• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

WHO công bố phân loại bệnh quốc tế mới (ICD 11)

  • PDF.

Bs Lê Văn Tuấn - ICU

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18 tháng 6 năm 2018 đã phát hành Phân loại Bệnh Quốc tế mới (ICD-11). 
 
ICD là nền tảng cho việc xác định các xu hướng và thống kê về sức khỏe trên toàn thế giới, và chứa khoảng 55 000 mã duy nhất cho các thương tích, bệnh tật và nguyên nhân gây tử vong. Nó cung cấp một ngôn ngữ chung cho phép các chuyên gia y tế chia sẻ thông tin sức khỏe trên toàn cầu. 
 
Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: “ICD là một sản phẩm mà WHO thực sự tự hào”, nó cho phép chúng ta hiểu rất nhiều về những gì làm cho mọi người bị bệnh và chết, và hành động để ngăn chặn đau khổ và cứu sống."
ICD-11, đã được hơn một thập kỷ trong việc đưa ra, cung cấp những cải tiến đáng kể trên các phiên bản trước. Lần đầu tiên, nó hoàn toàn điện tử và có định dạng thân thiện với người dùng hơn nhiều. Và đã có sự tham gia chưa từng thấy của các nhân viên y tế vào các cuộc họp cộng tác và đệ trình các đề xuất. Nhóm ICD tại trụ sở WHO đã nhận được hơn 10 000 đề xuất sửa đổi. 


ICD11  

ICD-11 sẽ được trình bày tại Hội nghị Y tế Thế giới vào tháng 5 năm 2019 để được các Quốc gia thành viên thông qua và sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Bản phát hành này là bản xem trước cho phép các quốc gia lên kế hoạch sử dụng bản dịch phiên bản mới và đào tạo chuyên gia y tế trên toàn quốc.
 
ICD cũng được sử dụng bởi các công ty bảo hiểm y tế có tiền bồi hoàn phụ thuộc vào mã ICD; quản lý chương trình y tế quốc gia; chuyên gia thu thập dữ liệu; và những người khác theo dõi sự tiến bộ trong sức khỏe toàn cầu và xác định phân bổ nguồn lực y tế.

ICD-11 mới cũng phản ánh sự tiến bộ trong y học và những tiến bộ trong hiểu biết về khoa học. Ví dụ, các mã liên quan đến kháng kháng sinh là chặt chẽ hơn, phù hợp với hệ thống giám sát kháng khuẩn toàn cầu (GLASS). ICD-11 cũng có thể thu thập dữ liệu tốt hơn về an toàn trong chăm sóc sức khỏe, có nghĩa là các sự kiện không cần thiết có thể gây hại cho sức khỏe - chẳng hạn như quy trình làm việc không an toàn trong bệnh viện - có thể được xác định và làm giảm. 
 
ICD mới cũng bao gồm các chương mới, một chương về y học cổ truyền. Mặc dù hàng triệu người sử dụng y học cổ truyền trên toàn thế giới, nó chưa bao giờ được phân loại trong hệ thống này. Một chương mới về sức khỏe tình dục tập hợp các điều kiện trước đây được phân loại theo những cách khác (ví dụ như sự không đồng giới được liệt kê trong điều kiện sức khỏe tâm thần) hoặc được mô tả khác nhau. Rối loạn chơi game đã được thêm vào phần về các rối loạn gây nghiện. 
 
"Một nguyên tắc quan trọng trong bản sửa đổi này là đơn giản hóa cấu trúc mã hóa và công cụ điện tử - điều này sẽ cho phép các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ghi lại điều kiện dễ dàng và hoàn toàn hơn", Tiến sĩ Robert Jakob, Trưởng nhóm, Các thuật ngữ và tiêu chuẩn phân loại, WHO cho biết. 
 
Tiến sĩ Lubna Alansari, Trợ lý Tổng giám đốc về Đo lường và Đo lường Sức khỏe của WHO, cho biết: “ICD là nền tảng của thông tin y tế và ICD-11 sẽ cung cấp một cái nhìn cập nhật về các mẫu bệnh.” 

Xem thêm https://icd.who.int/


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 23 Tháng 6 2018 08:04

You are here Tin tức Tin tức y học WHO công bố phân loại bệnh quốc tế mới (ICD 11)