• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Axit béo omega-3: thất vọng trong việc bảo vệ tim mạch

  • PDF.

Bs Lê Văn Tuấn - ICU

Nghiên cứu mới cho thấy Axit béo Omega-3 không làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tử vong do bệnh tim- mạch vành (CHD), đột quỵ hoặc rối loạn nhịp tim.

Tổng quan hệ thống Cochrane bao gồm 79 nghiên cứu liên quan đến hơn 112.000 người không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy việc gia tăng tiêu thụ axit alpha linolenic (ALA) và axit béo omega-3 chuỗi dài (LCn3) axit eicosapentaenoic hoặc axit docosahexaenoic sẽ tăng cường sức khỏe tim mạch hoặc bảo vệ chống lại tất cả các nguyên nhân tử vong hoặc các biến cố tim mạch.

Bằng chứng chất lượng thấp/trung bình cho thấy ALA có thể làm giảm nhẹ các biến cố tim mạch, tử vong và loạn nhịp tim, và bằng chứng chất lượng cao cho thấy LCn3 có thể làm giảm triglycerid và tăng cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL).

omega3

Bác sĩ Lee Hooper, Tiến sĩ, SRD, thuộc Đại học East Anglia, Vương quốc Anh và là thành viên của Nhóm Cố vấn Chuyên gia Hướng dẫn Dinh dưỡng của Tổ chức Y tế Thế giới, đã nói với theheart.org|Mescape tim mạch: “Các bác sĩ cần phải biết rằng trừ khi có nhu cầu cụ thể để giảm chất béo trung tính, thì không có lý do gì để khuyến khích sử dụng các chất bổ sung omega-3." "Bệnh nhân được khuyên tốt hơn là chi tiêu tiền cho ăn uống tốt hoặc giữ dáng cho phù hợp," cô nói.

Nghiên cứu trước đây không phù hợp

Nhiều hướng dẫn thực hành khuyên dùng chất béo omega-3, dưới hình thức dầu cá hoặc chất bổ sung, để tăng cường sức khỏe tim mạch; chúng được sử dụng rộng rãi cho mục đích này. 

LCn3 có nguồn gốc từ cá, trong khi ALA, một axit béo omega-3 chuỗi ngắn hơn, đến từ các nguồn thực vật và được chuyển đổi một phần thành các axit béo LCn3 trong cơ thể.

Các tác giả đề xuất có thể có các cơ chế về vai trò bảo vệ của chất béo omega-3 chống lại bệnh tim mạch (CVD), bao gồm hạ huyết áp, thay đổi thành phần lipid, điều chỉnh lipase lipoprotein động mạch, giảm huyết khối, sản xuất các tác dụng chống viêm và chống loạn nhịp, cải thiện chức năng nội mô mạch máu và độ nhạy insulin, tăng độ ổn định của mảng bám và mức paraoxonase.

Tuy nhiên, mặc dù lợi ích giả định của nó, dầu cá không phải là không có tác dụng phụ tiềm ẩn, bao gồm độc tính và nồng độ thủy ngân cao; và chất béo omega-3 có thể kéo dài thời gian chảy máu hoặc ngăn chặn phản ứng miễn dịch bình thường.

Hơn nữa, kết quả của các nghiên cứu trước đây không phù hợp và bị hạn chế bởi các yếu tố gây nhiễu có thể xảy ra.

Hooper cho biết: “Chúng tôi đã được Tổ chức Y tế Thế giới yêu cầu đánh giá ảnh hưởng của chất béo không bão hòa đến sức khỏe, và là một phần của dự án rộng lớn hơn này, chúng tôi đã đánh giá tác động của chất béo omega-3 lên kết cục tim mạch."

Kết quả "Thất vọng"

Để điều tra câu hỏi, các nhà nghiên cứu đã xem xét 79 thử nghiệm với 112.059 người. Để được đưa vào, một nghiên cứu phải kéo dài ít nhất 12 tháng và so sánh việc bổ sung và tư vấn để tăng lượng LCn3 hoặc ALA so với lượng tiêu thụ thông thường hoặc thấp hơn. Trong số các nghiên cứu này, 25 đáp ứng các tiêu chí và có nguy cơ sai lệch thấp.

Các thử nghiệm dao động trong khoảng thời gian từ 12 đến 72 tháng và bao gồm những người trưởng thành có mức độ rủi ro tim mạch khác nhau, chủ yếu ở các nước có thu nhập cao. Trong khi hầu hết các nghiên cứu đánh giá bổ sung LCn3 qua viên nang, một số thử nghiệm sử dụng thực phẩm giàu LCn3 hoặc ALA hoặc thực phẩm giàu dinh dưỡng hoặc tư vấn chế độ ăn uống so với giả dược hoặc chế độ ăn uống thông thường.

Sử dụng phân tích meta-phân tích và độ nhạy, các nhà nghiên cứu nhận thấy ít hoặc không có tác dụng tăng LCn3 trên tất cả các nguyên nhân tử vong so với giả dược hoặc chế độ ăn uống thông thường (8% so với 9%, nguy cơ tương đối [RR], 0,98; ], 0,90 - 1,03; bằng chứng chất lượng cao).

Tương tự như vậy, ít hoặc không có hiệu quả cho tử vong tim mạch (RR, 0,95; KTC 95%, 0,87 - 1,03), các biến cố tim mạch (RR, 0,99; KTC 95%, 0,94 - 1,04, bằng chứng chất lượng cao), bệnh tim mạch vành (CHD) tử vong (RR, 0,93; KTC 95%, 0,79 - 1,09), đột quỵ (RR, 1,06; KTC 95%, 0,96 - 1,16), hoặc loạn nhịp tim (RR, 0,97; KTC 95%, 0,90 - 1,05).

Mặc dù trong phân tích ban đầu LCn3 dường như làm giảm biến cố CHD (RR, 0,93; KTC 95%, 0,88 - 0,97), việc giảm không được duy trì trong phân tích độ nhạy.

"LCn3 có thể tạo ra ít hoặc không có sự khác biệt đối với nguy cơ biến cố CHD", các tác giả bình luận.

Tất cả các bằng chứng đều có chất lượng vừa phải theo hướng dẫn của GRADE, trừ khi có quy định khác.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng việc tăng ALA không ảnh hưởng đến tử vong do mọi nguyên nhân (RR, 1.01; KTC 95%, 0.84 - 1.20) hoặc tử vong tim mạch (CV) (RR, 0.96; KTC 95%, 0.74 - 1.25).

Nó cũng có thể không ảnh hưởng đến các biến cố CHD (RR, 1,00; CI 95%, 0,80 - 1,22; bằng chứng chất lượng thấp).

Mặt khác, ALA tăng có thể giảm nhẹ nguy cơ xảy ra sự cố CV (4,8% đến 4,7%; RR, 0,95; CI 95%, 0,83 - 1,07; bằng chứng chất lượng thấp) và có khả năng giảm nguy cơ tử vong CHD (1.1) % đến 1,0%; RR, 0,95; CI 95%, 0,72 - 1,26) và loạn nhịp tim (3,3% đến 2,6%; RR, 0,79; CI 95%, 0,57 - 1,10).

Các nhà nghiên cứu gọi tác động của ALA lên đột quỵ là "không rõ ràng".

Sau khi tiến hành phân tích độ nhạy của các thử nghiệm chỉ với nguy cơ sai lệch thấp, họ thấy rằng các kích thước hiệu ứng được chuyển về giá trị rỗng cho tất cả các kết cục chính LCn3, ngoại trừ chứng loạn nhịp tim.

Tuy nhiên, đối với hầu hết các kết quả ALA, các kích thước hiệu ứng chuyển sang đề xuất bảo vệ. Ngược lại, các ô kênh LCn3 gợi ý rằng việc thêm vào các nghiên cứu/kết quả còn thiếu sẽ chuyển các kích thước hiệu ứng về hướng không cho hầu hết các kết cục chính. Không có hiệu ứng liều hoặc thời gian trong phân nhóm hoặc hồi quy meta.

Không có bằng chứng cho thấy sự gia tăng LCn3 hoặc ALA thay đổi các tác dụng phụ nghiêm trọng, adiposity, hoặc lipid, mặc dù LCn3 giảm nhẹ chất béo trung tính và tăng cholesterol HDL.

"Chúng tôi đã rất vui mừng bởi chất béo omega-3 trong đầu những năm 1990, sau một vài thử nghiệm đáng ngạc nhiên và rất tích cực. Kết quả trong các thử nghiệm sau đó lại không thấy hiệu quả" Hooper kể lại.

Hooper lưu ý rằng chất béo omega-3 làm giảm chất béo trung tính trong thời gian dài và cũng làm tăng cholesterol HDL một chút, nhưng "những ảnh hưởng sức khỏe khác dường như không tuân theo."

Các can thiệp về lối sống

Bình luận cho theheart.org | Medscape Tim mạch, Ian Johnson, BSc, Tiến sĩ, đồng sáng lập, Viện Khoa học Sinh học Quadram, Norwich, Vương quốc Anh, người không tham gia nghiên cứu, nói rằng ông "khá ngạc nhiên với kết quả này" nhưng "tự tin rằng nó có chất lượng cao". "Có lẽ thông điệp chung là đối với các axit béo, đối với nhiều thành phần dinh dưỡng khác, rất khó để tái tạo các kết quả dịch tễ học bằng các thử nghiệm can thiệp ngẫu nhiên vì chế độ ăn của con người là vô cùng phức tạp "ông nói.

Hooper nói thêm: "Tôi đã rất muốn thấy cung cấp các chất bổ sung omega-3 là một cách đơn giản để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhưng không, vì vậy chúng tôi cần tập trung vào các hoạt động can thiệp lối sống như ăn uống chất lượng cao, uống rượu vừa phải, không hút thuốc, giữ cho vóc dáng phù hợp và năng động. "

Nguồn: www.medscape.com/viewarticle/899619

https://www.medscape.com/viewarticle/899619

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 29 Tháng 7 2018 11:40

You are here Tin tức Y học thường thức Axit béo omega-3: thất vọng trong việc bảo vệ tim mạch