• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Hội nghị giao ban công tác chỉ đạo tuyến Sản- Nhi 32 tỉnh thành phía nam

  • PDF.

Ths Nguyễn Thị Kiều Trinh - Khoa Phụ Sản

Ngày 11/8/2015 vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, BV Từ Dũ phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 và 2 cùng  tổ chức Hội nghị giao ban công tác chỉ đạo tuyến Sản- Nhi cho 32 tỉnh thành khu vực phía Nam. Đến tham dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, các Trung tâm CSSKSS và lãnh đạo Bệnh viện và Khoa Sản của các tỉnh thành.

IMG 4718

Hội nghị giao ban chỉ đạo tuyến Sản - Nhi

Tại đây, các đại biểu đã được nghe các báo cáo của các bệnh viện đầu ngành về lĩnh vực Sản- Nhi trong công tác chỉ đạo tuyến, việc thực hiện các chỉ tiêu về CSSKSS, tình hình tai biến sản khoa và tử vong mẹ. Nhìn chung trong  6 tháng đầu năm, theo số liệu báo cáo từ các trung tâm CSSKSS của 32 tỉnh thành, tình hình chăm sóc sức khỏe bà và làm mẹ an toàn cho thấy , tỷ lệ phụ nữ được xét nghiệm HIV trước và trong  mang thai là 29,1% và khi chuyển dạ là 43%, tỷ lệ phụ nữ đẻ chỉ xét nghiệm viêm gan B chỉ chiếm 50,3%.Tai biến sản khoa chiếm tỷ lệ khá thấp 0,65% (2.547cas/ 392.573 ca sản phụ sanh) trong số này Băng huyết sau sanh vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất 85,63%, phá thai 10,52%, sản giật 6,16%,nhiễm trùng hậu sản là 4,08%, vỡ tử cung 0,67%, trong đó vẫn còn 5 ca uốn ván sơ sinh ở một số tỉnh miền núi. Tử vong mẹ 13,5/100.000 trẻ sinh sống.Tử vong sơ sinh và chu sinh cũng giảm hơn so với 6 tháng cùng kỳ năm ngoái. Các Bệnh viện cũng đã triển khai và thực hiện tốt EENC (chăm sóc thiết yếu sơ sinh sớm). Trong quá trình thực hiện EENC, các nhân viên y tế đều nhận thấy khi triển khai cho các ca sinh mổ thường tốn nhân lực, nhưng các bệnh viện đều cố gắng thực hiện để đem lại lợi ích cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trong việc thực hiện “cái ôm đầu tiên” và duy trì nguồn sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh cũng như cải thiện chăm sóc bà mẹ sau sinh.

IMG 4719

Hội nghị cũng nghe phản hồi về tình hình chuyển viện: chuyển viện an toàn hơn so với trước đây, các bệnh lý nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, tiền sản giật, sản giật, hội chứng HELLP, Rh âm được chẩn đoán và chuyển sớm hơn. Với vai trò của chỉ đạo tuyến, BV Từ Dũ cũng  đưa ra một số khuyến cáo và các giải pháp khắc phục để chuyển viện an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, cập nhật qui trình người đỡ đẻ có kỹ năng.. Các Bác sĩ BV nhi đồng cũng cập nhật về Điều kiện và chỉ định sử dụng Surfactan cho trẻ sinh non, các biện pháp để cải thiện chất lượng chăm sóc trẻ sinh non, ổn định trẻ sơ sinh bệnh lý trước khi chuyển viện..

Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về các tồn tại và thách thức của những người làm công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh. Ts Lưu Thị Hồng, đại diện Bộ Y tế cũng đã phát biểu ý kiến chỉ đạo trong hội nghị. Bộ y tế sẽ có hướng xem xét và cập nhật các phác đồ điều trị theo các khuyến cáo của  Hiệp hội sản khoa thế giới và chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật  cho nhân viên y tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản. Với những thông tin được báo cáo và cập nhật tại hội nghị, khoa Sản sẽ có kế hoạch triển khai sớm nhất trong công tác khám và điều trị các phụ nữ và các bà mẹ mang thai cũng như trong công tác làm mẹ an toàn để đem lại hiệu quả điều trị cho người bệnh. 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 13 Tháng 8 2015 15:29

You are here Tin tức Tin tức y học Hội nghị giao ban công tác chỉ đạo tuyến Sản- Nhi 32 tỉnh thành phía nam