• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Hoa mắt, chóng mặt: vấn đề cần lưu ý

  • PDF.

Bs Trình Trung Phong - Nội Tổng hợp

Chóng mặt là triệu chứng của nhiều bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, là một tình trạng rất phổ biến hay gặp ở mọi lứa tuổi nhất là ở người cao tuổi.Chóng mặt hoa mắt cũng là một lý do khiến bệnh nhân phải đi khám bệnh ở phòng khám nội tổng quát hay nội thần kinh.

Khi máu không cung cấp đủ cho não làm giảm cung cấp máu cho hệ thống cân bằng của não có thể gây ra chóng mặt. Xơ vũa động mạch, một số bệnh lý tâm thần cũng gây ra chóng mặt.Nói chung các nguyên nhân gây ra thiêú máu não làm xuất hiện chóng mặt.Ví dụ:huyết áp cao hay thấp cũng ảnh hưởng đến lượng máu lên não gây chóng mặt. Ở tim khi tổn thương cơ tim làm tim không co bóp gây thiếu máu não hoặc rối loạn dẫn truyền làm tim bóp nhanh hay chậm quá cũng gâythiếu máu não . Một số bệnh nội tiết như đái đường làm tăng độ quánh của máu làm giảm vận chuyển dòng máu lên não.Một số bệnh về tuyến giáp cũng ảnh hưởng đến việc đưa máu lên não. Bệnh lý cột sống cổ hay hẹp hay phản xạ co thắt động mạch đốt sống thân nền cũng gây thiếu máu não ..

hoamat

Chóng mặt có thể do nguyên nhân tâm lý gây nên nhưng cũng có khi là thực thể.Nếu chóng mặt ngắn thoáng qua có thể tự hết nhưng nếu kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống, hoạt động cũng như làm việc.Nếu chóng mặt kéo dài trên 3 tháng chắc chắn có tình trạng sa sút trí tuệ.

Nếu chóng mặt lành tính thoáng qua thì có thể nằm nghỉ ngơi tự điều trị được nhưng nếu chóng mặt keó dài hoặc có một số triệu chứng kèm theo thì phải đi khám ngay tại các phòng khám Nội Tổng quát hay các phòng khám chuyên khoa nội thần kinh để có biện pháp xử lý hay điều trị kịp thời.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ CHO BỆNH NHÂN HOA MẮT CHÓNG MẶT

Chóng mặt là triệu chứng phổ biến hay gặp, chính vì vậy mỗi người chúng ta phải tự tìm hiểu và trang bị một số kiến thức nhất định để điều trị kịp thời.

Khi chóng mặt nên dừng tất cả công việc, nằm và nghỉ ngơi ngay lập tức.Giữ môi trường xung quanh thoáng mát, yên tĩnh. Không làm một số việc nguy hiểm như lái xe, leo trèo hay đứng ở một số vị trí nguy hiểm.Nếu cơn chóng mặt không cải thiện và kéo dài nên đi khám bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Đặc biệt đưa vào bệnh viện ngay khi cơn chóng mặt kèm theo các triệu chứng như: sốt, mờ mắt, mất thính giác, khó nói yếu tay chân, mất ý thức, rối loạn cảm giác, tê nữa người, khó vận động, đau ngực, vả mồ hôi...Vì lúc này chóng mặt có thể là dấu hiệu của đột quỵ não bệnh tim mạch nặng... nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra phải có chế độ ăn hợp lý, lối sống lành mạnh không hút thuốc lá, chất kích thích. rượu bia quá độ, thường xuyên tật thể dục, ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý, đọc sách đủ ánh sáng...

Hàng năm tại khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện đa khoa Quảng Nam tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân bị hoa mắt, chóng mặt.Đa số trường hợp là chóng mặt lành tính nhưng trong số bệnh nhân này khoa đã thời phát hiện chóng mặt chỉ là triệu chứng của u não, xuất huyết, nhồi máu não, tụ máu ngoài màng cứng mạn tính...và đã cứu chữa kịp thời tránh được tử vong.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 13 Tháng 9 2018 08:52

You are here Tin tức Y học thường thức Hoa mắt, chóng mặt: vấn đề cần lưu ý