đáp ứng virus kéo dài dương tính mạnh ở bệnh nhân viêm gan C mạn tính có chức năng thận bình thường.

ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN ESRD NHIỄM HCV CẤP TÍNH

IFN đơn trị liệu

Đơn trị liệu IFN-α đã được sử dụng thành công để điều trị bệnh nhân viêm gan C cấp tính không tăng urê. Điều trị bằng IFN thông thường với liều 3–6 triệu đơn vị (MIU) ba lần mỗi tuần trong 4–24 tuần có tỷ lệ đáp ứng virus kéo dài tổng thể là 32–98%. Ở bệnh nhân ESRD viêm gan C cấp tính, tỷ lệ đáp ứng virus kéo dài tổng thể ở những bệnh nhân dùng IFN thông thường với liều 3–10 MIU ba lần mỗi tuần trong 12–48 tuần là 26–86%, cao hơn so với những người không điều trị IFN (5,6-12,5%). Tỷ lệ ngừng điều trị là 0–22%, tùy thuộc vào liều lượng và thời gian điều trị khác nhau.

Đáp ứng virus và tỷ lệ ngừng thuốc liên quan đến điều trị của đơn trị pegylated IFN (pegylated IFN-α-2a liều 180 μg / tuần; pegylated -α-2b với liều 0,5–1,5 μg / kg / tuần) trong 48 tuần là 18–39% và 3–7% ở bệnh nhân viêm gan C mạn tính không tăng urê . Hai nghiên cứu dược động học cho thấy nồng độ hiệu quả ở bệnh nhân ESRD được điều trị bằng pegylated IFN-α-2a hoặc IFN-α-2b ở mức a liều 135–180 μg / tuần hoặc 1 μg / kg / tuần tương đương với liều ở bệnh nhân không tăng urê huyết được điều trị bằng pegylated INF -α-2a hoặc pegylated INF-α-2b với liều 180 μg / tuần hoặc 1,5 μg / kg / tuần. Việc điều trị bệnh nhân ESRD bị viêm gan C mạn tính bằng đơn trị pegylated IFN với liều 135–180 μg / tuần hoặc 0,5–1,1 μg / kg / tuần trong 24–48 tuần dẫn đến tỷ lệ đáp ứng virus là 0 –79%, và tỷ lệ cai thuốc liên quan đến điều trị là 0–56%. Ba nghiên cứu phân tích tổng hợp cho thấy đáp ứng virus bền vững và tỷ lệ cai thuốc liên quan đến điều trị ở bệnh nhân dùng pegylated là 31–37%. và 23–28%, là có thể so sánh với IFN thông thường. Dù bệnh nhân được điều trị bằng IFN thông thường hoặc pegylated INF có hiệu quả và độ an toàn tương tự nhau trên cơ sở nghiên cứu phân tích tổng hợp, một thử nghiệm ngẫu nhiên so sánh cho thấy rằng hiệu quả và độ an toàn tổng thể ở những bệnh nhân được điều trị với pegylated INF cao hơn so với những người được điều trị bằng IFN thông thường.

Tương tự như những bệnh nhân ESRD nhận IFN đơn trị liệu thông thường, mức HCV-RNA ban đầu thấp và RVR là những yếu tố dự báo dương tính cho SVR ở những người nhận đơn trị liệu pegylated INF.

Liệu pháp IFN và Ribavirin

Việc sử dụng ribavirin kết hợp với IFN thông thường giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ đáp ứng virus bền vững (SVR) đến 31–43% ở bệnh nhân viêm gan C mạn tính không tăng urê. Ribavirin được coi là chống chỉ định để điều trị bệnh nhân ESRD bị viêm gan C mạn tính vì nguy cơ thiếu máu huyết tán đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng ribavirin liều thấp (200 mg ba lần mỗi tuần đến 400 mg mỗi ngày) để giữ nồng độ mục tiêu 10–15 μmol / L kết hợp với IFN thông thường và erythropoietin liều cao (20 000–30 000 IU / tuần) là khả thi để điều trị bệnh nhân ESRD bị viêm gan C. SVR mãn tính và tỷ lệ ngừng thuốc liên quan đến điều trị sau 24-48 tuần điều trị kết hợp dao động trong khoảng 17% đến 63%, và 0% và 33%, tương ứng. Mặc dù các nghiên cứu thử nghiệm này cho thấy có thể an toàn khi sử dụng ribavirin liều thấp dưới sự giám sát chặt chẽ của hemoglobin và cung cấp erythropoietin liều cao, nhưng ribavirin thường không được khuyến cáo sử dụng lâm sàng thông thường, trừ khi các thử nghiệm quy mô lớn hơn nữa xác nhận an toàn ở bệnh nhân ESRD.

Liệu pháp Pegylated IFN và Ribavirin

Liệu pháp kết hợp pegylated IFN và ribavirin đã cải thiện tỷ lệ SVR và là tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại để điều trị bệnh nhân viêm gan C mạn tính không tăng urê. Tuy nhiên, chỉ có một số nghiên cứu đánh giá hiệu quả và độ an toàn của pegylated IFN cộng với ribavirin liều thấp để điều trị bệnh nhân ESRD bị viêm gan C mạn tính. SVR và tỷ lệ ngưng thuốc liên quan đến điều trị sau 24 hoặc 48 tuần điều trị kết hợp dao động từ 7% đến 97%, 0% và 71%. , tương ứng. Những bệnh nhân này cần nhận erythropoietin liều cao (10 000–40 000 IU / tuần) để duy trì đủ liều lượng ribavirin trong quá trình điều trị nhằm đạt được hiệu quả ức chế virus khi điều trị. Hơn nữa, bệnh nhân nhiễm HCV kiểu gen 2 hoặc 3 có tỷ lệ SVR cao hơn so với những người nhiễm kiểu gen 1 hoặc 4.

Tái điều trị cho những người trước đó dùng liệu pháp IFN đơn trị

Dù tính an toàn và hiệu quả của IFN thông thường hoặc pegylated INF cộng với ribavirin để tái điều trị bệnh nhân viêm gan C mạn tính không tăng urê huyết, những người không đáp ứng với liệu pháp đơn trị liệu dựa trên IFN trước đó đã được thiết lập rõ ràng, chỉ có hai nghiên cứu giải quyết vấn đề này ở bệnh nhân ESRD. Djordjevićet al, 4 bệnh nhân tái phát sau 12 tuần điều trị IFN đơn trị liệu thông thường với liều 3 MU ba lần mỗi tuần theo cùng một phác đồ trong 24 tuần nữa. Mặc dù tất cả các bệnh nhân đều có khả năng ức chế virus tốt, bình thường hóa ALT và dung nạp trong thời gian điều trị, nhưng không có bệnh nhân nào có SRV.

Trong năm 2009, chúng tôi đã điều trị cho 35 bệnh nhân tái phát sau 24 tuần điều trị bằng IFN đơn trị liệu thông thường hoặc pegylated INF với 135 mg / tuần IFN pegylated và 200 mg ribavirin hàng ngày trong 48 (HCV kiểu gen 1) hoặc 24 (kiểu gen HCV 2) tuần. Tỷ lệ SVR tổng thể là 60%, và tỷ lệ SVR ở bệnh nhân HCV kiểu gen 2 cao hơn ở bệnh nhân HCV kiểu gen 1 (80% so với 52%). Tỷ lệ ngưng thuốc liên quan đến điều trị là 17%. 26 (74%) bệnh nhân phải nhận erythropoietin với liều trung bình là 15 000 IU / tuần để kiểm soát tình trạng thiếu máu trong khi điều trị phối hợp. HCV-RNA và RVR cơ bản thấp là những yếu tố dự báo độc lập cho SVR.

Điều trị bệnh nhân ESRD bị nhiễm HCV sau ghép thận (RT)

Liệu pháp kháng vi-rút đối với nhiễm HCV sau RT hiện đang bị hạn chế bởi tính an toàn và hiệu quả không đạt yêu cầu. Kết quả của một phân tích tổng hợp, bao gồm 102 người nhận RT bị viêm gan C mạn tính được điều trị IFN thông thường hoặc IFN thông thường cộng với liệu pháp ribavirin, cho thấy rằng SVR tổng thể và tỷ lệ ngừng thuốc liên quan đến điều trị lần lượt là 18% và 35%. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu được đưa vào phân tích tổng hợp không cung cấp điểm cuối về hiệu quả rõ ràng, dẫn đến tỷ lệ SVR không rõ ràng. Ngoài ra, việc gián đoạn điều trị thường liên quan đến đào thải dị ghép cấp tính, dẫn đến rối loạn chức năng mảnh ghép hoặc mất mảnh ghép. Dù kết quả với đơn trị liệu ribavirin hoặc amantadine, và liệu pháp kết hợp ribavirin với amantadine cho thấy sự cải thiện mức ALT huyết thanh mà không có tác dụng bất lợi về chức năng ghép thận, các phác đồ này không có bất kỳ tác dụng hữu ích nào đối với việc ức chế virus hoặc mô học gan. Kết hợp các bằng chứng này với nhau, liệu pháp dựa trên IFN chỉ nên được bắt đầu ở những người nhận RT trong các điều kiện lâm sàng cụ thể, chẳng hạn như viêm gan ứ mật do xơ đường mật, khi nguy cơ nhiễm HCV không điều trị được cao hơn nguy cơ mất mảnh ghép.

Kết cục lâu dài sau Liệu pháp IFN

Bệnh nhân ESRD nhiễm HCV đạt được SVR được chứng minh là có những cải thiện lớn hơn về mô học gan và chất lượng cuộc sống so với những người không đạt được SVR sau khi điều trị dựa trên IFN. Hơn nữa, bệnh nhân có SVR đã giảm tiến triển mô học gan ở giai đoạn hậu RT. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân có SVR có thể duy trì lâu dài, không phát hiện được HCV-RNA huyết thanh và nồng độ ALT bình thường, cả khi lọc máu chu kỳ hoặc sau RT.

KẾT LUẬN

Nhiễm HCV vẫn còn là một vấn đề sức khỏe lớn có thể gây ra bệnh tật và tử vong đáng kể liên quan đến gan ở bệnh nhân ESRD. Cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa phổ biến đối với các bệnh nhiễm trùng qua đường máu, theo dõi ALT và kháng HCV định kỳ để phòng và phát hiện nhiễm HCV cấp tính. Đơn trị liệu IFN thông thường và pegylated INF đều hiệu quả và an toàn để điều trị bệnh nhân ESRD bị viêm gan cấp tính C. Theo dõi cẩn thận nồng độ HCV-RNA huyết thanh trong 16 tuần đầu tiên của viêm gan C cấp tính là hữu ích để tránh điều trị không cần thiết cho một tỷ lệ nhỏ với viêm gan C cấp tính, tự giới hạn.

Khoảng một phần ba bệnh nhân ESRD bị viêm gan C mạn tính được điều trị bằng đơn trị liệu IFN thông thường hoặc pegylated INF đạt được đáp ứng virus bền vững. Việc sử dụng kết hợp ribavirin liều thấp với IFN thông thường hoặc pegylated INF có thể làm tăng hơn nữa tỷ lệ đáp ứng virus bền vững khi chưa điều trị hoặc tái phát (sau khi đơn trị liệu IFN thông thường hoặc pegylated INF) bệnh nhân ESRD bị viêm gan C mạn tính bằng cách cải thiện khả năng ức chế và giảm vi rút đang điều trị khỏi điều trị tái phát. Tuy nhiên, cần theo dõi chặt chẽ nồng độ hemoglobin và dùng erythropoietin liều cao để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trầm trọng trong thời gian điều trị. Nên xác định nồng độ HCV-RNA huyết thanh trước điều trị, kiểu gen HCV và giai đoạn xơ gan, cũng như theo dõi động học HCV-RNA huyết thanh đang điều trị để hướng dẫn liệu pháp tối ưu.

Liệu pháp dựa trên IFN thường không được khuyến cáo để điều trị nhiễm HCV sau ghép thận vì có thể gây rối loạn chức năng. Các tác dụng có lợi đối với việc ức chế bền vững virus, thuyên giảm sinh hóa, cải thiện mô học và chất lượng cuộc sống có thể được duy trì ở những bệnh nhân có đáp ứng virus bền vững trong quá trình lọc máu hoặc sau ghép thận. Hầu hết các nghiên cứu điều trị dựa trên IFN cho bệnh nhân ESRD nhiễm HCV là quá nhỏ để giải quyết đầy đủ các vấn đề về an toàn và hiệu quả, và kết quả lâu dài của bệnh nhân ESRD bị nhiễm HCV sau khi điều trị dựa trên IFN vẫn chưa rõ ràng. Các nghiên cứu quy mô lớn, được tiến hành tốt là cần thiết để giải đáp những vấn đề quan trọng và thú vị này.

(Dịch từ “Treatment of Hepatitis C Virus Infection in Patients with End-stage Renal Disease”, J Gastroenterol Hepatol, 2019; 26(2):228-239)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 22 Tháng 3 2021 15:56

You are here Đào tạo Tập san Y học Điều trị viêm gan C ở bệnh nhân bệnh thận giai đoạn cuối