• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Bệnh nhân rung nhĩ nào nên điều trị kháng đông?

  • PDF.

Bs Nguyễn Tuấn Long-Khoa Nội tim mạch

Rung nhĩ (RN) là rối loạn nhịp thường gặp ở những người lớn tuổi, và là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ cũng như các biến cố tắc mạch hệ thống. Mặc dù RN được phân loại lâm sàng dựa vào thời gian kéo dài, như kịch phát, bền bĩ, hoặc trường diễn (paroxysmal, persistent, permanent) nhưng nguy cơ thuyên tắc mạch tồn tại hằng định ở tất cả các nhóm phân loại này.

RN thường khởi nguồn từ nhĩ trái nơi vị trí các tĩnh mạch phổi và dễ dàng được chẩn đoán dựa trên dạng sóng rối loạn với khoảng RR thay đổi trên ECG. Bởi vì bệnh nhân RN có thể hoàn toàn không có triệu chứng, nên việc tầm soát khi có điều kiện (opportunistic screening) cho những trường hợp RN im lặng có thể tiến hành với chi phí thấp, ít gánh nặng cho BN. Vì lý do đó,việc tầm soát đối với những BN trên 65 tuổi đã được đưa vào hướng dẫn của ESC và Hội đồng đột quỵ AHA. Hiện nay, người bệnh có thể sử dụng điện thoại thông minh kết nối với máy điện tim đeo cá nhân (thường là một chuyển đạo) để theo dõi nhịp tim, và máy sẽ báo động khi xác định các vấn đề rối loạn nhịp. Tuy nhiên, các dụng cụ này vẫn chưa được FDA cho phép, và bệnh nhân có thể cảm thấy khá phiền phức vì những báo động giả. 

rungnhi

Xem toàn bộ tại đây


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

You are here Đào tạo Tập san Y học Bệnh nhân rung nhĩ nào nên điều trị kháng đông?