• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Từ 1.9.2012 áp dụng giá viện phí mới

  • PDF.
Từ ngày 1.9, các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh chính thức áp dụng giá viện phí mới đối với một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo Nghị quyết 43/NQ-HĐND ngày 12.7.2012 của HĐND tỉnh khóa VIII.

Tăng giá, tăng nỗi lo

Theo quy định tại Nghị quyết 43/NQ-HĐND việc thay đổi mức giá viện phí lần này được áp dụng đối với hơn 1.300 danh mục thuộc 3 nhóm dịch vụ y tế cơ bản là khám bệnh và kiểm tra sức khỏe; ngày giường điều trị; dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm. Trong đó, nhóm được điều chỉnh nhiều nhất là dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm, với 1.276 danh mục. Và, tuy phạm vi điều chỉnh rộng và yêu cầu kỹ thuật cũng như chi phí của các loại dịch vụ “chênh” nhau khá xa, song tất cả đều được điều chỉnh với mức giá bình quân không quá 70% khung giá tối đa do liên bộ Tài chính và Y tế ban hành tại Thông tư liên tịch số 04/TTLT-BYT-BTC ngày 29.02.2012.                              
Ngay trước Khoa Khám bệnh Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, một bảng thông tin mới đã được thay thế ngay sau khi UBND tỉnh gửi quyết định về việc áp giá viện phí đã được HĐND tỉnh thông qua. Nhưng, rất ít bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân chú ý đến bảng giá này. Không phải vì không ai quan tâm đến việc tăng giá viện phí, mà, theo cách lý giải của ông Trần Bê (Tam Thăng - TP.Tam Kỳ) trong lúc ngồi chờ khám bệnh là: “Đã quy định tăng thì ít nhiều gì cũng tăng, người bệnh cũng phải trả thêm tiền nếu tới bệnh viện”. Ông Bê cho biết ông bị tiểu đường mãn tính nên thường xuyên đến khám định kỳ. Những lần trước mỗi lần khám, lấy thuốc ông trả chừng 180 nghìn đồng, còn sau ngày 1.9, theo sự tính toán của ông phải trả mỗi lần như vậy khoảng 230 nghìn đồng. Số tiền tăng lên không nhiều, tuy nhiên với phần  lớn người bệnh nghèo thì việc nâng giá viện phí đã tác động rất lớn đến đời sống của họ.

Nuôi chồng bị u gan ở khoa Ung bướu BVĐK tỉnh hơn một tháng nay, khi được hỏi về chuyện viện phí tăng, chị Nguyễn Thị Thu Hà đã bật khóc. Chồng chị thuộc đối tượng có BHYT, nên chỉ phải chi trả 20% viện phí, số tiền ấy đã quá sức với chị. Cứ mỗi tuần làm thuốc chị phải đóng viện phí (đã được chi trả) từ 800 nghìn đến hơn 2 triệu đồng. Lương công nhân Công ty In, phát hành sách & thiết bị trường học Quảng Nam của chị mỗi tháng không đủ tiền viện phí. “Dù trong cuộc họp hội đồng người bệnh hàng tuần, các bác sĩ, y tá đã thông báo về chi phí viện phí mới nhưng tôi cũng không biết tính sao, chỉ thấy lo lắng nhiều hơn. Dù có BHYT thì mức chi trả 20% vẫn là quá nhiều so mức thu nhập của gia đình tôi”.
Những chuyển động
Ngay sau khi Nghị quyết 43 của HĐND tỉnh được ban hành, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổ chức tuyên truyền, phổ biến việc thay đổi khung giá viện phí cho cán bộ, nhân viên y tế và người dân. Đồng thời, trích ứng một khoản kinh phí tối thiểu là 15% tổng mức thu viện phí dự kiến của 4 tháng cuối năm để đầu tư nâng cấp buồng, phòng, trang thiết bị y tế thiết yếu...

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, việc triển khai thực hiện các yêu cầu trên của Sở Y tế được các đơn vị trực thuộc thực hiện khá chậm. Cho đến những ngày gần đây, khi mốc 1.9 đã cận kề, công tác chuẩn bị của các đơn vị y tế mới trở nên gấp rút, hối hả. Tại các trung tâm y tế Tam Kỳ, Thăng Bình, Quế Sơn, Hội An..., mức giá viện phí mới đã được phổ biến đến cán bộ, y bác sĩ.  Đối với bộ phận tài vụ, phương pháp áp giá và thực hành thu cũng đã cơ bản được xây dựng xong vào giữa cuối tháng 8. Riêng việc phổ biến khung giá viện phí mới cho người dân, hầu hết các đơn vị đều cho biết là sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 1.9. Trong khi đó, việc nâng cấp cơ sở vật chất tuy có được triển khai nhưng nhìn chung khá chậm. Nguyên nhân, theo lãnh đạo nhiều đơn vị y tế, là do không có sẵn nguồn kinh phí để trích ứng hoặc chưa ước đoán được tổng mức thu viện phí dự kiến (theo khung giá mới) trong những tháng còn lại của năm. Do vậy, nhiều nơi việc “nâng cấp cơ sở vật chất” chỉ dừng ở chỗ sắm thêm ghế ngồi, quạt máy ở phòng khám, phòng chờ; có nơi đổi được vài chiếc giường inox thay cho giường sắt cũ kỹ. Như ở Trung tâm Y tế Phú Ninh, đến ngày 24.8, các khoa phòng mới xác định xong nhu cầu bổ sung, nâng cấp thiết bị...

san2

Khu nhà 5 tầng Khoa Sản BVĐK Tỉnh Quảng Nam

Tại bệnh viện tuyến đầu của tỉnh - BVĐK Quảng Nam, chuyển động trước thời điểm tăng viện phí có phần rõ ràng hơn. Từ đầu tháng 8, vấn đề tăng mức thu viện phí được đưa vào hầu hết các buổi giao ban chuyên môn của bệnh viện và của từng khoa, phòng. Trong đó, ngoài việc phân rã các mức giá viện phí theo khoa, theo nhóm dịch vụ để chuẩn bị lập bảng niêm yết công khai, vấn đề nâng cao ý thức phục vụ, cải thiện tinh thần thái độ phục vụ cũng được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Việc bổ sung, nâng cấp thiết bị thiết yếu cho phòng khám và toàn bộ phòng bệnh nặng của từng khoa cũng được triển khai và cơ bản hoàn tất vào cuối tuần qua (25.8).  Đó là động thái đầu tiên về phía bệnh viện nhằm thực hiện cam kết tăng cường nâng cao chất lượng khám chữa bệnh khi áp dụng tăng giá viện phí.
Ngoài những danh mục tăng giá, khi thực hiện giá viện phí mới, một số dịch vụ lại có giá thấp hơn thực tế thực hiện. Và áp dụng giá dịch vụ thấp hơn nhiều so với giá tối đa cũng không hẳn đã có lợi cho bệnh nhân vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cung ứng dịch vụ từ các bệnh viện. Chẳng hạn, áp dụng giá viện phí mới bằng 70% khung giá tối đa, trong đó giá dịch vụ CT scanner giảm chỉ còn 350 nghìn đồng (so với 1,2 triệu đồng hiện nay) thì khó có thể triển khai thực hiện được vì với dịch vụ này, giá thực tế chưa tính khấu hao máy móc đã là 500 nghìn đồng/lần chụp… Hay như giá mỗi lần siêu âm đã giảm xuống chỉ còn 30 nghìn đồng so với 80 nghìn đồng trước đây. Tuy nhiên, Bác sĩ Nguyễn Ba – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết dù thế nào, bệnh viện vẫn phải tăng cường các máy móc siêu âm cho mỗi phòng khoa, khám vì đây là điều cần thiết.
Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Nam

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 02 Tháng 9 2012 21:35

You are here Tin tức Tin hoạt động BV Từ 1.9.2012 áp dụng giá viện phí mới