• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Công tác triển khai quy trình chống nhầm lẫn và trẻ sơ sinh tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam

  • PDF.

Khoa Phụ sản

 

Thực hiện Công văn số 4075/BYT-BM-TE ngày 17/7/2018 của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế số 1165/ SYT- NVY ngày 30/7/2018 về việc tăng cường sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh, không để xảy ra giao nhầm trẻ sơ sinh. Khoa Phụ Sản xây dựng Quy trình chống nhầm lẫn người bệnh và trẻ sơ sinh mới thay cho quy trình cũ trong năm 2016 trước đây, trình Sở Y tế Quảng Nam phê duyệt .

vongtay

Xem toàn bộ tại đây

 

CÔNG TÁC TRIỂN KHAI

QUY TRÌNH CHỐNG NHẦM LẪN NGƯỜI BỆNH VÀ TRẺ SƠ SINH

TẠI KHOA PHỤ SẢN BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUẢNG NAM

                                                                                Khoa Phụ Sản

Thực hiện Công văn số 4075/BYT-BM-TE ngày 17/7/2018 của Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế số 1165/ SYT- NVY ngày 30/7/2018   về việc tăng cường sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh, không để xảy ra giao nhầm trẻ sơ sinh. Khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa Khoa Quảng Nam đã thực hiện các vấn đề sau:

-Rà soát, cập nhật, bổ sung hoàn thiện các quy trình chuyên môn, kỹ thuật  và quy định hành chính liên quan đến việc chăm sóc, theo dõi, chuyển dạ, xử trí trong và ngay sau đẻ, đặc biệt các quy định liên quan đến việc đảm bảo chính xác người bệnh khi cung cấp dịch vụ, ghi tên mẹ, tuổi, số vào viện lên vòng đeo tay của mẹ khi mới nhập viện và họ tên mẹ, số vào viện, giới tính, ngày giờ sinh lên vòng đeo tay của con khi trẻ mới sinh ra đời.

- Quán triệt việc tuân thủ quy trình chuyên môn, thực hiện nghiêm túc quy chế thường trực, quy chế cấp cứu, các quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, tránh nhầm lẫn người bệnh nhằm đảm bảo an toàn khi cung cấp dịch vụ và tránh nhầm lẫn trẻ sơ sinh trong quá trình giao nhận trẻ.

- Nâng cao tính kỷ luật và trách nhiệm của CBYT, nghiêm túc thực hiện QĐ số 4673/ QĐ- BYT ngày 10/11/2014 và QĐ số 6734/QĐ- BYT ngày 15/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ, sau mổ lấy thai và Công văn số 5653/BYT-BMTE ngày 21/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc triển khai một số nội dung chăm sóc trẻ sơ sinh.

Khoa Phụ Sản xây dựng Quy trình chống nhầm lẫn người bệnh và trẻ sơ sinh mới thay cho  quy trình cũ trong năm 2016 trước đây( đã từng đăng trên trang Website bệnh viện vào ngày 06/04/2016 ).


 

QUY TRÌNH CHỐNG NHẦM LẪN NGƯỜI BỆNH VÀ TRẺ SƠ SINH

Khi sản phụ (SP) vào viện

NHS ghi chính xác họ, tên, tuổi, số vào viện của SP lên vòng đeo tay và đeo vào cổ tay SP

Phòng Sinh/ Phòng Mổ

ü Người đỡ đẻ/Phẫu thuật viên (PTV) thực hiện đầy đủ quy trình EENC

(Trong trường hợp không“da kề da” vì các lý do đặc biệt: người đỡ đẻ/PTV hô to giờ sinh, giới tính và thực hiện chăm sóc thường quy cho mọi người cùng nghe)

ü NHS ghi chính xác: họ, tên mẹ, số vào viện của mẹ, ngày giờ sinh, giới tính của bé  lên vòng đeo và đeo vào cổ tay hoặc cổ chân bé. 

ü Chuyển về phòng điều trị cùng với mẹ khi mẹ khi hết thời gian theo dõi tại phòng Sinh/ phòng Hồi tỉnh khoa Gây mê Phẫu Thuật.

Đơn nguyên sơ sinh

 

ü NHS kiểm tra và đối chiếu với hồ sơ bệnh án, thông tin trên vòng đeo và ghi sổ bàn giao cụ thể.

ü NHS cho người nhà xem mặt bé, vòng đeo ở cổ tay hoặc cổ chân.

ü Tắm bé tại giường.

ü Khi trẻ cần tiêm ngừa, XN, thực hiện thủ thuật… luôn có đồng thời nhân viên y tế và người nhà đi cùng.

 

Hậu Sản và Hậu Phẫu

 

ü Tắm bé tại giường nếu bà mẹ đề nghị

ü Tắm bé tại khu vực buồng tắm bé: NHS nhận tắm từng bé một và có 1 người nhà đi kèm. Tắm xong, NHS giao bé tận tay mẹ và đối chiếu lại vòng đeo tay của mẹ và con.

ü Khi trẻ cần tiêm ngừa, XN, thực hiện thủ thuật… luôn có đồng thời nhân viên y tế và người nhà đi cùng.

-Khi giao trẻ cho người nhà phải xác nhận mối quan hệ và có xác nhận của sản phụ, có ký nhận vào sổ ghi nhận trẻ

-Khi ra viện: Giữ nguyên vòng đeo tay của mẹ và bé và chỉ tháo bỏ khi về nhà.

 

 

 

 

 

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 13 Tháng 8 2018 10:51

You are here Tin tức Tin hoạt động BV Công tác triển khai quy trình chống nhầm lẫn và trẻ sơ sinh tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam