• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Sử dụng thuốc chống loạn nhịp trong và ngay sau khi ngừng tim

  • PDF.

Bs Nguyễn Thị Hồng Hoa – Khoa Cấp Cứu

1. Thuốc chống loạn nhịp thường được dùng trong và ngay sau rung thất (VF)/nhịp nhanh thất vô mạch (pVT). Tuy nhiên, không rõ liệu những loại thuốc này có cải thiện kết cục của bệnh nhân hay không.

2. Các cập nhật chính của AHA 2018 về hướng dẫn Hỗ trợ chuyên sâu (ACLS) tóm tắt bằng chứng được công bố gần đây nhất và các khuyến cáo về việc sử dụng thuốc chống loạn nhịp tim trong và ngay sau khi ngừng tim do VF/pVT kháng trị với sốc điện.

3. Các hướng dẫn cập nhật nêu rõ amiodarone hoặc lidocaine có thể được xem xét cho VF/pVT không đáp ứng với khử rung. Những loại thuốc này có thể đặc biệt có lợi cho những bệnh nhân được nhìn thấy ngừng tim, khi mà thời gian dùng thuốc có thể ngắn hơn.

ngungtim

4. Mặc dù các nghiên cứu hiện có không chứng minh được sự cải thiện về khả năng sống sót khi xuất viện (hoặc sống sót nguyên vẹn về mặt thần kinh khi xuất viện) liên quan đến amiodarone hoặc lidocaine, nhưng sự có lại tuần hoàn tự phát (ROSC) cao hơn ở những bệnh nhân sử dụng lidocaine so với giả dược, và sống sót khi nhập viện cao hơn với một trong hai loại thuốc được sử dụng so với giả dược. Do đó, hiện nay, lidocaine được khuyến cáo như là sự thay thế cho amiodarone và hiện đã được thêm vào Thuật toán Ngừng tim Hỗ trợ chuyên sâu (ACLS) để điều trị VF/pVT kháng trị với sốc điện.

5. Việc sử dụng magne thường quy cho ngừng tim không được khuyến cáo ở bệnh nhân người lớn. Tuy nhiên, magne có thể được xem xét cho xoắn đỉnh (tức là, VT đa hình liên quan đến khoảng QT dài).

6. Không đủ bằng chứng để hỗ trợ hoặc bác bỏ việc sử dụng thường quy một thuốc chẹn beta sớm (trong giờ đầu tiên) sau ROSC. Tương tự như vậy, không có đủ bằng chứng để hỗ trợ hoặc bác bỏ việc sử dụng thường quy lidocaine sớm (trong giờ đầu tiên) sau ROSC.

7. Các hướng dẫn sửa đổi nêu rõ trong trường hợp không có chống chỉ định, việc sử dụng lidocaine dự phòng có thể được xem xét trong các trường hợp cụ thể (như trong vận chuyển y tế khẩn cấp) khi điều trị VF/pVT tái phát có thể được chứng minh là khó khăn.

8. Như đã lưu ý trong các hướng dẫn trước đó, CPR và khử rung là phương thức điều trị duy nhất liên quan đến cải thiện khả năng sống sót ở bệnh nhân VF/pVT.

9. Các bác sĩ lâm sàng cần lưu ý rằng trình tự can thiệp Hỗ trợ chuyên sâu (ACLS) tối ưu cho ngừng tim do VF/pVT, bao gồm cả dùng thuốc vận mạch hoặc thuốc chống loạn nhịp, và khoảng cách thời gian dùng thuốc với cung cấp sốc điện không được biết chính xác.

10. Trình tự và thời gian can thiệp được khuyến cáo trong Thuật toán Ngừng tim người lớn Hỗ trợ chuyên sâu (ACLS) hiện tại sẽ bị ảnh hưởng bởi số lượng thành viên tham gia hồi sức, cấp độ kỹ năng của họ, và khả năng đảm bảo lập được đường truyền tĩnh mạch/trong xương kịp thời.

Tài liệu tham khảo: Cập nhật hướng dẫn về hồi sức tim phổi (CPR) Chăm sóc tim mạch cấp cứu từ AHA 2018

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 14 Tháng 5 2019 17:32

You are here Đào tạo Tập san Y học Sử dụng thuốc chống loạn nhịp trong và ngay sau khi ngừng tim