• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Gút - cập nhật chẩn đoán và điều trị

  • PDF.

Bs Nguyễn Thị Hồng Lê - 

1. Chẩn đoán xác định

Chẩn đoán xác định viêm khớp gút thường dựa vào lâm sàng và tiêu chuẩn vàng là tìm thấy tinh thể urate trong dịch khớp hoặc nốt cục nghi tophi.

Trong các trường hợp không thể lấy dịch khớp và xét nghiệm tinh thể, thường dựa vào bệnh cảnh lâm sàng điển hình và loại trừ một số bệnh lý khác. Về lâm sàng, các yếu tố quan trọng cho chẩn đoán gút như nam giới, tuổi trung niên, với viêm khớp cấp, đa số bắt đầu ở khớp bàn ngón chân cái. Tính chất của cơn viêm khớp cấp thường đột ngột, đau dữ dội kèm sưng, nóng, đỏ, sung huyết, thường ở 1 khớp, tái đi tái lại, thường xảy ra về đêm. Hoàn cảnh xảy ra cơn viêm khớp cấp: thường sau bữa ăn quá mức, uống rượu, gắng sức, căng thẳng, bị lạnh, nhiễm trùng, phẫu thuật.

Với các trường hợp không điển hình như xảy ra ở nữ giới, khởi phát với viêm khớp, hoặc ở các khớp hiếm gặp như ở chi trên, việc chẩn đoán có thể khó khăn, đòi hỏi phân biệt với nhiều bệnh lý.

gout1

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 18 Tháng 5 2023 10:37

You are here Đào tạo Đào tạo nhân viên BV Gút - cập nhật chẩn đoán và điều trị