• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Dự phòng nhiễm khuẩn tiết niệu bệnh viện

  • PDF.

Bs Lê Thị Mỹ Thương- 

Đặt vấn đề

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu bệnh viện hay nhiễm khuẩn tiết niệu bệnh viện là nhiễm khuẩn xảy ra trong bệnh viện liên quan đến chăm sóc y tế. Theo các nghiên cứu có tới 25%-40% người bệnh nhập viện phải đặt ống thông tiểu ít nhất một lần đến nhiều ngày. Tỷ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu khoảng 25% trong đó 80% các trường hợp NKTN bệnh viện do đặt ống thông tiểu dẫn lưu bàng quang. NKTN có tỷ lệ tử vong thấp hơn các nhiễm khuẩn khác nhưng là nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn huyết và tăng chi phí điều trị. Hầu hết các NKTN do đặt ống thông tiểu có triệu chứng và khó kiểm soát vì người bệnh không xuất hiện các triệu chứng lâm sàng và KSNK, nhất là đối với người bệnh phải phẫu thuật.

Một trong những khó khăn trong công tác dự phòng NKTN là tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đòi hỏi nhiều trang thiết bị mà các bệnh viện chưa đáp ứng được, nhất là các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện. Chẩn đoán xác định NKTN chủ yếu dựa vào nuôi cấy vi sinh nước tiểu với số lượng vi khuẩn ≥ 10⁵ /ml và có tối đa 2 loại vi khuẩn. Các vi khuẩn phân lập chủ yếu từ những vi khuẩn cư trú ở cơ thể như Ecoli và có khi là các vi khuẩn đa kháng kháng sinh trong bệnh viện (Acinobacter, Klebsiella, Pseudomonas…)

NKTN làm tăng chi phí điều trị và nhiều trường hợp dẫn đến nhiễm khuẩn huyết và tử vong người bệnh, nên NKTN là gánh nặng cho người bệnh và bệnh viện. Việc dự phòng NKTN là hết sức cần thiết

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 21 Tháng 4 2022 18:04

You are here Đào tạo Đào tạo nhân viên BV Dự phòng nhiễm khuẩn tiết niệu bệnh viện