• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Hãy hành động vì môi trường năm 2018

  • PDF.

Bs Nguyễn Thái Nguyên - Khoa Cấp cứu

Bảo vệ môi trường là công tác thường xuyên của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, trong phiên họp ngày 15 tháng 12 năm 1972,đã ra quyết nghị chọn ngày 5 tháng 6 hàng năm là ngày môi trường thế giới và giao cho Chương trình môi trường (UNEP) của Liên Hiệp Quốc tổ chức sự kiện này. Hằng năm, Liên Hiệp quốc chọn ra các chủ đề để tổ chức kỷ niệm và phát đi thông điệp truyền thông trong tháng hành động vì môi trường. Lễ kỷ niệm ngày môi trường thế giới 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 5/6, tại Ấn Độ nhằm kêu gọi mọi người cân nhắc cách thay đổi cuộc sống hàng ngày như thế nào để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên, động vật hoang dã và sức khỏe của chúng ta.

cc6

Mặc dù vật dụng bằng nhựa có nhiều công dụng và giá trị, nhưng chúng ta đang trở nên quá phụ thuộc vào vật dụng nhựa dùng một lần gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường. Mỗi phút chúng ta mua 1 triệu chai nhựa. Mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nilon. 50% vật dụng nhựa chúng ta sử dụng là loại dùng một lần.

Gần một phần ba túi nilon chúng ta sử dụng không được thu gom và xử lý do đó làm ô nhiễm môi trường tự nhiên. Hàng năm có tới 13 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương, gây tổn thương  đến hệ san hô, đe dọa hệ động vật đại dương. Chất thải nhựa đổ ra đại dương có thể bao quanh bốn vòng trái đất mỗi năm, và nó có thể tồn tại 1000 năm trước khi bị tiêu hủy hoàn toàn.

Chất nhựa đã hiện hữu trong nguồn nước sinh hoạt của chúng ta. Điều đó có gây hại gì đến sức khỏe thì các nhà khoa học chưa chắc chắn nhưng chất thải nhựa chứa một số hóa chất có thể gây độc và rối loạn hóc môn. Chất thải nhựa cũng là cục nam châm hút các chất độc khác như là dioxin, kim loại và thuốc trừ sâu.

Nếu bạn không tái sử dụng được thì hãy từ chối sử dụng

Ngày môi trường thế giới năm nay là cơ hội để mỗi chúng ta bằng nhiều cách giúp chống lại ô nhiễm chất nhựa trên toàn thế giới với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhưạ và túi nilong”. Có rất nhiều cách có thể làm – từ việc yêu cầu nhà hàng bạn thường xuyên đến ngừng sử dụng ống hút nhựa, cho đến mang theo cốc cà phê của chính mình đến chỗ làm, kêu gọi chính quyền địa phương cải thiện cách quản lý chất thải thành phố.

Sau đây là một số ý tưởng nhằm giảm chất thải nhựa:

+ Mang theo túi đựng khi đi siêu thị

+ Thuyết phục người bán hàng không sử dụng túi nilon

+ Từ chối sử dụng dao kéo bằng nhựa

+ Thu nhặt vật dụng nhựa nào bạn thấy khi đi dạo bãi biển.

Do vậy, đối với mỗi người trong chúng ta hãy hạn chế sử dụng nhựa và túi nilong ở mức thấp nhất có thể. Mỗi người đều có thể hạn chế sử dụng bằng nhiều cách khác nhau, bằng nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào mỗi ngành nghề, lĩnh vực. Tuy nhiên, thiết nghĩ chỉ cần mỗi người không sử dụng túi nilong mỗi khi mua sắm hoặc nói không với ống hút nhựa hoặc chai nhựa, đây cũng là những vật dụng hàng ngày, thân thuộc đối với mỗi người. Thì cũng là góp phần đáng kể trong việc giảm lượng rác nhựa và nilong ra ngoài môi trường, góp phẩn giảm đáng kể khối lượng xử lý rác thải cho ngành công nghiệp xử lý rác thải còn non trẻ và hạn chế ở nước ta hiện nay.

Bởi lượng rác thải do con người thải ra ngày càng nhiều, cả ở nơi cư trú và ngoài đại dương. Trong khi đó việc khi thu gom và xử lý rác thải hiện nay, mới chỉ tập trung ở khu vực trên đất liền, còn lại chưa có nhiều biện pháp xử lý đối với những loại rác thải trên đại dương. Do vậy, mỗi người hạn chể sử dụng một chút rác thải, thì cũng đã góp phần đáng kể trong việc bảo vệ đại dương, một phần tất yếu trong cuộc sống của con người.

mt1

Thay đổi từ thói quen nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày.

mt2

Bảo vệ đại dương và bảo vệ chính cuộc sống của mỗi người


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

You are here Tin tức Tin tức y học Hãy hành động vì môi trường năm 2018