• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Cập nhật các khuyến cáo về điều trị thai bám sẹo mổ lấy thai

  • PDF.

Bs Nguyễn Anh Khiêm - 

Thai bám sẹo mổ lấy thai và tỷ lệ mắc bệnh

Thai bám sẹo mổ lấy thai (TBSMLT) là hiện tượng túi thai làm tổ tại vị trí sẹo mổ lấy thai trước đó ở tử cung. Đây là hình thái khá hiếm gặp của thai ngoài tử cung. TBSMLT gây biến chứng nặng nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời. Bệnh có nguy cơ cao gây vỡ tử cung và băng huyết đe dọa tính mạng người bệnh hoặc phải cắt tử cung khi bệnh nhân còn rất trẻ.

Tỷ lệ thực sự của TBSMLT vẫn chưa được biết, bởi vì tình trạng này có thể được chẩn đoán và báo cáo không đầy đủ. Các ước tính của một trung tâm được báo cáo về tỷ lệ mắc bệnh nằm trong khoảng từ 1/1800 đến 1/2656 của tổng số các trường hợp mang thai. Việc tăng cường sử dụng siêu âm qua âm đạo và nâng cao nhận thức của bác sĩ, có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Cơ chế bệnh sinh

Cơ chế xuất hiện TBSMLT chưa được giải thích rõ ràng. có nhiều giả thuyết giải thích cơ chế bệnh sinh của TBSMLT, giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất là phôi nang đóng vào cơ tử cung qua khe hở vi thể sẹo mổ lấy thai hay sẹo mổ ở tử cung. Bởi vì tại vị trí này là mô xơ nên việc làm tổ ở đây là nguy cơ cho nứt tử cung, nhau cài răng lược và băng huyết khi khối thai lớn lên.

seo mo

Xem tiếp tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 13 Tháng 3 2022 21:11

You are here Đào tạo Tập san Y học Cập nhật các khuyến cáo về điều trị thai bám sẹo mổ lấy thai