• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Ngày an toàn người bệnh thế giới năm 2021: Chăm sóc an toàn cho bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh

  • PDF.

Huỳnh Thị Phúc – 

Ngày An toàn Người bệnh Thế giới là ngày công nhận sự an toàn của người bệnh được đặt ưu tiên trong vấn đề sức khỏe toàn cầu. Với sự đồng thuận của 194 quốc gia thành viên của WHO tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 72, vào tháng 5 năm 2019, đã tán thành việc lấy ngày 17 tháng 9 hàng năm là Ngày An toàn Người bệnh Thế giới (Nghị quyết WHA72.6).

Các mục tiêu của Ngày An toàn Người bệnh Thế giới nhằm nâng cao nhận thức và sự tham gia của cộng đồng, nâng cao hiểu biết toàn cầu, thúc đẩy sự đoàn kết và hành động toàn cầu nhằm thúc đẩy sự an toàn của người bệnh. Mỗi năm, một chủ đề mới được chọn để làm sáng tỏ lĩnh vực an toàn người bệnh ưu tiên, nơi cần hành động để giảm tác hại có thể tránh được trong việc chăm sóc sức khỏe và đạt được độ bao phủ sức khỏe toàn dân.

Nhân Ngày An toàn Người bệnh Thế giới, ngày 17 tháng 9 năm 2021, WHO kêu gọi tất cả các bên liên quan “Hãy hành động ngay bây giờ để sinh con an toàn và tôn trọng!” với chủ đề “Chăm sóc bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh an toàn”.

ngayantoan

Theo số liệu thống kê, khoảng 810 phụ nữ tử vong mỗi ngày do các nguyên nhân có thể phòng ngừa được liên quan đến quá trình mang thai và sinh con. Khoảng 6.700 trẻ sơ sinh tử vong mỗi ngày, chiếm 47% tổng số ca tử vong dưới 5 tuổi. Hơn nữa, có khoảng 2 triệu trường hợp thai chết lưu mỗi năm. Trong đại dịch COVID-19, bà mẹ mang thai và trẻ em là những đối tượng rất dễ bị tổn thương vì mất việc làm, giảm thu nhập, nhiều nguồn lực công cộng bị chuyển hướng sang chống dịch, sự gián đoạn trong thăm khám định kỳ và chăm sóc thai sản gia tăng nguy cơ sức khỏe cho 2 đối tượng này.

Dù vậy, phần lớn các ca thai chết lưu và tử vong mẹ và trẻ sơ sinh có thể tránh được thông qua việc cung cấp dịch vụ chăm sóc an toàn và chất lượng bởi các chuyên gia y tế lành nghề làm việc trong môi trường hỗ trợ. Điều này chỉ có thể đạt được thông qua sự tham gia của tất cả các bên liên quan và áp dụng các hệ thống y tế toàn diện và các phương pháp tiếp cận dựa vào cộng đồng.

Do đó, mục tiêu của Ngày An toàn Bệnh nhân Thế giới năm 2021 sẽ là:

  • Nâng cao nhận thức toàn cầu về các vấn đề an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong quá trình sinh nở;
  • Thu hút nhiều hơn nữa các bên liên quan để áp dụng các chiến lược mới hiệu quả và sáng tạo hơn để cải thiện mức độ an toàn của bà mẹ và trẻ sơ sinh.
  • Kêu gọi các hành động khẩn cấp và bền vững của tất cả các bên liên quan để tăng quy mô nỗ lực, tiếp cận các đối tượng chưa được tiếp cận và đảm bảo chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh an toàn, đặc biệt là trong quá trình sinh nở.

Vận động việc áp dụng các thực hành tốt nhất tại thời điểm chăm sóc để ngăn ngừa các rủi ro và tác hại có thể tránh được đối với tất cả phụ nữ và trẻ sơ sinh trong khi sinh.

Trong những thách thức liên tục của đại dịch COVID-19, WHO ra lời kêu gọi tất cả các bên liên quan - chính phủ, tổ chức phi chính phủ, tổ chức nghề nghiệp, xã hội dân sự, tổ chức bệnh nhân, học viện và viện nghiên cứu - tham gia chiến dịch toàn cầu bằng cách thắp sáng các tượng đài, địa danh mang tính biểu tượng và các khu công cộng bằng màu da cam; đồng thời tổ chức các hoạt động và sự kiện quốc gia và địa phương vào khoảng ngày 17 tháng 9 năm 2021 bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp tùy vào tình hình dịch Covid tại địa phương.

Nguồn: https://www.who.int/

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 17 Tháng 9 2021 16:44

You are here Tin tức Y học thường thức Ngày an toàn người bệnh thế giới năm 2021: Chăm sóc an toàn cho bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh