• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Dùng trái tim để kết nối - Thông điệp của ngày tim mạch thế giới 2021

  • PDF.

Bs Trần Lâm - 

Bệnh tim mạch (BTM) là một nhóm các rối loạn của tim và mạch máu, bao gồm bệnh tim do mạch vành, bệnh mạch máu não, bệnh tim do thấp và các tình trạng khác.

Hiện nay, bệnh tim mạch (BTM) vẫn là kẻ giết người số một trên thế giới, gây ra 18,6 triệu ca tử vong mỗi năm, chiếm 32% tử vong chung. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 4/5 trường hợp tử vong do BTM là do các cơn đau tim và đột quỵ, và 1/3 trong số này xảy ra sớm ở những người dưới 70 tuổi!

BTM có nhiều nguyên nhân sâu xa, như hút thuốc lá, đái tháo đường, tăng huyết áp (THA), béo phì, ô nhiễm không khí, ..., và các tình trạng ít phổ biến hơn như bệnh Chagas hay bệnh amyloid tim.

ketnoitim

Do vậy, Ngày tim mạch thế giới (World Heart Day) được tổ chức hằng năm vào ngày 29 tháng 9 nhằm truyền bá nhận thức về các BTM và nhằm giảm gánh nặng bệnh tật toàn cầu!

Khi cả thế giới đang đấu tranh để chống lại COVID-19, chúng ta chưa bao giờ nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của sức khỏe chúng ta và những người thân yêu!

Do vậy, Ngày Tim mạch Thế giới năm nay (29/09/2021), Liên đoàn tim mạch thế giới (WHF) đã yêu cầu thế giới:  DÙNG TRÁI TIM ĐỂ KẾT NỐI (USE HEART TO CONNECT)

Cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe mà tất cả chúng ta đang phải trải qua đã nêu bật nhu cầu cấp thiết là phải tìm ra những cách thức khác nhau và sáng tạo để kết nối mọi người với mạng lưới chăm sóc sức khỏe tim mạch, đặc biệt là ở các khu vực và những cộng đồng có nguồn lực thấp hơn.

Khai thác sức mạnh của kỹ thuật số để cải thiện nhận thức, dự phòng và quản lý BTM toàn cầu là mục tiêu của chúng ta dành cho Ngày tim mạch năm 2021. Hệ thống chăm sóc sức khỏe từ xa có một vai trò to lớn khi chúng ta tiếp tục sử dụng trái tim để chữa bệnh tim mạch (use heart to beat CVD).

DÙNG TRÁI TIM ĐỂ KẾT NỐI là sử dụng kiến thức, lòng trắc ẩn và ảnh hưởng của bạn để đảm bảo rằng bạn, những người thân yêu của bạn và cộng đồng mà bạn là thành viên có cơ hội tốt nhất để sống một cuộc sống với trái tim khỏe mạnh. Đó là sự kết nối bằng chính trái tim của chúng ta, đảm bảo rằng chúng ta đang tiếp sức và nuôi dưỡng trái tim tốt nhất có thể, đồng thời sử dụng sức mạnh của kỹ thuật ố để kết nối mọi trái tim, ở mọi nơi.

BA TRỤ CỘT CHÍNH

healthy-heart-how

1. Sự công bằng

Những trái tim bị "chia cắt" có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn do không được tiếp cận với các biện pháp dự phòng, điều trị và kiểm soát BTM - nguyên nhân là do một nửa dân số thế giới không được tiếp cận với mạng internet.

Công nghệ và dữ liệu sẽ giúp chúng ta thu hẹp khoảng cách và khắc phục điều đó nhanh chóng. Đó là việc cho phép và trao quyền cho tất cả mọi người, ở mọi nơi - già và trẻ, đàn ông, phụ nữ và trẻ em, bệnh nhân, nhân viên y tế cộng đồng, bác sĩ sử dụng các công cụ kỹ thuật số để dự phòng, chẩn đoán và chăm sóc tốt hơn các bệnh lý liên quan đến tim.

Không phải tất cả các trái tim đều được bình đẳng, nhưng sức mạnh của kỹ thuật số có thể giúp khôi phục sự cân bằng.

2. Phòng ngừa

Chăm sóc trái tim của bạn bằng cách ăn uống lành mạnh, nói không với thuốc lá và thường xuyên tập thể dục. Các công cụ kỹ thuật số, như là các ứng dụng điện thoại (app) và các thiết bị đeo được, thực sự có thể giúp bạn có động lực và đi đúng hướng.

Nếu bạn có một bệnh lý nền, như là bệnh tim, suy tim, đái tháo đường, huyết áp cao hoặc béo phì, đừng để COVID-19 ngăn cản bạn đi khám định kỳ. Và đừng bao giờ tránh gọi dịch vụ y tế cấp cứu nếu bạn thấy cần thiết - việc làm đó là an toàn và các chuyên gia y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

3. Cộng đồng

Có 520 triệu người trên toàn cầu đang sống chung với BTM đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Do họ dễ bị mắc các dạng nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, nên nhóm dân số này đã được thông báo rằng họ dễ bị tổn thương, có nguy cơ cao và do vậy nên ở yên tại chỗ. Tuy nhiên, việc giãn cách này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả, như:

• Bỏ lỡ các cuộc hẹn khám bệnh

• Thiếu tiếp xúc với gia đình và bạn bè

• Giảm tập thể dục,...

Mạng kỹ thuật số có sức mạnh kết nối bệnh nhân với gia đình, bạn bè, bệnh nhân khác, bác sĩ và người chăm sóc. Không ai phải cảm thấy đơn độc, có đại dịch hay không đại dịch!

Do vậy, chúng ta hãy sử dụng công nghệ số để vượt qua sự cô lập và khoảng cách trong chăm sóc.

Nguồn: Use heart to connect. World heart federarion. 2021.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 27 Tháng 9 2021 20:53

You are here Tin tức Y học thường thức Dùng trái tim để kết nối - Thông điệp của ngày tim mạch thế giới 2021