• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Bệnh nhân COPD có giấc ngủ tốt hơn ở độ cao với việc dùng dexamethasone.

  • PDF.

Bs Trình Trung Phong - Khoa Nội Tổng hợp

Theo Reuters Health: trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát điều trị bằng dexamethasone dự phòng đã cải thiện quá trình oxy hóa về đêm ở một số bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) khi đi du lịch ở độ cao lớn.

Bác sĩ Michael Furian đã giải thích với Reuters Health trong một email, "Có những lo ngại rằng các bệnh nhân bị suy yếu trao đổi khí ở phổi do COPD phải đối mặt với các mối nguy hiểm do căng thẳng oxy giảm khi đi du lịch ở độ cao cao."

Dexamethasone đã được chứng minh là ngăn ngừa bệnh núi cấp tính do thiếu oxy ở những người leo núi khỏe mạnh, Tiến sĩ Furian của Bệnh viện Đại học Zurich ở Thụy Sĩ và các đồng nghiệp đã ghi trong JAMA Network Open, trực tuyến ngày 22 tháng 2.

Glucocorticoid cũng được sử dụng để điều trị các đợt cấp của COPD và các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng nó có thể làm giảm tình trạng thiếu oxy máu về đêm ở bệnh nhân mắc COPD nhẹ đến trung bình khi ở độ cao.

 

copđ

Nhóm nghiên cứu đã ghi nhận 118 bệnh nhân có chức năng phổi trung bình (FEV1) dự đoán là 91% và độ bão hòa oxy mao mạch ngoại biên (SpO2) được đo bằng phương pháp oxy hóa xung ở mức hoặc vượt quá 92%. Tất cả sống ở Cộng hòa Slovak ở độ cao dưới 800 m.

Những người tham gia đã trải qua đánh giá cơ bản ở độ cao 760 m, được đưa bằng xe buýt đến một phòng khám ở độ cao 3.100 m, và ở đó trong hai ngày đêm. Họ trước đó đã được chọn ngẫu nhiên để uống dexamethasone hai lần mỗi ngày hoặc giả dược. Điều trị bắt đầu 24 giờ trước khi đi lên và trong khi ở mức 3.100 m.

Trong 58 bệnh nhân dùng giả dược, SpO2 về đêm trung bình ở mức 760 m là 92% và chỉ số AHI của họ, kết hợp số lần ngưng thở và khó thở do rối loạn giấc ngủ trung bình xảy ra mỗi giờ ngủ là 20,5. Trong 60 người nhận được dexamethasone, các giá trị tương ứng là 92% và 25,9.

Trong đêm đầu tiên ở độ cao 3.100 m, SpO2 của nhóm giả dược đã giảm đáng kể đến 84% và AHI của họ tăng đáng kể lên 39,4. Trong nhóm điều trị tích cực, SpO2 cũng giảm đáng kể (tới 86%) nhưng AHI của họ về cơ bản vẫn không thay đổi ở mức 24,7.

Nhìn chung, so với giả dược, dexamethasone làm giảm độ cao gây ra thay đổi ở Sp02 trung bình 3% và giảm AHI trong 18,7 lần. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê và kết quả tương tự vào ngày thứ hai.

Bệnh nhân dùng dexamethasone cũng nhận thấy chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với bệnh nhân dùng giả dược, mặc dù các tác dụng chỉ có ý nghĩa quan trọng. Sự khác biệt trung bình với điều trị tích cực là 11% trong đêm đầu tiên và 12% vào lần thứ hai.

Mười sáu người tham gia điều trị bằng dexamethasone (27,6%) bị tăng đường huyết do thuốc. Không có tác dụng phụ liên quan khác.

Thử nghiệm là "lần đầu tiên cung cấp bằng chứng cho thấy liệu pháp điều trị bằng dexamethasone phòng ngừa bắt đầu trước khi tăng độ cao giúp cải thiện tình trạng bão hòa oxy về đêm, ngăn chặn tình trạng mất ổn định hô hấp do độ cao thường xuyên và cải thiện chất lượng giấc ngủ", bác sĩ Furian nói.

"Kết quả của thử nghiệm này là tin tốt cho bệnh nhân mắc COPD vì họ cho rằng điều trị bằng dexamethasone phòng ngừa có thể đóng vai trò là phương pháp điều trị thay thế để cải thiện sức khỏe khi đi du lịch ở độ cao nếu không có oxy", ông nói thêm. "Vì dexamethasone có thể làm tăng nồng độ glucose trong máu nên nó không phù hợp với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường."

Lược dịch từ nguồn: JAMA Netw Open 2019. - Reuters Health Information © 2019 . Cite this: COPD Patients at Altitude Have Better Sleep Quality With Dexamethasone - Medscape - Mar 05, 2019.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 29 Tháng 8 2019 17:45

You are here Tin tức Y học thường thức Bệnh nhân COPD có giấc ngủ tốt hơn ở độ cao với việc dùng dexamethasone.