• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Hen suyễn: sử dụng steroid khi đối mặt với COVID-19

  • PDF.

Bs Bùi Duy Bình -

Với nhiễm trùng COVID-19 được ghi nhận ở mọi tiểu bang Hoa Kỳ và các bác sĩ lâm sàng đối diện với thực tế là ở khắp mọi nơi, vẫn còn thiếu nhiều điểm cơ bản về quản lý lây nhiễm.

Mặc dù hầu hết mọi người có thể được mong đợi phục hồi tại nhà mà không có biến chứng, bệnh nhân hen suyễn nằm trong số những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Và những người mắc bệnh hen suyễn cho rằng "có những lo ngại về việc steroid trong thuốc hít hen suyễn làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ", trang web của Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ (AAFA) lưu ý .

Nhưng các chuyên gia hen suyễn đang nhấn mạnh rằng bệnh nhân phải tiếp tục sử dụng thuốc hít phòng ngừa trong đại dịch này.

covid hen

Kiểm soát tối ưu bệnh hen suyễn là biện pháp phòng ngừa đầu tiên chống lại nhiễm trùng

"Những người mắc bệnh hen suyễn cần steroid (dự phòng cơn) của họ", ông Mitchell Grayson, MD, một nhà miễn dịch học dị ứng tại Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc và chủ tịch hội đồng khoa học y tế của AAFA cho biết. 

Michael Blaiss, MD, giám đốc điều hành của Đại học Dị ứng, Suyễn & Miễn dịch học (ACAAI), đã lặp lại lời khuyên đó.

"Nếu một bệnh nhân bị hen suyễn, họ cần phải dùng thuốc điều trị hen suyễn phòng ngừa, trong hầu hết các trường hợp sẽ bao gồm corticosteroid dạng hít", Blaiss, cũng là giáo sư lâm sàng của khoa Nhi tại Đại học Y Georgia, Augusta, nói với Medscape Medical News .

Kiểm soát hen tối ưu là vũ khí đầu tiên trong cuộc chiến chống lại nhiễm trùng, các chuyên gia khác đồng tình.

"Điều cuối cùng chúng tôi muốn nói là bệnh nhân ngừng thuốc hen suyễn và bị bệnh nặng", David Hill, MD, một chuyên gia chăm sóc phổi và quan trọng ở Waterbury, Connecticut, phát biểu trong Medscape Medical News .

"Chúng tôi không muốn mọi người đến bệnh viện vì họ đã ngừng tuân thủ liệu pháp vì sợ rằng liệu pháp này sẽ gây ra vấn đề."

"Nếu bạn bị hen suyễn và bạn bị bệnh và bạn bị khó thở và thở khò khè đó là lý do để sử dụng steroid", Hill, người phát ngôn của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Những lo ngại rằng Corticosteroid làm xấu đi COVID-19

Một phần của sự nhầm lẫn xuất phát từ các báo cáo về mối quan tâm về điều trị bằng corticosteroid ở bệnh nhân nói chung có liên quan đến phổi vì nhiễm COVID-19.

Lời khuyên dành cho những người trong dân số bị nhiễm COVID-19 là "nên tránh dùng corticosteroid" trong quá trình điều trị, theo CDC cũng như Tổ chức Y tế Thế giới.

Điều này là do corticosteroid có thể "ức chế phản ứng miễn dịch và giải phóng mầm bệnh" của COVID-19, theo các tác giả bình luận, dẫn đầu bởi Clark D. Russell, MBChB, thuộc Trung tâm nghiên cứu viêm, Đại học Edinburgh, Vương quốc Anh.

Và một trong những chuyên gia coronavirus của Trung Quốc đã xác định sử dụng corticosteroid liều cao kéo dài là một yếu tố nguy cơ chính gây tử vong COVID-19.

"Chúng tôi kết luận rằng không nên sử dụng điều trị bằng corticosteroid để điều trị chấn thương phổi do sốc COVID-19, hoặc sốc bên ngoài một thử nghiệm lâm sàng", Russell và các đồng nghiệp cho biết.

Không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng steroid làm xấu đi COVID-19 trong bệnh hen suyễn

Khi bị cúm thường xuyên , việc không duy trì kiểm soát triệu chứng tốt có nhiều khả năng dẫn đến bệnh nhân hen suyễn phải nhập viện, đến ICU và tử vong.

Và hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy lời khuyên nên khác biệt đối với COVID-19, theo các chuyên gia.

"Điều quan trọng nhất đối với một người mắc bệnh hen suyễn để tránh các biến chứng của bất kỳ bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus nào, bao gồm COVID-19, là duy trì kiểm soát tốt bệnh hen suyễn của họ", James Sublett, MD, cựu chủ tịch của ACAAI, và đồng sáng lập và giám đốc y tế của Family Allergy & Asthma, có trụ sở tại Louisville, Kentucky.

"Chúng tôi không có bất kỳ dữ liệu nào cho thấy bệnh nhân sử dụng thuốc phòng ngừa có vấn đề nghiêm trọng hơn, phải nhập viện nhiều hơn (với COVID-19)," Blaiss nói.

Eric Macy, MD, một nhà miễn dịch học về dị ứng học tại Kaiser Permanente ở San Diego, California và một thành viên của Học viện Dị ứng, Hen và Miễn dịch Hoa Kỳ, đồng ý: "Không có dữ liệu nào vào thời điểm này mà tôi biết rằng nó hỗ trợ kế hoạch thay thế."

Blaiss nói rằng dù sao chỉ những bệnh nhân hen suyễn nặng nhất mới được sử dụng corticosteroid đường uống, "và với sự ra đời của sinh học, phần lớn đã chuyển sang dùng."

"Tuy nhiên, nếu bệnh nhân sử dụng corticosteroid đường uống bị hen suyễn nặng (và COVID-19), họ có thể muốn kiểm tra với bác sĩ phổi, nhưng tôi nghĩ nguy cơ không kiểm soát hen suyễn nguy hiểm hơn nhiều so với dùng thuốc."

Các bác sĩ hô hấp ở Pháp cũng nhấn mạnh rằng bệnh nhân hen suyễn phải tiếp tục điều trị khi đối mặt với COVID-19. Những người đang điều trị bằng corticosteroid dạng hít hoặc uống không nên làm gián đoạn mà không có lời khuyên của bác sĩ hô hấp, hoặc bác sĩ của họ, có nguy cơ làm trầm trọng thêm bệnh của họ, theo Société de Pneumologie de Langue Française (SPLF) một báo cáo ngày hôm nay của Medscape Pháp .

Bác sĩ hô hấp Colas Tcherakian, MD, Tiến sĩ, Bệnh viện Foch, Suresnes, Pháp, cho biết trong một cuộc phỏng vấn riêng với Medscape France rằng, nghịch lý, hen suyễn không phải lúc nào cũng là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với COVID-19, ít nhất là dựa trên kinh nghiệm Cho đến nay tại Pháp - điều này có thể là do thực tế là điều trị nền là bảo vệ, ông đưa ra giả thuyết.

Vì vậy, câu trả lời là có nên ngừng điều trị steroid nếu bạn bị hen và bị nhiễm COVID-19 rõ ràng là "không", Tcherakian nhấn mạnh.

Nguồn: Medscape: https://www.medscape.com/viewarticle/927264#vp_1

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 18:16

You are here Tin tức Y học thường thức Hen suyễn: sử dụng steroid khi đối mặt với COVID-19