• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Ngày viêm gan thế giới

  • PDF.

Bs Huỳnh Minh Nhật - 

Ngày Viêm gan Thế giới (World Hepatitis Day) diễn ra hàng năm vào ngày 28 tháng 7, kết nối thế giới theo một chủ đề duy nhất để nâng cao nhận thức về gánh nặng viêm gan vi rút toàn cầu và tạo ra những thay đổi thực sự. Đây là một cơ hội tăng cường nhận thức và khuyến khích một sự thay đổi thực sự để cùng tạo điều kiện cho việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan, hướng tới mục tiêu loại bỏ viêm gan vi rút vào năm 2030. Trong cuộc chiến này, mong muốn mọi người đều được hỗ trợ và tiếp cận với các dịch vụ y tế để không ai bị bỏ lại phía sau.

Năm 2020, chủ đề của ngày Viêm gan Thế giới là “Tìm ra hàng triệu người bị bỏ sót”. Trên toàn thế giới, có trăm triệu người đang sống chung với bệnh viêm gan vi rút. Nếu không tìm thấy những người không được chẩn đoán và chăm sóc y tế cho họ, hàng triệu người sẽ tiếp tục chịu đựng đau khổ và cuộc sống sẽ mất đi. Vào ngày Viêm gan Thế giới, WHO kêu gọi mọi người từ khắp nơi trên thế giới hành động và nâng cao nhận thức để tìm ra hàng triệu người đang bị bỏ sót - Find the missing millions.

ngayviemgan

Hiện 325 triệu người trên thế giới đang mang căn bệnh chết người trong máu. Bạn có là một trong số đó. 325 triệu! Tương đương với toàn bộ dân số nước Mỹ. Tệ hơn là có khoảng 290 triệu người hoàn toàn không biết rằng họ đang nhiễm bệnh. Một căn bệnh truyền nhiễm có thể phá hủy lá gan và đe dọa tính mạng. Bạn có thể là một trong số đó. 9 trong 10 người hoàn toàn không hề biết rằng đang nhiễm vi rút viêm gan. Hơn nữa, bệnh viêm gan vi rút không có biểu hiện gì rõ ràng. Làm sao bạn biết được mình có nằm trong số hàng triệu người đã mắc bệnh mà không hay biết điều này.

Bạn có thể bị nhiễm khi vừa chào đời do mẹ truyền sang. Bạn có thể bị nhiễm do hành vi tiêm chích không an toàn hoặc dùng chung dao cạo. Hoặc do tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm bệnh hay quan hệ tình dục không an toàn. Đây có thể là lý do khiến bạn nhiễm bệnh mà không hề biết. Nếu không xét nghiệm bạn sẽ không thể biết gì về tình trạng nhiễm của mình.

Viêm gan vi rút là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, cướp đi 400 sinh mạng mỗi ngày. Nếu bạn không biết tình trạng bệnh của mình, cơ hội sống của bạn là bao nhiêu? Tuy nhiên đây không hẳn là tương lai của bạn. Hiện nay đã có thuốc chữa khỏi viêm gan C và viêm gan B cũng đã có vaccine để ngừa cũng như thuốc điều trị hiệu quả. Vậy tại sao không loại trừ viêm gan vi rút vì một tương lai tươi sáng hơn. Chúng ta cần tìm ra hàng triệu người nhiễm này, chúng ta có thể cứu mạng họ và có thể loại trừ được viêm gan vi rút trên hành tinh này vào năm 2030.

(Theo www.worldhepatitisday.org)

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 21 Tháng 9 2020 21:59

You are here Tin tức Y học thường thức Ngày viêm gan thế giới