• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Những nguyên tắc chỉ đạo điều trị Hen phế quản ở phụ nữ mang thai

  • PDF.

Chúng tôi giới thiệu bài viết của PGS.TS Lê Văn Bàng về chuyên đề Hen phế quản và mang thai

Khoa Nội Tổng hợp

Chương trình dự phòng và giáo dục hen phế quản quốc gia Hoa kỳ đã lưu hành những nguyên tắc chỉ đạo đầu tiên trong hơn một thập kỷ trong quản lý hen phế quản trong thai kỳ. Bảng báo cáo phản ánh những thuốc mới đã được trình bày và cập nhật những khuyến cáo điều trị cho những phụ nữ mang thai bị hen phế quản căn cứ trên sự xem xét lại những dữ liệu một cách có hệ thống trên sự an toàn của những thuốc điều trị hen phế quản trong thai kỳ.

“Những nguyên tắc chỉ đạo xem xét lại chứng cứ trên những thuốc điều trị hen phế quản được sử dụng ở những bệnh nhân mang thai”  đã được trình bày bởi Bác sĩ Barbara Alving, giám đốc của viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa kỳ quản lý Chương trình dự phòng và giáo dục hen phế quản quốc gia Hoa kỳ.

Những khuyến cáo then chốt từ những nguyên tắc chỉ đạo về thuốc bao gồm:

1. Albuterol, một loại chủ vận beta 2 hít tác dụng ngắn, cần phải sử dụng như là một loại thuốc làm giảm cơn nhanh để điều trị triệu chứng hen phế quản. Những phụ nữ mang thai bị hen phế quản cần phải có thuốc này có thể dùng được trong tất cả mọi lúc.  

2. Những phụ nữ có những triệu chứng ít nhất 2 ngày/1 tuần hay 2 đêm/1 tháng là bị hen phế quản dai dẵng và cần sử dụng thuốc hằng ngày để chăm sóc lâu dài hen phế quản và để dự phòng những đợt bộc phát. Corticosteroid hít là thuốc được ưa chuộng hơn để kiểm soát viêm ở phụ nữ mang thai bị hen phế quản dai dẵng.Những nguyên tắc chỉ đạo cho thấy rằng có nhiều dữ liệu về tính an toàn của sự sử dụng budesonide trong thai kỳ hơn là sự sử dụng những loại corticosteroid hít khác; tuy nhiên, không có những dữ liệu cho thấy những loại corticosteroid hít khác là không an toàn trong thai kỳ, và những loại corticosteroid hít khác có thể tiếp tục sử dụng nếu chúng kiểm soát một cách có hiệu quả những bệnh nhân hen phế quản. Những thuốc được sử dụng thêm vào là thuốc đối kháng thụ thể leukotriene, cromolyn, hay theophylline.

3. Đối với những bệnh nhân bị hen phế quản dai dẵng không được kiểm soát tốt với corticosteroid hít đơn độc liều thấp, những nguyên tắc chỉ đạo khuyến cáo hoặc tăng liều corticosteroid hít hoặc thêm một loại thuốc khác- thuốc chủ vận beta 2 tác dụng kéo dài. Ban hội thẩm những chguyên gia kết luận rằng những dữ liệu không đủ để chỉ định một sự ưu tiên chọn lựa một loại thuốc nầy trên một loại thuốc khác.

4. Thuốc corticosteroid uống có thể cần thiết để điều trị hen phế quản nặng. Những nguyên tắc chỉ đạo cho thấy rằng có những dữ liệu mâu thuẩn về tính an toàn của thuốc corticosteroid uống trong thai kỳ; tuy nhiên, hen phế quản nặng, không được kiểm soát gây nên nguy cơ rõ cho mẹ và con; và sử dụng thuốc corticosteroid uống có thể bảo đảm.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 21 Tháng 8 2012 10:23

You are here Đào tạo Tập san Y học Những nguyên tắc chỉ đạo điều trị Hen phế quản ở phụ nữ mang thai