• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Mục tiêu hàng đầu của corona virus: đàn ông, người cao tuổi, người hút thuốc lá

  • PDF.

Bs Bùi Duy Bình -

Virus tấn công nhóm người này nặng nề hơn so với nhóm khác. Dịch cúm năm 1918, đã cướp đi 50 triệu sinh mạng trên toàn thế giới, đặc biệt là những người trẻ tuổi bị. Vụ dịch Zika hoành hành khắp Brazil năm 2015-2016 có tác động đặc biệt tàn khốc đối với phụ nữ mang thai, tấn công não của thai nhi mà họ mang trong mình.

COVID-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới có nguồn gốc từ Trung Quốc, dường như trở nên nguy hiểm hơn theo tuổi tác, Michael Mina, MD, Tiến sĩ, trợ lý giáo sư bộ môn dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết.

"Dường như có ngưỡng này - dưới tuổi 35 chúng ta thực tế gặp không trường hợp," ông nói. "Khi tăng tuổi từ 40 đến 80, chúng ta sẽ thấy tỷ lệ tử vong tăng lên."

Loại virus này đã bùng phát vào cuối năm ngoái, hiện đã có hơn 80.000 trường hợp mắc bệnh và 2.700 trường hợp tử vong, phần lớn trong số họ ở Trung Quốc.

Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên Tạp chí của hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã kiểm tra 45.000 trường hợp đầu tiên ở Trung Quốc cho thấy 80% các trường hợp được báo cáo có vẻ nhẹ. 20% khác trong số những người được chẩn đoán có các triệu chứng trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng, bao gồm khó thở, viêm phổi và suy nội tạng. Khoảng 2,3% case nhiễm trùng toàn thể đã gây tử vong. Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), một loại virus tương tự bắt đầu ở Trung Quốc vào năm 2002, cũng  tấn công nặng nề nhất ở những người trên 60 tuổi . Hơn 8.000 người nhiễm virus sau 8 tháng, gần 10% trong số họ đã chết.

covid muctieu

Theo nghiên cứu của JAMA, với COVID-19, cho đến nay, trẻ em ở độ tuổi 1-9 chỉ chiếm 1% trong tất cả các trường hợp nhiễm trùng ở Trung Quốc và không có trường hợp tử vong nào. 1% khác ở độ tuổi 10-19.

Trong số những người ở độ tuổi 70 bị nhiễm virut, 8% đã chết, nghiên cứu cho thấy, cùng với gần 15% những người 80 tuổi trở lên. "Một người ở độ tuổi 80 có nguy cơ không rời bệnh viện khá cao" nếu được điều trị COVID-19, Mina nói.

Dữ liệu ban đầu cho thấy đàn ông dễ bị tổn thương hơn, vì họ chỉ chiếm hơn một nửa các trường hợp, theo  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc . Đàn ông bị nhiễm bệnh chết gấp đôi so với phụ nữ bị nhiễm bệnh. Mina nói rằng đàn ông có thể chiếm nhiều trường hợp hơn vì họ đã được kiểm tra thường xuyên hơn, nhưng "bằng chứng không mạnh mẽ để đưa ra bất kỳ kết luận tốt nào".

Có thể, một số chuyên gia nói trên tờ New York Time rằng vì đàn ông Trung Quốc hút thuốc nhiều hơn phụ nữ, nên họ có thể bị ảnh hưởng nặng hơn phụ nữ. Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới từ năm 2019 cho thấy 47,6% đàn ông Trung Quốc hút thuốc, so với chỉ 1,8% phụ nữ Trung Quốc. Phụ nữ nói chung cũng có phản ứng miễn dịch mạnh hơn nam giới.

Những người có vấn đề về tim, tiểu đường hoặc các vấn đề về phổi như  COPD cũng có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao hơn, Jeanne Marrazzo, MD, giám đốc Khoa Truyền nhiễm tại Đại học Alabama, Đại học Alabama, nói. Cô đã so sánh COVID-19 với viêm phổi do virus, có xu hướng ảnh hưởng xấu hơn đến những người đã có hệ miễn dịch yếu.

Phụ nữ mang thai dường như không bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng này, mặc dù chỉ có một số ít được theo dõi cẩn thận cho đến nay. Một nghiên cứu được công bố gần đây trên tờ The Lancet cho thấy chín phụ nữ bị nhiễm COVID-19 đã không truyền virut cho con của họ và Mina nói rằng trẻ sơ sinh dường như tránh được căn bệnh tồi tệ nhất. "Tôi nghĩ rằng số lượng trẻ nhỏ đã chết rất nhỏ, so với con số có thể đã bị phơi bày", ông nói. "Chúng tôi chỉ không thấy bệnh lâm sàng."  

Nguồn: Medscape. https://www.medscape.com/viewarticle/925855


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 18:40

You are here Tin tức Y học thường thức Mục tiêu hàng đầu của corona virus: đàn ông, người cao tuổi, người hút thuốc lá