• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Bổ sung oxy cải thiện huyết áp trong ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

  • PDF.

 Khoa Nội Tổng hợp

Theo kết quả từ một thử nghiệm chéo, bổ sung oxy làm giảm đáng kể huyết áp buổi sáng ở bệnh nhân ngưng thở khi ngủ (OSA).

OSA có liên quan đến huyết áp cao ban ngày, và CPAP đã được chứng minh là có thể cải thiện huyết áp, đặc biệt là ở bệnh nhân tăng huyết áp kháng thuốc. Cho dù CPAP hoạt động bằng cách làm giảm tình trạng thiếu oxy liên tục hoặc giảm kích thích vẫn chưa rõ ràng.

Tiến sĩ Chris D. Turnbull từ Trung tâm Y tế Hô hấp, Bệnh viện Churchill, Anh và các đồng nghiệp đã tìm cách làm rõ liệu tình trạng thiếu oxy có liên tục là quan trọng trong việc tăng áp lực ban ngày trong OSA trong thử nghiệm 25 bệnh nhân OSA vừa đến nặng hay không.

ngungtho

Các tác giả nhận thấy : Oxy bổ sung đã loại bỏ sự gia tăng huyết áp tại nhà với không khí trong phòng bổ sung, với mức giảm tương đối là 6,6 mm Hg tâm thu và 4,6 mm Hg huyết áp tâm trương.

Oxy bổ sung không có ảnh hưởng đáng kể đến nhịp tim ở nhà hoặc văn phòng, so với không khí trong phòng.

Các cơn bão hòa oxy> 4% giảm trung bình 23,8 mỗi giờ với oxy bổ sung, so với không khí trong phòng, và tỷ lệ thời gian với độ bão hòa oxy <90% giảm trung bình 9,8%.

Buồn ngủ ban ngày, thể tích nước tiểu qua đêm và nồng độ creatinin, và các dấu ấn sinh học giao cảm hệ niệu qua đêm không khác biệt đáng kể giữa thời gian bổ sung oxy và không khí trong phòng.

Các nhà nghiên cứu kết luận : trong khi các cơ chế chính xác nằm dưới sự suy giảm huyết áp tăng do oxy trong quá trình rút CPAP thì không rõ ràng, thiếu oxy máu liên tục, và không kích hoạt sự giao cảm kích thích qua trung gian, dường như là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp ban ngày trong OSA.

"Đây là một nghiên cứu cơ học sinh lý và nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để xem liệu điều này có mang lại lợi ích lâm sàng tiềm năng hay không", họ lưu ý. "Các thử nghiệm trước đây đánh giá oxy bổ sung ở những bệnh nhân loại trừ OSA với tình trạng thiếu oxy nặng nhất, và đây có lẽ là nhóm có nhiều khả năng được hưởng lợi nhất từ ​​việc điều trị oxy."

"CPAP có tác dụng lớn hơn đối với huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp kháng thuốc", các nhà nghiên cứu cho biết thêm. “Vì vậy, hiệu quả của oxy bổ sung lên huyết áp nên được đánh giá ở những bệnh nhân bị OSA và tăng huyết áp kháng thuốc, với tình trạng thiếu oxy liên tục về đêm, trong đó CPAP không được chỉ định hoặc dung nạp, nhưng theo dõi cẩn thận nồng độ carbon dioxide.”

Lược dịch từ: : Supplemental O2 Improves Blood Pressure in Obstructive Sleep Apnea - Medscape - Jul 25, 2018.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

You are here Tin tức Tin tức y học Bổ sung oxy cải thiện huyết áp trong ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn