• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Bóng cười: vui một phút hại cả đời

  • PDF.

Bs Trình Trung Phong - 

Gần đây khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện đa khoa Quảng Nam liên tục tiếp nhận các trường hợp ngộ độc chất kích thích chủ yếu do hít bóng cười ở các thanh thiếu niên trẻ tuổi.

Tại sao mới chỉ du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng bóng cười đã và đang trở thành trào lưu được giới trẻ yêu thích, thậm chí coi nó như một thú vui không thể thiếu mỗi khi đi hộp đêm? Là một dạng chất kích thích, bóng cười đem lại tác hại khôn lường thế nào cho người sử dụng?

Vậy bóng cười là gì? Bóng cười (tên tiếng Anh là Funky balloon) thực chất là một bóng chứa khí Dinitơ monoxit (N2O). Đây là loại khí không màu, không mùi có tính chất gây ức chế thần kinh làm cho phản ứng của cơ thể trở nên chậm chạp. Sau khi hít khí này người sử dụng có cảm giác hưng phấn, thích cười, chóng mặt nhẹ và ảo giác thoáng qua. Chất N2O được sử dụng trong y khoa nhưng phải đúng liều lượng và chỉ định. Tùy theo số lượng sử dụng, sức khỏe người dùng cũng như mức độ dung nạp của cơ thể mà nó gây hại trên cơ thể người dùng với các mức độ khác nhau.

n2o

Ngay sau khi sử dụng có thể đem lại cảm giác sảng khoái vui vẻ, sau đó người sử dụng có thể thấy chóng mặt, vả mồ hôi, buồn nôn. Một số trường hợp có thể đột tử do cung cấp không đủ khí oxy trong quá trình hô hấp.

Quá trình sử dụng lâu dài có thể gây ra mất trí nhớ, rối loạn tâm thần,tê tay chân và cảm giác buồn gây lệ thuộc tâm lý (nghiện). Khi hít bóng cười người sử dụng thấy sảng khoái nên cười không kiểm soát, chìm đắm trong ảo giác đê mê nên có thể gây ra tai nạn lúc nào không biết. Việc sử dụng chất gây ảo giác từ bóng cười sẽ gây hậu quả trên hệ thần kinh, hệ tim mạch lâu ngày sẽ gây trầm cảm. Điều nguy hại là khi sử dụng lâu dài sẽ gây nghiện và người sử dụng sẽ tìm đến những thứ ảo giác mạnh hơn như hàng cỏ, thuốc lắc, hàng đá, heroin...

n2o1

Việc sớm nhận biết tác hại và những nguy cơ là việc rất cần thiết. Nhà trường, các đoàn thể cần tăng cường công tác tuyên truyền tác hại của việc sử dụng bóng cười nói riêng và ma túy nói chung. Các Thầy Cô và các bậc phụ huynh cần phát hiện sớm để có biện pháp ngăn ngừa, đừng vì vui vẻ vài phút mà hủy hoại cả cuộc đời của trẻ.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 26 Tháng 4 2021 15:10

You are here Tin tức Y học thường thức Bóng cười: vui một phút hại cả đời