• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Công tác đoàn và phong trào Thanh niên trong toàn viện

  • PDF.

“Năm Thanh Niên 2011”  với chủ đề  “Xây dựng môi trường xã hội lành mạnh cho thế hệ trẻ”, tuổi trẻ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam liên tục đạt được những kết quả đáng tự hào và được công nhận danh hiệu “ĐOÀN CƠ SỞ VỮNG MẠNH XUẤT SẮC” năm 2011.

congtacdoan

Để có  được những kết quả đáng tự hào đó, chúng ta không thể không nhắc đến sự cố gắng, phấn đấu hết mình của tập thể các chi đoàn, của tất cả các ĐV-TN trong toàn bệnh viện, sự nhiệt tình và tận tụy của tập thể BCH Đoàn cơ sở BVĐK Quảng Nam, sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của BCH Đoàn khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam, của Ban thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện ĐK Quảng Nam và lãnh đạo các chi bộ, lãnh đạo các khoa phòng trong bệnh viện.

Dù rằng, Đoàn cơ sở BVĐK Quảng Nam đã đạt được những thành tích đáng khích lệ, nhưng chúng ta cũng cần dũng cảm nhìn nhận rằng trong tổ chức đoàn vẫn tồn tại những khuyết điểm, hạn chế cần được làm rõ và nhanh chóng có những điều chỉnh thích hơp, cương quyết để tổ chức đoàn có thể mạnh mẽ hơn, giàu sức sống, giàu sức chiến đấu hơn nữa hầu mong có thể đóng góp nhiều hơn, thiết thực hơn vào sự phát triển của Bệnh viện, vào sự đi lên của phong trào đoàn trong cơ quan, đoàn khối các cơ quan tỉnh nhà nói riêng và phong trào đoàn trong cả nước nói chung.

Tôi xin nêu ra đây những nguyên nhân và các giải pháp cơ bản với mong muốn nhận được sự thông cảm, chia sẻ và sau đó là sự quan tâm hơn, sự tạo điều kiện giúp đỡ hơn của các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền xuyên suốt trong thời gian đến và hy vọng rằng có thể đây là những gợi mở cho hoạt động của các chi đoàn cơ sở trong bệnh viện.

Về nguyên nhân:

Thứ nhất : Các thành viên của BCH Đoàn cơ sở là các cán bộ đoàn kiêm nhiệm nên không đủ thời gian để thường xuyên đi sâu vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức, xác định động cơ đúng đắn cho ĐV-TN về tổ chức đoàn, về phong trào đoàn, chưa làm tốt vai trò là thủ lĩnh của ĐV-TN trong các hoạt động.

Thứ hai : Các chi đoàn chưa nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện đúng mức của các chi bộ, khoa phòng nơi chi đoàn hoạt động. Điều này có thể do công việc chuyên môn của các khoa phòng quá nhiều hoặc/và lãnh đạo một số các chi bộ, khoa phòng chưa đánh giá, nhận thức đầy đủ về công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Thứ ba : BCH chi đoàn chưa thực sự năng động sáng tạo trong tổ chức hoạt động, sinh hoạt đoàn, đa số còn phụ thuộc vào các chương trình hoạt động của đoàn cấp trên; một bộ phận ĐV-TN còn thờ ơ với phong trào đoàn.

Thứ tư : Lãnh đạo Đảng, chính quyền chưa quyết liệt hoặc còn chiếu lệ trong việc đưa hoạt động đoàn vào trong đánh giá thi đua cho từng cá nhân ĐV-TN, cho từng tổ chức đoàn, chưa gắn kết đánh giá thành tích hoạt động đoàn với đánh giá hoạt động của chi bộ, khoa phòng nơi tổ chức đoàn đó hoạt động.

Thứ năm : Đoàn không có kinh phi hoạt động riêng mà còn phụ thuộc vào sự cấp kính phí theo từng hoạt động , từng phong trào nên đoàn không thực sự chủ động trong việc hoạch định chương trình hành động.

Để giải quyết các nguyên nhân, tồn tại trên, tôi xin chân thành đề xuất các giải pháp sau :

Trước hết, BCH Đoàn cơ sở cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục cho ĐV-TN nhằm nâng cao nhận thức, giác ngộ sâu sắc về tổ chức đoàn; hiểu rõ, hiểu đúng ý nghĩa thực tiễn, xã hội của các phong trào hoạt động đoàn từ đó có động cơ tham gia đúng đắn. Điều này sẽ được thực hiện thông qua các buổi tọa đàm, các buổi sinh hoạt chuyên đề cụ thể.

Thứ hai : đề nghị lãnh đạo các chi bộ, khoa phòng tạo điều kiện về thời gian và quan tâm động viên, khích lệ ĐV-TN, chi đoàn trực thuộc tham gia đầy đủ các hoạt động, phong trào đoàn và nên xem rằng hoạt động đoàn cũng là một trong những nhiệm vụ của đơn vị.

Thứ ba : BCH các chi đoàn cần  năng động, sáng tạo trong tổ chức hoạt động, sinh hoạt đoàn; chủ động tổ chức các buổi sinh hoạt đoàn, thực hiện các phần việc thanh niên thiết thực phù hợp với hoạt động của khoa phòng. Tuyên truyền giáo dục ĐV-TN ý thức được rằng tham gia tổ chức đoàn, tham gia các phong trào đoàn là cơ hội để tuổi trẻ cống hiến tài năng, trí tuệ cho xã hội, đoàn TN là môi trường cách mạng tuyệt vời để ĐV-TN rèn luyện nhân cách từ đó ĐV-TN sẽ tự nguyện đến với tổ chức đoàn.

Thứ tư : Lãnh đạo Đảng, chính quyền cần quyết liệt hơn trong việc đưa hoạt động đoàn vào trong đánh giá thi đua cho từng nhân viên trong độ tuổi đoàn, và gắn kết đánh giá thành tích hoạt động đoàn với đánh giá hoạt động của chi bộ, khoa phòng nơi tổ chức đoàn đó hoạt động.

Thứ năm : Để tạo kinh phí, Đoàn cơ sở nên chủ động tạo một phần kinh phí thông qua hoạt động khám sức khỏe cho các đơn vị cơ quan trên địa bàn tỉnh nhà. Bên cạnh đó, cơ quan nên xét duyệt một khoản kinh phí ngay từ đầu năm phù hợp với quy chế chi tiêu nội bộ để tổ chức đoàn có thể chủ động hoạch định các chương trình hoạt động trong một năm hoặc cho cả một nhiện kỳ 2 năm.

Nhiều năm gắn bó cùng tổ chức đoàn và phong trào thanh niên tại bệnh viện, tôi luôn phấn khởi và hạnh phúc với những thành tích của đoàn trên nhiều mặt hoạt động và cũng luôn trăn trở, suy tư với những khó khăn và sự hạn chế của tổ chức thanh niên này. Với tình cảm ấy, tôi chân thành chia sẻ những cảm nhận của mình về hoạt động đoàn trong cơ quan với suy nghĩ sẽ nhận được sự thông cảm, chia sẻ, sự quan tâm của tất cả các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền nhằm đưa công tác đoàn ngày càng phát triển. Và, tôi hy vọng rằng các bạn trẻ - đoàn viên thanh niên của BVĐK Quảng Nam sẽ sát cánh bên nhau, sẵn sàng đối mặt và vượt qua những khó khăn thách thức, kiên trì và sáng tạo trong việc đề ra và thực hiện các biện pháp cụ thể để hoàn thành tốt những hoạch định tích cực của một năm mới đang chờ - Năm 2012, năm với chủ đề “Nâng cao chất lượng các tổ chức đoàn”, cùng với tuổi trẻ cả nước thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đoàn các cấp.
ThS.BS Dương Ngọc Vinh
Bí thư Đoàn Bệnh viện
You are here Tổ chức Đoàn Thanh niên CSHCM Công tác đoàn và phong trào Thanh niên trong toàn viện