• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Ứng dụng công nghệ plasma trong tiệt khuẩn dụng cụ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam

  • PDF.

Khoa KSNK

Plasma là một trạng thái thứ tư của vật chất – là sự tụ họp của các hạt (chủ yếu là electron và ion) có cùng một tính chất, chúng thống trị và quyết định sự hoạt động của hệ thống. Plasma có mặt trong hầu hết các ứng dụng công nghệ cao, ví dụ: chiếu sáng, tạo sóng vi ba, hủy các chất thải độc hại, công nghệ hóa lỏng v.v… Ngoài ra, plasma còn có một ứng dụng rất lớn trong việc tiệt khuẩn dụng cụ y khoa thông qua hệ thống máy Sterrad.

Ra đời từ năm 1993, hệ thống tiệt khuẩn nhiệt độ thấp STERRAD với công nghệ Plasma đến nay đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và được xem là điểm tựa niềm tin của những bác sĩ phẫu thuật trong công tác tiệt khuẩn dụng cụ.

Thâm nhập vào thị trường Việt Nam từ những năm đầu thập kỷ 20, STERRAD hiện nay đã có mặt tại 47 bệnh viện hàng đầu Việt Nam và đang có nhiều đóng góp tích cực trong công tác chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện này. Từ những bệnh viện có số ca phẫu thuật hàng đầu Việt Nam như Chợ Rẫy, Việt Đức, TW Huế đến các bệnh viện chuyên ngành như Từ Dũ, Phụ Sản Trung Ương, Nhi Đồng 1, Nhi Trung Ương, Viện Tim Hà Nội, Trung Tâm Tim Mạch Viện E, Viện Mắt TW, Tai Mũi Họng TW, Chấn Thương Chỉnh Hình; từ các bệnh viện đào tạo như ĐHYD TPHCM đến các bệnh viện Nhân Dân 115, Nhân Dân Gia Định, hay bệnh viện quân đội 108; từ các bệnh viện đồng bằng miền Tây Nam Bộ như TW Cần Thơ, ĐK Kiên Giang đến các bệnh viện miền núi Tây Nguyên như ĐK Daclak, ĐK Kontum hay vùng xứ sở sương mù Tây Bắc như ĐK Lai Châu, STERRAD đều đang góp phần mang lại cuộc sống tươi đẹp cho người dân trên toàn đất nước Việt Nam.

Từ năm 2011 đến nay, khoa KSNK bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam cũng đã được trang bị máy Sterrad 100s ứng dụng công nghệ plasma. Hệ thống này hoạt động theo nguyên lý: Dùng sóng radio tần số thấp kích hoạt các phân tử hydrogen peroxyd (H2O2 58%) thành các dạng plasma có năng lượng lớn tiêu diệt vi sinh vật.

 plasma1

Máy hấp nhiệt độ thấp Sterrad 100s tại khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam

Tính ưu việt của máy Sterrad là:

- Tiệt khuẩn tận gốc các dụng cụ y tế. Các dụng cụ sau khi tiệt khuẩn được bao gói kín có thể lưu trữ lại được. Mức độ tiệt khuẩn cao S.A.L 12log vi khuẩn.

- Thời gian tiệt khuẩn nhanh (24-28-38-42-47-52-72 phút) tùy vào model và dung tích máy.

- An toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường: chất thải là oxy và hơi nước, không ảnh hưởng đến sức khỏe người vận hành, không tồn lưu trên dụng cụ, không thải khí độc ra môi trường.

- Lắp đặt và vận hành đơn giản: chỉ cần hệ thống điện để lắp đặt, không cần hệ thống nước và xả khí.

- Tương thích với hầu hết các dụng cụ y tế: bác sĩ phẫu thuật hoặc bất kỳ ai cũng có thể vào trang web www.sterradsterilityguide.com để kiểm tra độ tương thích của dụng cụ.

- Bảo vệ tránh ăn mòn rỉ sét các dụng cụ kim loại, tránh tình trạng bị đổi màu biến chất các dụng cụ nhựa, tránh hư hỏng các dụng cụ thủy tinh lăng kính camera.

- Tiết kiệm nhiều chi phí mua sắm cho bệnh viện

plasma2   plasma3
plasma4   plasma5
Một số dụng cụ được tiệt khuẩn bằng máy Sterrad (cung cấp cho Đơn vị Can thiệp Tim mạch và khoa Phẫu thuật gây mê – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam)

Trong một tương lai không xa, với sự phát triển của thành tựu khoa học trong lĩnh vực khử khuẩn tiệt khuẩn cùng sự quan tâm chỉ đạo của ban lãnh đạo bệnh viện, khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn từng bước xử lý triệt để tất cả dụng cụ đúng quy định, góp phần đẩy lùi nhiễm khuẩn bệnh viện.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 12 Tháng 8 2013 20:53

You are here Tin tức Tin hoạt động BV Ứng dụng công nghệ plasma trong tiệt khuẩn dụng cụ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam