• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Báo cáo tổng kết Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc và ngân hàng sữa mẹ vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam

  • PDF.

Bs Nguyễn Thị Kiều Trinh - 

Sáng ngày 13/4 vừa qua, A&T đã phối hợp với Sở Y tế Quảng Nam tổ chức Hội thảo tổng kết Bệnh viện Thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc (BVTHNCBSMXS) và tham quan ngân hàng sữa mẹ vệ tinh (NHSMVT). Sở Y tế Quảng Nam là một trong 9 tỉnh thành đã ký cam kết với Bộ Y tế và A&T trong việc triển khai BVTHNCBSMXS. Việc đạt được tiêu chí này giúp cho các bệnh viện cải thiện các thực hành chăm sóc thết yếu trẻ sơ sinh, đặc biệt là thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ giúp cho trẻ có cơ hội tiếp cận sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam là một trong 5 bệnh viện đầu tiên trong cả nước đạt danh hiệu BVTHNCBSMXS và cũng là nơi đầu tiên khai trương NHSMVT tại Việt Nam. Tại Hội thảo này, được sự cho phép của Ban tổ chức, BS Nguyễn Thị Kiều Trinh thay mặt cho Khoa Phụ Sản báo cáo tổng kết về BVTHNCBSMXS và NHSMVT. Bài báo cáo đã nêu rõ những vấn đề mà Khoa Phụ Sản đã làm được trong thời gian qua và những kế hoạch sắp đến để chia sẻ và nhân rộng cho những bệnh viện khác trong toàn tỉnh cũng như trong cả nước. Khoa Phụ sản cũng tham gia trả lời một số câu hỏi thắc mắc liên quan đến chuyên môn trong thực hành chăm sóc thiết yếu, đỡ đẻ có kỹ năng và thực hành nuôi con bằng sữa mẹ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

nganhang2

Nhờ triển khai mô hình Phòng Sinh thân thiện tại Khoa Phụ Sản và tuân thủ thực hành đỡ đẻ có kỹ năng và các quy trình chăm sóc thiết yếu, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam là một trong những bệnh viện trong cả nước có tỷ lệ mổ lấy thai khá thấp, đặc biệt mổ lấy thai lần đầu. Bên cạnh đó, Khoa Phụ Sản đã triển khai khá tốt người đồng hành Phòng Sinh, giảm cắt may tầng sinh môn, tăng cường chăm sóc Kangaroo cho trẻ sinh non, tư vấn và hướng dẫn nuôi con sữa mẹ, truyền thông giáo dục sức khỏe cho phụ nữ mang thai đã giúp cho việc nâng cao chất lượng thực hành và thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Kết quả khảo sát qua điện thoại đã cho thấy khoa Phụ Sản đứng đầu trong danh sách cả nước về việc duy trì bú mẹ hoàn toàn sau sinh và trong 3 tháng đầu sau sinh.

nganhang3

Các đại biểu đến từ Đại sứ quán Ailen, tổ chức A & T, Sở Y tế và các bệnh viện trong toàn tỉnh đã đến tham quan BVTHNCBSM xuất sắc và NHSMVT. Đại sứ quán Ailen cùng với A&T đã đánh giá rất cao những việc làm mà Khoa đã đạt được trong thời gian qua và hy vọng sẽ nhân rộng mô hình này cho cả nước. Ban lãnh đạo Khoa cũng mong muốn A & T tiếp tục đồng hành với bệnh viện trong thời gian sắp đến trong việc trang bị cơ sở vật chất như tủ đông âm sâu, máy hút sữa để khoa tiếp tục thực hiện giai đoan 2 của đề án NHSM vệ tinh là truyền thông giáo dục hiến tặng sữa mẹ, thu nhận và quản lý sữa thô, vận chuyển về NHSM Đà nẵng để xử lý và cung cấp sữa mẹ thanh trùng cho tỉnh Quảng Nam. Như vậy, trong thời gian đến Khoa sẽ có kế hoạch để mở rộng việc sử dụng sữa mẹ thanh trùng không chỉ cho các trẻ sơ sinh tại bệnh viện mà cho các bệnh viện khác trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại Hội thảo, BS Nguyễn Ngọc Văn Khoa, đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện đã gửi những bó hoa tươi thắm đến Đại sứ quán Ailen, tổ chức A&T và Sở y tế đã phối hợp và giúp đỡ Khoa Phụ Sản bệnh viện xây dựng NHSM vệ tinh Quảng Nam để đáp ứng nhu cầu cho trẻ sinh non, nhẹ cân và bệnh lý cũng như các bà mẹ bệnh lý không thể cho bú mẹ trực tiếp trong những ngày đầu sau sinh thường hoặc sinh mổ.

Trong phần tổng kết Hội thảo, ngoài việc tổng kết các nội dung báo cáo, Sở Y tế Quảng Nam và A & T đã cám ơn sự hỗ trợ của Bệnh viện đa khoa Quảng Nam trong việc tổ chức Hội thảo tại Bệnh viện từ khâu tổ chức, hậu cần đến việc điều phối dẫn dắt chương trình của các MC. Đặc biệt, các đại biểu tham dự rất ấn tượng với màn trình diễn văn nghệ chào mừng đến từ Đoàn Thanh niên bệnh viện.

Một số hình ảnh của Hội thảo

nganhang5

nganhang4

nganhang1

nganhang6

nganhang7

nganhang8 

* Có thể xem toàn văn bài báo cáo của Khoa Phụ Sản tại đây.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 11:37

You are here Tin tức Tin hoạt động BV Báo cáo tổng kết Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc và ngân hàng sữa mẹ vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam