• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Một số điều cần biết về triglycerid máu

  • PDF.

Khoa Hóa Sinh

1. Sinh lý

Triglycerid là một este do glycerol kết hợp với 3  phân tử acid béo tạo nên. Phân tử glycerol có 3 nhóm hydroxyl (- OH). Mỗi acid béo có một nhóm carboxyl (- COOH). Trong phân tử triglycerid, các nhóm hidroxyl của glycerol kết hợp với các nhóm carboxyl của acid béo tạo nên các cầu nối este.

Triglycerid được tổng hợp ở gan từ acid béo, protein và glucose. Chất này được dự trữ trong mô mỡ và cơ và có thể được mang ra tái sử dụng như một nguồn cung cấp nhiên liệu khi cần. Trong tình trang nhịn ăn ở người bình thường, phần lớn lượng triglycerid huyết tương tập trung trong VLDL. Tăng triglycerid máu có thể phản ánh tình trạng quá tải VLDL song cũng có thể là hậu quả của một tích tụ bất thường khi đói của các chylomicron.

Trigly1

Chu trình tổng hợp Triglycerid trong cơ thể

 2. Mục đích và chỉ định xét nghiệm

Triglycerid thường được định lượng để giúp đánh giá tình trạng cân bằng giữa lượng lipid đưa vào và chuyển hóa lipid trong cơ thể.

3. Cách lấy bệnh phẩm

Xét nghiệm được tiến hành trên huyết thanh. Yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn 12 giờ trước khi lấy máu xét nghiệm . Bệnh nhân không được uống rượu hay các chất có cồn trong vòng 24giờ trước khi xét nghiệm.

 4. Nồng độ của Triglycerid trong máu:

     -  Bình thường:  < 1,7 mmol/L

     -  Giới hạn cao:  1,7 – 2,25 mmol/L

     -  Cao                :  2,26 – 5,64 mmol/L

     -  Rất cao         :  > 5,65 mmol/L

5. Tăng nồng độ triglycerid máu:

Các nguyên nhân chính thường gặp là:

Trigly2

6. Giảm nồng độ triglycerid máu:

Các nguyên nhân thường gặp:

Trigly3

7. Lợi ích của xét nghiệm định lượng triglycerid máu:

- Xét nghiệm cơ bản để đánh giá bilan lipid máu. Định lượng nồng độ triglycerid máu luôn được làm cùng với xét nghiệm định lượng cholesterol máu để giúp xác định các biến đổi bệnh lý của lypoprotein máu.

- Nồng độ triglycerid máu luôn được coi như một thành phần của bảng phân tích lipid máu ( bao gồm cholesterol toàn phần, lipoprotein tỉ trọng thấp[LDL cholesterol], lipoprotein tỉ trọng cao[HDL cholesterol] và triglycerid.

- Nồng độ triglycerid máu là một thông số để đánh giá các nguy cơ bị bệnh động mạch vành. Nồng độ triglycerid cao sẽ kết hợp với nguy cơ bị bệnh lý tim mạch và đột qụy cao hơn. Tình trạng tăng triglycerid máu thường được gặp đồng thời với tình tang đái tháo đường và béo phì và các tình trạng này cũng là các yếu tố nguy cơ tim mạch đối với bệnh nhân.

 Nguồn: Tài liệu “Các xét nghiệm  thường quy áp dụng trong thực hành lâm sàng  ” -  NXB Y học

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 09 Tháng 1 2014 11:08

You are here Tin tức Y học thường thức Một số điều cần biết về triglycerid máu