• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Suy nghĩ về y đức trong sinh hoạt hàng ngày ở bệnh viện

  • PDF.

Phòng VTTBYT

Hàng ngày, bệnh viện chúng ta có rất nhiều sinh viên các trường cao đẳng y tế trong và ngoài tỉnh đến thực tập hay đi thực tế.

Các em đã học và cũng đã giúp các nhân viên bệnh viện một số công việc như hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh trong chăm sóc, thực hiện y lệnh; phụ giúp các anh chị điều dưỡng đưa đón người bệnh đi làm các xét nghiệm,…

y1

Bên cạnh những em nhiệt tình năng nổ trong học tập, công tác; đôi lúc vẫn còn thấy hiện tượng các em sinh viên hờ hững với những cảnh xảy ra trong sinh hoạt hàng ngày đối với người bệnh, người nhà người bệnh.

 Trên hành lang bệnh viện lúc trời mưa to, gió lạnh, một người bệnh già đi tìm khoa mà mình đã nằm (vì bà có việc đi  ra ngoài nên quên đường về buồng bệnh) có em nhìn thấy nhưng không dẫn bà về khoa.

Một anh gãy chân, lò mò lên cầu thang khoa Ngoại bằng cây nạng gỗ nhưng ngay cửa ra vào khoa lại có nhiều em sinh viên đang tụm nhau bàn tán trên chiếc điện thoại.

Người nhà người bệnh cùng nhân viên bệnh viện vất vả đẩy người bệnh lên các dốc cầu thang,…còn  các em đi bên cạnh thản nhiên cười nói.

Có cụ ông già yếu leo lên xe máy để một phụ nữ chở về cùng đồ đạc lỉnh kỉnh, các em thản nhiên đứng nhìn mà không nâng giúp ông cụ.

Thiết nghĩ, có khi đó chỉ là những điều mà lứa tuổi sinh viên các em còn chưa hình dung hết được rằng dù mình chỉ giúp người khác bằng một cử chỉ, hành động nhỏ thôi nhưng vẫn mang lại niềm vui cho bản thân, cho người khác và còn có ý nghĩa lớn về mặt đạo đức, nhân cách của người làm nghề y.

Trong ngành Y chúng ta, các em không những được học về chuyên môn ở trường, ở bệnh viện mà còn phải tập thói quen giúp đỡ người bệnh, người nhà người bệnh; phải biết bày tỏ lòng thương người, sự thông cảm với nỗi đau của người bệnh từ những cử chỉ, việc làm  tưởng chừng như là rất nhỏ ấy.

Và nhân viên bệnh viện chúng ta, các thầy cô giáo trường Y nên chăng cần nêu gương và nhắc nhở các em từng ngày để tạo một nề nếp tốt sau này cho các em - những người sẽ kế cận chúng ta làm nhiệm vụ vinh quang chăm sóc cứu chữa người bệnh.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 02 Tháng 4 2014 12:54

You are here Tin tức Y học thường thức Suy nghĩ về y đức trong sinh hoạt hàng ngày ở bệnh viện