• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Sử dụng steroid tại chỗ trong viêm kết mạc và những điều cần biết

  • PDF.

Bs Lê Thị Hà - 

Corticosteroid tại chỗ rất hữu ích trong điều trị viêm mắt, nhưng hầu hết các hướng dẫn thường khuyến cáo chỉ sử dụng steroid trong các trường hợp viêm kết mạc nặng. 

Điều này một phần là do rủi ro liên quan đến việc sử dụng steroid, bao gồm khả năng kéo dài thời gian nhiễm virus adenovirus, khiến tình trạng nhiễm vi-rút herpes simplex nặng thêm, tăng nhãn áp, bệnh cườm nước (glaucoma) và đục thủy tinh thể.

IMG-8155

Tuy nhiên, hầu hết những rủi ro này không được chứng minh bởi dữ liệu lâm sàng chất lượng cao:

• Sự gia tăng nhãn áp (IOP ) không liên quan đến việc sử dụng corticosteroid ngắn hạn cho bệnh viêm kết mạc. Tăng IOP có xu hướng liên quan đến thời gian điều trị dài hơn, thường là > 2 tuần. Một đợt điều trị corticosteroid kéo dài ≤ 2 tuần thường thì ít có khả năng tăng IOP. 

• Các kết quả bất lợi khác như  nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp cũng liên quan đến việc sử dụng steroid lâu dài.

• Những rủi ro khác như kéo dài sự phát triển của virus và sự tái hoạt của vi-rút herpes simplex không được hỗ trợ bởi bằng chứng chất lượng cao trong y văn, ít nhất là trong một số trường hợp (ví dụ, sử dụng ngắn hạn). 

IMG-8154

Các loại corticoid tại chỗ đã được chứng minh là có hiệu quả và dung nạp tốt khi sử dụng trong thời gian ngắn (≤2 tuần), kết hợp với kháng sinh, thuốc sát trùng hoặc chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, cần có các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để điều tra tính hiệu quả và an toàn của steroid trong điều trị viêm kết mạc.

Nguồn: https://bit.ly/356SVpo

 

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 28 Tháng 11 2021 19:29

You are here Tin tức Y học thường thức Sử dụng steroid tại chỗ trong viêm kết mạc và những điều cần biết