• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Thanh niên với văn hóa ứng xử

  • PDF.

Trong mỗi người đều có thể nhìn thấy những cái xấu của người khác một cách dễ dàng, song để nhận ra lỗi lầm, khuyết điểm của chính mình thì không đơn giản. Khi nói đến văn hóa ứng xử, người ta thường tìm về cội nguồn của những giá trị văn hóa truyền thống. Bởi vì, "Văn hóa" là những giá trị vật chất và tinh thần của một dân tộc, là trình độ cao trong sinh hoạt xã hội, là biểu hiện của văn minh. "Ứng xử" là sự thể hiện thái độ, hành động thích hợp trước những việc có quan hệ giữa mình với người khác. Văn hóa ứng xử là cách đối nhân xử thế thích hợp giữa người với người trong cuộc sống. Việc ứng xử có văn hóa không chỉ tạo nên nét đẹp cho từng cá nhân, mà còn phản ánh bản sắc văn hóa của một cộng đồng, một quốc gia, một dân tộc.

IMG_3306

Thanh niên chúng tôi hôm nay có vinh dự được sinh ra và lớn lên trong thời đại Hồ Chí Minh, đạo đức, lối sống và cuộc đời hoạt động cách mạng của Người là tấm gương sáng ngời cho tất cả chúng ta noi theo.

Ngày nay trước thực tế hội nhập của nền kinh tế thị trường, thanh niên đang đứng trên một trận địa đấu tranh giữa 2 chiến tuyến : tích cực và tiêu cực, tiến bộ và lạc hậu…, trên trận địa đó rõ ràng không phải ai cũng có thể vượt qua và trụ vững được trước những khó khăn và thách thức.

Một bộ phận thanh niên không nhỏ, đã sa ngã trước những cám dỗ của cuộc sống và đồng tiền, một bộ phận đang có biểu hiện suy thoái về đạo đức, nhạt phai lý tưởng, chạy theo lối sống hưởng thụ vật chất tầm thường …thanh niên đang phải đối diện với mặt trái của cơ chế thị trường, cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác, cái tốt và cái xấu …trong thời dại ngày nay, nó diễn ra một cách nhẹ nhàng, không ầm ỉ, không ồn ào, không tiếng súng, không khói lửa nhưng thật dữ dội và quyết liệt, không có máu nhưng có nước mắt, không chia cách nhưng đầy đau thương; như vậy trách nhiệm của mỗi thanh niên là phải làm gì trước thực trạng này ?

Trong những lời dạy của Bác Hồ để lại cho thanh niên, vừa mang tính cách mạng, tính khoa học và thấm nhuần tư tưởng triết lý nhân văn sâu sắc, Người  đã chỉ rõ cho chúng ta thấy, muốn hoàn thiện nhân cách thì phải rèn luyện cả Đức lẫn Tài. Bởi “Có Tài mà không có Đức là người vô dụng, có Đức mà không có Tài thì làm việc gì cũng khó”, thiết nghĩ đây là một bài học vô giá mà thanh niên ngày nay phải cố gắng rèn luyện và phấn đấu.

Để đạt được trọng trách thanh niên là rường cột của nước nhà, mỗi CB.ĐVTN trước hết phải học tập để luôn thấm nhuần đạo đức cách mạng của Bác Hồ, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là người chủ hiện tại và tương lai của nước nhà và Bác Hồ kính yêu cũng đã dạy : “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” và trong mỗi chúng ta, ai ai cũng phải đi qua tuổi thanh niên của mình với một khoảng thời gian nhất định, cho nên chúng ta phải sống có ích để  trở thành những hình ảnh đẹp trong thanh niên và trong cộng đồng xã hội; nói một cách cụ thể hơn là, phải sống có lý tưởng, sống có bản lĩnh, sống có lao động, sống có trí tuệ và sống có văn hóa, văn minh lành mạnh.

Chúng ta đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để xây dựng bệnh viện đa khoa là một hình ảnh đẹp trong mắt mọi người  thì thế hệ thấy thuốc trẻ chung ta hôm nay phải rèn luyện phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư để làm rễ sâu gốc bền cho một BV văn minh, hiện đại. Ông cha ta vẫn có câu rằng: “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Chúng ta phải làm thế nào cho người bệnh đến với chúng ta được thỏai mái, yên tâm điều trị bệnh, và xem đây như là gia đình của mình.

Và cuối cùng, tôi muốn nói rằng: "Các bạn ơi! Chúng ta hãy phát huy sức trẻ, tài năng và trí tuệ, hãy đoàn kết để cùng nhau xây dựng một xã hội văn minh, xây dựng Bệnh viện đa khoa Quảng Nam trở thành bệnh viện văn hóa các bạn nhé!.

ĐD Cao Thị Kim Huệ
Chi đoàn LCK-PK-CC

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 15 Tháng 6 2012 21:10

You are here Tổ chức Đoàn Thanh niên CSHCM Thanh niên với văn hóa ứng xử