• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Đặt stent nội sọ cứu vãn (RSA) trong điều trị đột quỵ cấp

  • PDF.

Bs Nguyễn Quốc Thái - 

Lấy huyết khối bằng stent retriever (SRT) là liệu pháp đầu tay đối với các trường hợp đột quỵ cấp do tắc mạch máu lớn nội sọ (LVO) của tuần hoàn trước. Sự vượt trội của SRT so với điều trị nội khoa đã được chứng minh trong một số thử nghiệm ngẫu nhiên, đa trung tâm. Trong những nghiên cứu này, bệnh nhân được điều trị bằng SRT đạt được tỷ lệ tái thông cao với mTICI 2b - 3 lên đến 88%.

Mặc dù ban đầu tái thông thành công nhưng bệnh nhân có thể phát triển tái tắc ngay sau đó. Tái tắc cấp hoặc tái hẹp mức độ cao sau SRT liên quan đến kết cục chức năng kém. Để giải quyết biến cố này, các chiến lược điều trị cứu vãn đã được sử dụng, bao gồm nong mạch (PTA), PTA bằng bóng phủ thuốc, và đặt stent cứu vãn (RSA) với stent tự giãn hoặc stent gắn bóng. Tác giả Chang và cs đã báo cáo kết cục tốt hơn đáng kể sau khi dùng RSA so với điều trị nội khoa.

Gần đây, Christian Paul Stracke và cs phân tích dữ liệu bệnh nhân từ 7 trung tâm mạch máu thần kinh để xác định các yếu tố dự báo kết cục kém sau RSA với số lượng bệnh nhân lớn nhất cho đến nay.

Nghiên cứu bao gồm những bệnh nhân bị đột quỵ thiếu máu não cấp do tắc động mạch lớn (LVO) nội sọ của tuần hoàn trước và sau, đây là những bệnh nhân đã được RSA từ tháng 2 năm 2012 đến tháng 10 năm 2018.

stentcuuvan

Tiêu chuẩn chọn bệnh: (1) có bằng chứng về tắc mạch máu lớn nội sọ, (2) không có xuất huyết nội sọ, và (3) tái tắc cấp hoặc hẹp mức độ cao dai dẳng sau khi được lấy huyết khối bằng stent retriever (SRT).

LVO của tuần hoàn trước nội sọ được định nghĩa là tắc của: (1) động mạch cảnh trong, (2) động mạch não trước, (3) đoạn đầu tiên của động mạch não giữa (M1), và (4) đoạn thứ hai của động mạch não giữa (M2).

LVO của tuần hoàn sau nội sọ được định nghĩa là tắc của: (1) động mạch thân nền và (2) đoạn nội sọ của các động mạch đốt sống.

Xem tiếp tại đây


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 28 Tháng 11 2021 12:37

You are here Đào tạo Tập san Y học Đặt stent nội sọ cứu vãn (RSA) trong điều trị đột quỵ cấp