• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Phẫu thuật thay khớp vai đầu tiên tại Quảng Nam

  • PDF.

Bs Dương Nguyễn Lộc - 

(QNO) - Khoa Ngoại chấn thương - bỏng Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vừa triển khai thành công kỹ thuật thay khớp vai bán phần cho bệnh nhân bị gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay.

Theo đó, bệnh nhân Đ.T.T. (Hiệp Đức) bị đa chấn thương sau tai nạn giao thông. Tuy nhiên, bệnh nhân có yếu tố dịch tễ vừa trở về từ địa phương có dịch Covid-19 chưa qua 14 ngày nên được đưa vào điều trị và cách ly tại Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương - bỏng thăm khám và chẩn đoán gãy phức tạp nhiều mảnh đầu trên xương cánh tay.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thay khớp vai. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc đến điều trị ở những bệnh viện tuyến trên, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã triển khai kỹ thuật thay khớp vai cho bệnh nhân.

thaykhopvai

Bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương - bỏng phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: N.L

Bác sĩ Nguyễn Tam Thăng - Trưởng khoa Ngoại chấn thương - bỏng cho biết: "Thay khớp vai là một kỹ thuật cao trong chuyên ngành chấn thương chỉnh hình, chưa được triển khai rộng rãi trong cả nước. Để thực hiện cần có ekip được đào tạo chuyên sâu và phẫu thuật viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm". Đây cũng là trường hợp thay khớp vai đầu tiên được thực hiện tại Quảng Nam.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân hiện ổn định và được hướng dẫn tập phục hồi chức năng nhằm trả lại cơ năng và quay về sinh hoạt bình thường sớm nhất có thể. 

Thay khớp vai được triển khai lần đầu tiên vào năm 1893, sau đó đến năm 1950 khớp vai mới ra đời thế hệ khớp có thiết kế theo giải phẫu. Ngày nay thay khớp vai bán phần được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay và các bệnh lý viêm thoái hóa chỏm xương cánh tay.

Với tiêu chí nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hiện Khoa Ngoại chấn thương - bỏng Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến nhằm tạo điều kiện điều trị thuận lợi cho bệnh nhân tại Quảng Nam cũng như các tỉnh lân cận.

Nguồn: https://baoquangnam.vn/y-te/phau-thuat-thay-khop-vai-dau-tien-tai-quang-nam-113920.html

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 01 Tháng 7 2021 20:00

You are here Tin tức Tin hoạt động BV Phẫu thuật thay khớp vai đầu tiên tại Quảng Nam